Cách làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Theo luật thuế  TNCN – Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/ 1 tháng; mức giảm trừ đối với người phụ thuộc là 3,6 triệu. Vậy đối với những nhân viên có tổng thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân lớn hơn 9.000.000; có người phụ thuộc muốn được giảm tiền thuế TNCN; thì cần hiểu rõ cách làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh.

Tham khảo: Những đối tượng và điều kiện được giảm trừ gia cảnh

cach-lam-ho-so-giam-tru-gia-canh

1. Người phụ thuộc là gì?

– Con: con đẻ, con nuôi, con ngoài dã thú trong đó:

+ Con dưới 18 tuổi

+ Con đang theo học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc dạy nghề; không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng dưới 1.000.000đ

– Vợ hoặc chồng: Cha đẻ, mẹ đẻ, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ của đối tượng nộp thuế trong hoặc ngoài độ tuổi lao động; nhưng mất khả năng lao động; không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng nhỏ hơn 1.000.000đ.

– Các cá nhân khác là người trong hoặc ngoài độ tuổi lao động nhưng bị tàn tật; không có khả năng lao động, không có thu nhập

Áp dụng theo điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC.

2. Thủ tục làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc lần đầu để giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Theo Thông tư 156/2013/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 20 tháng 12 năm 2013 áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2014.  Quy định cá nhân có thu nhận từ tiền lương, tiền công đăng ký người phụ thuộc phải lập mẫu 16/DK-TNDN.

Tìm hiểu: Các khoản giảm trừ khi tính thuế TNCN theo thông tư mới nhất

Trường hợp 1:

Trường hợp người phụ thuộc có cùng hộ khẩu với đối tượng nộp thuế; thì không cần xác nhận của UBND xã cấp mà chỉ cần phô tô công chứng hộ khẩu.

Trường hợp 2:

Trường hợp người phụ thuộc không cùng hộ khẩu nhưng đang sống cùng đối tượng nộp thuế; thì cần nộp thêm mẫu 21a/XN-TNCN.

Trường hợp 3:

Trường hợp người phụ thuộc không cùng hộ khẩu nhưng không  sống cùng đối tượng nộp thuế; thì cần nộp thêm mẫu 21b/XN-TNCN.

Trường hợp 4

Nếu người phụ thuộc là người tàn tật mất khả năng lao động thì làm mẫu 22/XN-TNCN.

Trường hợp 5:

– Đối với người phụ thuộc là con nhỏ dưới 18 tuổi thì cần chứng minh bằng giấy khai sinh bản sao có công chứng hoặc chứng minh nhân dân (nếu có).

– Đối với con đang theo học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học hồ sơ phụ thuộc là bản chụp thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường.

Ngoài các trường hợp kể trên chúng ta cần tham khảo thêm tại điều 9 thông tư 111/2013.

Lưu ý:

Khi nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh kế toán cần lưu giữ 1 bộ hồ sơ lưu tại công ty làm căn cứ quyết toán với cơ quan thuế sau này.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

3 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
aaaaâ
aaaaâ

MST của anh Hưng 8096043574.

Nguyễn văn hưng
Nguyễn văn hưng

Tôi tìm mã số thuế thu nhâp của mình mà o ra có ai giúp dùm dc o ah tên:nguyên văn hưng :cmnd:183582575 ah ai giúp dùm voi xin cam on ah

người vô danh tính
người vô danh tính
Trả lời  Nguyễn văn hưng

Mst của bạn là 8096043574. hoặc bạn có thể tự tra mã số thuế tại đây nhé: https://lamketoan.vn/tra-cuu-ma-thue-ca-nhan