Nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng

Nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng

Lập hóa đơn GTGT không khó, chỉ cần các bạn làm đúng theo điểm 1 điều 16 của Thông tư 39/1014/TT-BTC quy định về hóa đơn GTGT. Và tuân thủ các nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng thì tất cả mọi chuyện đều có thể dễ dàng giải quyết.

Nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng

Nguyên tắc 1:

Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chỉ được lập và giao cho người mua hàng hóa, dịch vụ các loại hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư số 153/2010/TT-BTC. 

Nguyên tắc 2:

Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu. Hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ. (Trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất). Xuất hàng hoá dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hoá.

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

– Không được tẩy xóa, sửa chữa

– Phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ;

– Chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng,

– Không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có).

Nguyên tắc 3:

Hoá đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập phải được thống nhất trên các liên có cùng một số.

Nguyên tắc 4:

Hoá đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn.

Trường hợp tổ chức kinh doanh có nhiều đơn vị trực thuộc trực tiếp bán hàng hoặc nhiều cơ sở nhận ủy nhiệm cùng sử dụng hình thức đặt in có cùng ký hiệu theo phương thức phân chia cho từng cơ sở trong toàn hệ thống thì tổ chức kinh doanh phải có sổ theo dõi phân bổ số lượng cho từng đơn vị trực thuộc, từng cơ sở nhận ủy nhiệm. Các đơn vị trực thuộc, cơ sở nhận ủy nhiệm phải sử dụng hóa đơn theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn trong phạm vi số hóa đơn được phân chia. Nếu bạn còn đang phân vân về các nguyên tắc này thì đừng ngần ngại tham gia vào 1 trong các khóa học kế toán để được hỗ trợ tối đa trong công việc.

Xem thêm: Kê khai hóa đơn bán ra thuế giá trị gia tăng

Trên đây là 4 nguyên tắc cơ bản để lập hoá đơn GTGT theo quy định. Các bạn tham khảo và vận dụng vào công việc làm kế toán thực tế nhé. Chúc các bạn làm việc tốt.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959