Các sai sót thường gặp khi lập bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán thể hiện quy mô tài sản, nguồn vốn được quyết toán trong báo cáo tài chính doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, Kế toán Việt Hưng sẽ chia sẻ với các bạn những sai sót thường gặp khi lập bảng cân đối kế toán giúp các bạn kế toán lập bảng cân đối kế toán chính xác nhất.

1. Sai sót về hình thức lập bảng cân đối kế toán

cac-sai-sot-thuong-gap-khi-lap-bang-can-doi-ke-toan-1

– Kế toán viết sai đơn vị tính: Đơn vị tính trong bảng cân đối kế toán là đồng Việt Nam, kế toán không được để đơn vị tính là nghìn đồng.

– Thiếu chữ ký trong bảng cân đối kế toán: Bảng cân đối kế toán trước khi nộp và công bố phải có đầy đủ chữ ký của Giám đốc, Kế toán trưởng, Người lập.

– Sai về thời gian: Thông thường, ngày kết thúc năm tài chính sẽ là thời gian lập bảng cân đối kế toán. Tuy nhiên, một số trường hợp cần có sự điều chỉnh của kiểm toán; thì lúc này thời gian lập báo cáo tài chính sẽ có sự thay đổi và khi đó, kế toán cần điều chỉnh lại thời gian lập báo cáo tài chính cho phù hợp.

Xem thêm: Kế toán ảnh hưởng do điều chỉnh sai sót

2. Sai sót về nội dung bảng cân đối kế toán

cac-sai-sot-thuong-gap-khi-lap-bang-can-doi-ke-toan-2

Chỉ tiêu “Tiền và các khoản tương đương tiền” bị sai:

Xảy ra khi kế toán hạch toán nhầm, đưa số liệu của những khoản đầu tư trên 3 tháng vào; dẫn đến số liệu của chỉ tiêu “tiền và các khoản tương đương tiền” của đơn vị tăng vọt. Những khoản đầu tư trên 3 tháng (dưới 1 năm); thì kế toán cần đưa vào chỉ tiêu “Đầu tư tài chính ngắn hạn”.

Hướng dẫn: Cách lập bảng cân đối tài khoản kế toán theo mẫu F01- DNN

Ghi nhận không đúng lãi, lỗ khi bán chứng khoán:

Việc hạch toán không đúng lãi, lỗ khi bán chứng khoán; do kế toán không theo dõi chi tiết từng loại chứng khoán đầu tư ngắn/dài hạn doanh nghiệp đang nắm giữ.

Các khoản trích lập dự phòng không đúng quy định:

Đối với nhiều doanh nghiệp mới thành lập; chưa có hội đồng thẩm định về các khoản hàng tồn kho, nợ phải thu khó đòi; dự phòng tổn thất khoản đầu tư tài chính… dẫn tới việc sai sót khi lập bảng kế toán

Sai sót trích lập quỹ dự phòng:

Doanh nghiệp có các khoản phải thu khó đòi dù chưa đến hạn thanh toán; nhưng công ty khách hàng đã lâm vào tình trạng phá sản; hoặc đang làm thủ tục giải thể; hoặc không thu thập những thông tin tài chính trước và sau kiểm toán của đối tác; mà kế toán không nắm rõ tình hình.

Sai sót ở chỉ tiêu “Hàng tồn kho”:

Kế toán không thường xuyên kiểm kê hàng tồn kho; dẫn tới khi tính giá hàng tồn kho không nhất quán giữa các chu kỳ kế toán.

Xem thêm: 

Cách lập bảng cân đối kế toán phần tài sản

Cách lập bảng cân đối kế toán phần nguồn vốn

Khắc phục bảng cân đối có số phát sinh không cân

Trên đây Kế toán Việt Hưng đã chỉ ra một vài sai sót kế toán kho thường gặp trong quá trình lập bảng cân đối kế toán. Các bạn nên kiểm tra thật kỹ các chỉ tiêu trước khi thực hiện lập bảng cân đối kế toán; nhằm đảm bảo có được số liệu đáng tin cậy. Chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959