Xử lý 02 tình huống kê khai hóa đơn bị bỏ sót đầu vào, đầu ra

Kê khai hóa đơn bị bỏ sót | Công việc kế toán luôn đòi hỏi chuyên nghiệp, tỉ mỉ, cẩn thận rất cao, từ các hóa đơn đầu vào, đầu ra hay phiếu thu chi,… cũng phải được kiểm tra thật cẩn thận. Nhưng trong quá trình làm việc chắc chắn phải có sự sai sót, có rất nhiều bạn kế toán viên thắc mắc khi doanh nghiệp phát hiện ra hóa đơn đầu vào, đầu ra bị kê khái sót thì phải xử lý tình huống này như thế nào ? Cách thức kê khai hóa đơn dầu vào, đầu ra thật chính xác. Muốn giải đáp được thắc mắc này, các bạn không nên bỏ qua bài viết của Trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này để bạn hiểu hơn về việc kê khai hóa đơn dầu vào, đầu ra.

1. Quy định việc kê khai sót Hóa đơn đầu vào, đầu ra

Theo Công văn số 4943/TCT – KK được ban hành vào ngày 23/11/2015 của Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn như sau:

Theo Khoản 6 Điều 1 Luật 31/2013/QH13 đã quy định như sau:

– Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh ở tháng nào được kê khai, khấu trừ thì xác định số thuế cần nộp của tháng đó.

Với trường hợp Cơ sở kinh doanh phát hiện ra số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ nhưng bị sai sót thì sẽ được kê khai và khấu trừ bổ sung trước khi Cơ quan Thuế công bố quyết định về việc kiểm tra, thanh tra Thuế tại trụ sở của người nộp thuế.

– Theo Thông tư 219/2013/ TT – BTC ban hành vào ngày 31/12/2013 Bộ tài chính quy định:

Điều 8 Thời điểm xác định về số thuế giá trị gia tăng:

  • Đối với hình thức bán hàng hóa xác định vào thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hay quyền sử dụng hàng hóa cho bên mua, không phân biệt hình thức thu tiền hay chưa thu tiền.

  • Đối với hình thức cung ứng dịch vụ, thời điểm được xác định hoàn thành việc đối soát dữ liệu với cước dịch vụ viễn thông theo đúng hợp đồng kinh tế giữa cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng không được chậm hơn 2 tháng kể từ tháng được phát sinh số cược dịch vụ kết nối viễn thông.

  • Đối với hình thức cung cấp hoạt động điện, nước sạch thì cần ghi chỉ số điện, nước tiêu thị ở trên đồng hồ ghi vào hóa đơn tính tiền.

  • Đối với hoạt động về kinh doanh buôn bán bất động sản, xây dựng các cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hay cho thuê là thời điểm thu tiền theo đúng tiến độ thực hiện dự án hay tiến độ thu tiền có ghi rõ trong hợp đồng. căn cứ theo số tiền thu được, cơ sở kinh doanh phải thực hiện kê khai thuế giá trị gia tắng đầu ra phát sinh ở trong kỳ.

  • Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt bao gồm đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao các công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng và lắp đặt hoàn thành không có sự phân biệt đã thu tiền hay là chưa thu được tiền. 

  • Đối với các đơn hàng hóa nhập khẩu là thời điểm đăng ký ở tờ khai hải quan.

– Tại Tiết a, Khoản 5, Điều 12 cũng đã hướng dẫn rất cụ thể:

Cơ sở kinh doanh thuộc trong diện đối tượng tính thuế theo phương pháp khấu trừ thuế khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ phải tính, nộp thuế giá trị gia tăng hàng hóa, dịch vụ được bán ra.

– Theo Khoản 8 Điều 14 cũng được hướng dẫn như sau:

Thuế giá trị gia tăng đầu vào được phát sinh trong kỳ được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp ở kỳ đó, không phân biệt hoạt động đã xuất dùng hay còn ở kho.

Với trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, hay khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi Cơ quan Thuế, Cơ quan có thầm quyền công bố về quyết định kiểm tra Thuế, thanh tra Thuế ngay tại trụ sở của người nộp Thuế.

