Tra cứu mã số BHXH – số sổ bảo hiểm qua mạng

BHXH Việt Nam đưa ra Quyết định số 595/QĐ-BHXH. Quy định về việc cấp mã số BHXH có hiệu lực từ ngày 1-7-2017. Đây là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia BHXH. Gắn liền xuyên suốt với quá trình đóng BHXH, BHYT của mỗi cá nhân

Tra cứu mã số thẻ và thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm Y Tế ( BHYT )
> Tra cứu mã số thuế cá nhân trên tổng cục thuế

1. Mã số BHXH – số sổ bảo hiểm là gì?

Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số. (Gồm 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên) là số sổ BHXH đồng thời là 10 số cuối thẻ BHYT.

Sổ BHXH, thẻ BHYT cấp lại theo mẫu (mới) theo mã số BHXH từ ngày 01/08/2017. Cụ thể:

 Thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số:”. Ví dụ: bìa và tờ rời sổ BHXH trước đây in “Số sổ: 0118000001”. Nay được in là “Mã số: 0118000001”

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:” và thời hạn sử dụng thẻ BHYT: Chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….”.

Đối với đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHXH. Mã số BHXH sẽ giúp thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT. Giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT.

Đồng thời, việc cấp mã số BHXH cũng giúp cơ quan BHXH quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia.

Áp dụng mã số BHXH thay vì sử dụng số sổ BHXH, mã thẻ BHYT. Để quản lý thông tin của người tham gia sẽ khiến nhiều bạn còn bỡ ngỡ.

2. Cách tra cứu mã số BHXH – số sổ bảo hiểm

Vì vậy, Kế toán Việt Hưng xin được hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số BHXH – số sổ bảo hiểm qua mạng như sau:

Bước 1:

Truy cập vào trang https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2:

Tra cứu mã số BHXH - số sổ bảo hiểm qua mạng

Tại Giao diện “Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội” chỉ cần điền vào 3 thông tin:
– Tỉnh/TP: Dựa vào địa chỉ Khai sinh/Hộ khẩu thường trú/ Hộ khẩu tạm trú

– Họ tên

– Ngày sinh

Trong đó trường “Tỉnh/TP” và “Họ tên” là 2 trường có dấu * đỏ. Nên bắt buộc bạn phải điền vào còn trường còn lại bạn có thể tùy chọn

Sau đó điền “Mã xác thực” và bấm vào tra cứu

Tóm lại:

Sau khi bấm vào “Tra cứu” sẽ có 3 trường hợp xảy ra

TH1: Khi bấm tra cứu mà hiện lên dòng màu đỏ “ Không có kết quả cần tìm”. Thì người lao động chưa được doanh nghiệp đóng BHXH. Với kế toán cần thực hiện rà soát để được cấp mã số BHXH cho người tham gia.

TH2: Mã số BHXH trùng với số sổ bảo hiểm tức là đã đồng bộ xong. Mã số BHXH này chính là để thay thế toàn bộ thông tin quản lý liên quan đến số sổ BHXH và mã thẻ BHYT.
TH3: Mã số BHXH khác thông tin Số sổ BHXH đã có từ trước. Kế toán cần rà soát mã số BHXH cho người tham gia để đồng bộ lại mã số theo số sổ.

Lưu ý:

Với cách tra cứu Mã số BHXH người lao động sẽ biết được bản thân đã từng được đóng BHXH. Còn muốn biết chắc chắn rằng công ty hiện giờ đóng bhxh cho bạn không thì phải thực hiện tra cứu quá trình tham gia BHXH.

Kế toán Việt Hưng sẽ tiếp tục đăng bài viết về cách tra cứu quá trình tham gia BHXH và có video hướng dẫn kèm theo.

Tham khảo:

>  Những quy định mới về các mức đóng Bảo Hiểm Xã Hội năm 2019
>  Mức lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017
>  Mẫu số A01-TS tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Truy cập website: lamketoan.vn hằng ngày để cập nhật những bài viết về những chế độ kế toán mới nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến Khoá học kế toán Online vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc & thông tin về bảo hiểm mang tính chất cho cá bạn tham khảo chúng tôi sẽ không giải đáp bất cứ đều gì liên quan đến Bảo hiểm.

Trân trọng cảm ơn!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

20 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm tuấn
Phạm tuấn

K vào được đường link

nguyễn thị duyên
nguyễn thị duyên

e nhập đầy đủ mà k có kết quả là sao ạ

Đinh thị thiểu
Đinh thị thiểu

E tra k ra là bị sao ạ