Cách tính lương và hình thức để trả lương

Ngoài các hình thức phân công lao động hợp lý để có thể phát huy tối đa năng lực của người lao động. Doanh nghiệp cần có các chế độ về lương, thưởng phù hợp nhằm thúc đẩy cho quá trình lao động đạt được hiệu cao. Chia sẻ với các bạn các cách tính lương và các hình thức để trả lương cho công nhân viên trong doanh nghiệp theo các hình thức khác nhau,


Hệ số lương cơ bản & cách tính lương cơ bản theo hệ số năm 2019
Mẫu bảng lương hàng tháng cho nhân viên trên Excel năm 2019


1. Quy định trả lương cho người lao động

cach-tinh-luong-va-hinh-thuc-de-tra-luong-nguoi-lao-dong-1

Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định trả lương của nhà nước về các chế độ, mức lương cơ bản. Để tham khảo về các quy định kế toán tiền lương cũng như các luật lao động. Các bạn có thể tham khảo tại quy định Luật lao động.

Tiền lương và các khoản thu nhập khác cần trả một cách bình đẳng. Giữa mọi đối lượng lao động hợp lý với yêu cầu và mức độ công việc của người lao động.

Trả lương gắn liền với các chế độ quản lý của doanh nghiệp

Các yêu cầu về cách tính lương và hình thức để trả lương trên đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và chỉ khi thực hiện được đầy đủ các yêu cầu đó thì tiền lương mới thực sự là mục tiêu để kích thích tinh thần làm việc của người lao động để thúc đẩy quá trình sản xuất và kinh doanh phát triển.

2. Cách tính lương và các hình thức trả lương cho người lao động

cach-tinh-luong-va-hinh-thuc-de-tra-luong-nguoi-lao-dong-2

Với mỗi doanh nghiệp, có một cơ chế và chế độ khác nhau vậy nên có nhiều hình thức trả lương cho người lao động phần lớn phụ thuộc vào loại hình và các sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh, quy mô doanh nghiệp, yêu cầu và đặc điểm mỗi công việc, ngành nghề. Có các hình thức trả lương phổ biến hiện nay là:

2.1. Trả lương theo thời gian:

Đây là hình thức trả lương dựa trên số thời gian mà người lao động đã làm việc, thang lương và cấp bậc của người lao động. Dựa trên hình thức này, tiền lương phải trả tính như sau:

Cách 1:

Lương tháng =  Lương + Phụ cấp (nếu có)/ngày công chuẩn của tháng x Số ngày làm việc thực tế

Theo cách này Lương tháng thường là con số cố định, chỉ giảm xuống khi người lao động nghỉ không hưởng lương, người lao động không hề băn khoăn về mức thu nhập của mình trong  mỗi tháng bởi số tiền trừ cho mỗi ngày công không lương là cố định nghỉ bao nhiêu ngày thì trừ từng đấy ngày lương và ngược lại tháng nào đi làm đủ theo quy định thì hưởng đủ mức tiền lương .

(Ngày công chuẩn của tháng là ngày làm việc trong tháng, không bao gồm các ngày nghỉ được công ty quy định)

cach-tinh-luong-va-hinh-thuc-de-tra-luong-nguoi-lao-dong-3

Cách 2:

Lương tháng = Lương + Phụ cấp (nếu có)/26 x Số ngày công thực tế làm (Doanh nghiệp tự quy định là 26 hay 24 ngày)

Theo cách này lương tháng không là con số cố định vì ngày công chuẩn hàng tháng khác nhau. (Vì có tháng 28, 30, 31 ngày nên số ngày công chuẩn có thể là 24, 26, 27 ngày. Với hình thức này người lao động cần cân nhắc thời gian nghỉ. Để thu được mức lương tối đa, về phía Doanh nghiệp. Để tránh tình trạng công nhân đồng loạt xin nghỉ vào thời điểm có lợi cho họ. Làm ảnh hưởng đến sản xuất đòi hỏi doanh nghiệp có chính sách quản lý hợp lý.

Để áp dụng được hình thức trả lương theo thời gian. Doanh nghiệp cần có sự theo dõi tỉ mỉ về thời gian làm việc và mức lương được thỏa thuận.

Các doanh nghiệp chỉ áp dụng trả lương theo thời gian khi chưa xây dựng được định mức lao động. Hình thức này hay áp dụng cho các công việc văn phòng: hành chính, thống kê, tài vụ, nhân sự… Có thể kết hợp cùng tiền thưởng để thúc đẩy người lao động làm việc hăng say hơn.

Tham khảo:

Công việc của kế toán tiền lương bao gồm những gì?

2.2. Trả lương theo sản phẩm

cach-tinh-luong-va-hinh-thuc-de-tra-luong-nguoi-lao-dong-4

Hình thức trả lương căn cứ trên mức độ hoàn thành và kết quả công việc bao gồm cả chất lượng và số lượng sản phẩm, công việc đã hoàn thành.

Đây là hình thức trả lương gắn chặt năng suất lao động với thù lao lao động, có tác dụng thúc đẩy người lao động nâng cao năng suất lao động góp phần tăng sản phẩm.

Lương theo sản phẩm = Sản lượng sản phẩm x Đơn giá sản phẩm

Việc làm kế toán tiền lương dựa trên sản phẩm cần phải căn cứ trên các cơ sở tài liệu về hạch toán kết quả lao động.

Hình thức này có thể áp dụng đối với lao động trực tiếp sản xuất ra thành phẩm cũng có thể áp dụng với các lao động gián tiếp tạo ra sản phẩm gọi là tiền lương sản phẩm gián tiếp.

Ưu điểm của hình thức này: đảm bảo được nguyên tắc phân phối theo chất lượng và khối lượng lao động, khuyến khích người lao động làm việc hơn.

2.3. Hình thức trả lương LƯƠNG KHOÁN

cach-tinh-luong-va-hinh-thuc-de-tra-luong-nguoi-lao-dong-5

Là hình thức trả lương khi người lao động hoàn thành khối lượng công việc theo đúng chất lượng được giao

Lương = Mức lương khoán x Tỷ lệ % hoàn thành công việc

2.4. Hình thức trả lương theo DOANH THU

Là hình thức trả lương/thưởng mà thu nhập người lao động phụ thuộc đạt được theo mục tiêu doanh số và chính sách lương/thưởng doanh số của công ty.

Thường áp dụng cho nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng… hưởng lương theo doanh thu.

Các hình thức lương thưởng theo doanh thu:

  • Lương/thưởng doanh số cá nhân
  • Lương/thưởng doanh số theo nhóm
  • Các hình thức thưởng kinh doanh khác: Công nợ, phát triển thị trường..

> Lương net và gross là gì và Cách tính lương net và Gross


0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0973.241.678
0912.929.959
0982.929.939