Mẫu số A01-TS tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Mẫu số A01-TS tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Mẫu số A01-TS tờ khai tham gia bảo hiểm đã góp phần giúp cho việc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, y tế của công dân thuận lợi hơn.

Tham khảo:

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017

Luật số 46/2014/QH13 – Sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế

Cách tính lương và hình thức để trả lương

Công việc của kế toán tiền lương bao gồm những gì?

Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện không chỉ là quyền lợi. Mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi công dân. Chính sách BHXH, BHYT là một trong những chính sách phúc lợi xã hội đầy nhân văn. Mà nhiều quốc gia trên thế giới đều đã áp dụng. Việt Nam đã học hỏi mô hình BHXH, BHYT từ nhiều quốc gia tiến bộ trên thế giới và áp dụng. Chính sách này nhiều năm qua đã cho thấy những hiệu quả hết sức tích cực đối với cộng đồng, với xã hội.

1. Quy trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

1.1. Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của doanh nghiệp gồm có:

– Danh sách người lao động lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc (01 bản). Áp dụng theo Mẫu số 02a-TBH; đính kèm với danh sách người lao động. Là quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động.

– Giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (01 bản sao). Trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân. Thì nộp các văn bản hợp đồng lao động với người lao động.

– Tờ khai cấp sổ BHXH – áp dụng theo Mẫu 01-TBH (03 bản cho mỗi người lao động). Trường hợp đã có sổ BHXH từ trước. Thì phải nộp sổ BHXH và bản sao tờ khai (Mẫu 01-TBH).

– Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo Mẫu số A01-TS.

1.2. Thời hạn nộp hồ sơ

Trong thời gian không quá 30 ngày. Kể từ ngày ký hợp đồng lao động với người lao động (hoặc ban hành quyết định tuyển dụng). Người sử dụng lao động phải tiến hành gửi toàn bộ hồ sơ đã nêu ở trên đến cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền.

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là các chính sách phúc lợi xã hội tiến bộ
Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là các chính sách phúc lợi xã hội tiến bộ

Ngoài ra, các cá nhân, hộ gia đình còn có thể tự đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Bằng cách liên hệ trực tiếp với đại lý thu BHYT tự nguyện. Học sinh, sinh viên sẽ được các trường phổ thông, trường đại học, cao đẳng, trung cấp hỗ trợ đăng ký tham gia BHYT. Chính sách bảo hiểm y tế với học sinh, sinh viên và với người tham gia BHYT theo hộ gia đình có nhiều ưu đãi đặc biệt. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ một phần mức đóng BHYT.

2. Mẫu A01-TS tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được áp dụng rộng rãi hiện nay

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi công dân có thể tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Các cơ quan quản lý nhà nước tiến hành xây dựng. Và ban hành các văn bản mẫu làm quy chuẩn cho việc tiến hành các trình tự thủ tục trên thực tế. Và mẫu A01-TS cũng chính là một văn bản mẫu như vậy.

Trong mẫu A01-TS, người đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Sẽ phải điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Đặc biệt là thông tin cá nhân, loại hình bảo hiểm đăng ký tham gia. Từ đó, cơ quan quản lý sẽ xác định được mức đóng bảo hiểm mà cá nhân tham gia phải nộp.

Mẫu A01-TS sử dụng khi đăng ký tham gia BHYT, BHXH
Mẫu A01-TS sử dụng khi đăng ký tham gia BHYT, BHXH

3. Kết luận

Mẫu số A01-TS đã góp phần giúp cho việc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của công dân thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Đồng thời, công tác quản lý cũng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để tham khảo các quy định của pháp luật liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Mọi người có thể liên hệ đến Kế toán Việt Hưng. Với kinh nghiệm của mình, Kế toán Việt Hưng chắc chắn sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích nhất dành cho quý vị. Đặc biệt là các tư vấn liên quan đến quy định pháp luật.

0 0 Bình chọn
Bình chọn