Ví dụ: Công ty HUO phát hiện ra hóa đơn, chứng từ trong kỳ tính thuế tháng 7/2022; tháng 8/2022; tháng 9/2022 bị bỏ sót và chưa được kê khai sẽ phải thực hiện như sau:

* Theo Công văn 414/TCT – KK vào ngày 30/01/2018 Tổng cục thuế:

kê khai hóa đơn bị bỏ sót
Quy định về hóa đơn đầu ra, đầu vào

2. Hướng dẫn hình thức kê khai hóa đơn đầu vào – đầu ra bị bỏ sót

Căn cứ theo quy định, hướng dẫn trên đối với người nộp thuế khi phát hiện ra hóa đơn của kỳ trước bị bỏ sót chưa thực hiện việc kê khai, khấu trừ sẽ phải làm như sau:

2.1 Cách kê khai Hóa đơn đầu ra bị bỏ sót

– Hóa đơn đầu ra được xuất bán phát sinh ngay tại kỳ nào thì phải được thực hiện kê khai bổ sung, điều chỉnh ngay trong kỳ tính Thuế phát sinh của hóa đơn đó đúng theo quy định của Tổng cục Thuế ban hành.

Ví dụ: 

Vào quý 2/2022 Công ty kế toán Việt Hưng phát hiện ra 1 hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra phát sinh ở quý 2/2022 bị bỏ sót chưa kê khai. Lúc này, công ty kế toán Việt Hưng phải kê khai điều chỉnh, bổ sung Tờ khai thuế giá trị gia tăng.

kê khai hóa đơn bị bỏ sót 2
Hóa đơn đầu ra bị bỏ sót

* Hóa đơn đầu ra bị bỏ sót và kế toán viên phải thực hiện việc kê khai bổ sung vào ngay tại kỳ phát sinh hóa đơn đó,

– Với trường hợp kê khai sót hóa đơn đầu ra ở năm trước bạn cũng nên kê khai như trên.

Ví dụ: 

Vào tháng 2/2023 phát hiện ra 1 hóa đơn đầu ra tháng 11/2022 bị bỏ sót chưa kê khai thì kế toán viên bắt buộc phải kê khai bổ sung lại tờ khai của tháng 11/2022.

* Hồ sơ bổ sung kê khai thuế giá trị gia tăng đầu ra sẽ bao gồm:

Căn cứ đúng theo Điều 47 Luật quản lý Thuế 38/2019/QH14 quy định hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai bổ sung

– Bản giải trình khai bổ sung và những tài liệu có liên quan.

2.2 Hướng dẫn kê khai hóa đơn đầu vào bị bỏ sót

– Thời điểm kế toán viên phát hiện hóa đơn đầu vào bị bỏ sót mất kỳ nào thì phải thực hiện việc kê khai, khấu trừ, bổ sung ngay tại kỳ tính thuế phát hiện ra hóa đơn bị bỏ sót đó, nhưng kế toán viên cần thực hiện việc này trước khi Cơ quan Thuế, Cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định về kiểm tra Thuế, Thanh tra Thuế tại doanh nghiệp, tổ chức của người nộp Thuế.

Ví dụ: Vào quý 3/2023 công ty kế toán Việt Hưng phát hiện ra 1 hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào được phát sinh vào Quý 3/2022 bỏ sót chưa thực hiện kê khai.

Hóa đơn đầu vào bị bỏ sót kế toán viên cần phải thực hiện việc kê khai vào ngay kỳ hiện tại phát hiện ra và không được tự ý kê khai bổ sung, điều chỉnh ở kỳ phát sinh hóa đơn đầu vào đó. 

kê khai hóa đơn bị bỏ sót 3
Hóa đơn đầu vào bị bỏ sót

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

kê khai hóa đơn bị bỏ sót 5
Hỏi đáp về kê khai hóa đơn bị bỏ sót

Bài viết của Trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng đã giúp bạn hiểu hơn về việc xử lý tình huống bỏ sót kê khai hóa đơn đầu vào – đầu ra trong kỳ của doanh nghiệp. Chuyên ngành kế toán là một trong những bộ môn có rất nhiều kiến thức sâu rộng, cách thức xử lý cũng cần phải đúng theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Chính vì vậy, hãy luôn học hỏi, nâng cao trình độ kiến thức của mình để tự tin hơn trong công việc. Việt Hưng luôn tự hào là trung tâm đào tạo kế toán uy tín, đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kế toán sẽ giúp bạn hiểu được thêm nhiều kỹ năng qua các lớp thực hành nghiệp vụ, lớp Thuế,…

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận