Cách kiểm tra báo cáo tài chính

Hàng năm trước khi in báo cáo tài chính gửi cho cơ quan thuế kế toán cần phải rà soát thật kỹ các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính tránh việc sai sót không đáng có.

Lamketoan.vn xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn đang làm kế toán tại các đơn vị cũng như các bạn muốn làm kế toán trong tương lai.

Xem thêm:

Trình bày và hoàn thiện báo cáo tài chính năm 2017

Kinh nghiệm quyết toán thuế

cach-kiem-tra-bao-cao-tai-chinh

Trước hết, xem tất cả các tài khoản kế toán trên bảng cân đối tài khoản có số dư đúng với bản chất của nó hay chưa ?

– Chúng ta kiểm tra số dư TK 133 trên bảng cân đối tài khoản đã trùng khớp với báo cáo thuế hàng tháng hay chưa ?

– Số dư tài khoản “chi phí trả trước ngắn hạn” cộng với “chi phí trả trước dài hạn” được số tiền bao nhiêu. Sau đó mở bảng chi tiết phân bổ công cụ dụng cụ ra để đối chiếu số tiền còn lại trên bảng phân bổ CCDC số liệu có trùng với nhau hay không ? Nếu không trùng khớp chúng ta xem lại cách phân bổ công cụ dụng cụ hoặc định khoản kế toán bị sai ?

– Kiểm tra số dư trên  tài khoản 156 – hàng tồn kho và mở bảng chi tiết tổng hợp nhập xuất tồn kho xem số liệu có trùng khớp với nhau hay không ? Nếu như số liệu giữa bảng cân đối tài khoản so với bảng báo cáo tổng hợp nhập –  xuất – tồn không khớp có thể do các nguyên nhân sau :

+ Bạn chưa tính lại giá xuất kho trên phần mềm

+ Bạn định khoản sai tài khoản kho

+ Bạn xuất bán trước khi có hóa đơn nhập mua

Còn rất nhiều nguyên nhân khác mà kế toán cần phải xem lại trước khi lập báo cáo chuẩn khi nộp báo cáo tài chính.

– Bạn kiểm tra xem việc khấu hao tài sản cố định có vấn đề gì không bằng cách mở bảng trích khấu hao tài sản cố định ra so sánh số liệu tổng hợp trên bảng cân đối tài khoản so với số khấu hao TSCĐ lũy kế trong năm có khớp số liệu hay không ? Nếu không khớp chúng ta xem lại cách khấu hao TSCĐ hàng tháng đã đúng chưa ? Hay do định khoản sai nghiệp vụ ?

– Kiểm tra tài khoản 3334 : đây là một vấn đề mà kế toán thường hay sai sót và thường không để ý.

Chúng ta phải so sánh số thuế TNDN bốn quý đã nộp so sánh với số thuế TNDN phải nộp cả năm và làm bút toán điều chính chi phí thuế TNDN trước khi lập báo cáo tài chính.

– Kiểm tra sổ quỹ tiền mặt : về nguyên tắc hạch toán thì sổ quỹ tiền mặt không được âm quỹ tại bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vì nếu tại một thời điểm nào đó âm quỹ thì kế toán phải xử lý ngay bằng các nghiệp vụ vay ngắn hạn cá nhân… để bổ sung quỹ tiền mặt.

– Kiểm tra tài khoản tiền gửi ngân hàng so với sổ phụ ngân hàng đã đúng với số dư cuối kỳ trên thông báo của ngân hàng đến 31/12 hay chưa ? nêu sai các bạn tìm lại do định khoản sai nghiệp vụ hàng tháng.

Còn rất nhiều mẹo kiểm tra, phân tích các chỉ tiêu trên bảng cân đối tài khoản trước khi lập báo cáo tài chính đẩy đủ.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính hàng năm là vào ngày 31/03/N+1

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959