8 bước quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công

Theo quy định cá nhân có phát sinh về thu nhập từ tiền lương, tiền công hay từ những nguồn thu nhập chịu Thuế của quy định Nhà nước bắt buộc phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Và hiện nay, cá nhân cũng có thể tự quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công hay ủy quyền quyết toán này cho chính nơi trả thu nhập. Bài viết này, Trung tâm Kế Toán Việt Hưng muốn giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

I. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là như thế nào?

Hiện nay, vẫn chưa hề có quy định nào ban hành cụ thể về vấn đề khái niệm quyết toán thuế thu nhập cá nhân là như thế nào? Nhưng chúng ta có thể căn cứ dựa trên tính chất thực tế để khi thực hiện quyết toán, người nộp có thể hiểu rõ hơn.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân chính là hình thức cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền công và tiền lương, từ những nguồn thu nhập chịu thuế theo quy định của Pháp luật Việt Nam tự quyết toán hay ủy quyền quyết toán cho nơi trả thu nhập, tiến hành kê khai số thuế thu nhập cá nhân trong một năm tính thuế với Cơ quan Thuế về những vấn đề bao gồm: số thuế các bạn cần phải nộp, hoàn trả về số thuế đã nộp thừa, bù trừ vào những kỳ tiếp theo.

* Một số điểm lưu ý người thực hiện quyết toán thu nhập cá nhân cần phải lưu ý với trường hợp không thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thể sẽ gặp các vấn đề rắc rối sau:

– Sẽ bị xử phạt hành chính với những cá nhân phải nộp thêm thuế nhưng không thực hiện việc kê khai đúng thời hạn khi Cơ quan Thuế phát hiện.

– Cá nhân nộp thừa tiền Thuế nhưng không thực hiện việc kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đúng thời hạn thì sẽ không được hoàn trả lại số tiền thuế nộp thừa và cũng không được bù trừ vào kỳ tính Thuế tiếp theo.

II. Thời hạn để thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân:

Theo Khoản 2 Điều 44 của Luật quản lý Thuế năm 2019 quy định về thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính Thuế theo năm được quy định cụ thể như sau:

– Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hay năm tài chính đối với hồ sơ kê khai quyết toán thuế năm.

– Thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng trong tháng đầu tiên của năm dương lịch hay năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm đó,

– Ngày chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ khi kết thúc năm dương lịch đối với những hồ sơ quyết toán Thuế thu nhập cá nhân trực tiếp quyết toán Thuế với Cơ quan Thuế.

– Và chậm nhất vào ngày 15/12 của năm trước liền kế với những hồ sơ kê khai quyết toán thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Đối với những trường hợp là hộ kinh doanh, hay cá nhân kinh doanh mới thì thời hạn chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Ví dụ: Đối với thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong năm 2021:

+ Trường hợp chậm nhất vào ngày 31/03/2022 là tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền công, tiền lương.

+ Trường hợp chậm nhất ngày 30/04/2022 đối với những cá nhân có thu nhập tiền công hay tiền lương trực tiếp giải quyết quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công đối với cơ quan Thuế.

* Lưu ý: Cũng theo công văn 636/TCT-DNNCN đã gửi cho các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong năm 2021 là ngày 02/05/2022, nhưng các thủ tục và việc nộp thuế thu nhập cá nhân nên được thực hiện vào trước ngày 30/04/2022 để tránh được trường hợp hồ sơ bị dồn không kịp quyết toán.

III. Cách thức tự quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công:

Theo như bài viết đã đề cập ngay từ đầu, thì quyết toán thuế có thể được tự quyết toán bởi cá nhân hay là được ủy quyền quyết toán cho chính nơi trả thu nhập cho cá nhân đó. Với trường hợp cá nhân hiện đang có thu nhập nằm trong ngưỡng chịu thuế thu nhập cá nhân nhưng không thuộc diện ủy quyền quyết toán cho đơn vị nơi trả thu nhập cho cá nhân đó thì bắt buộc cá nhân đó phải tự quyết toán thu nhập cá nhân trực tiếp với đơn vị Cơ quan Thuế. 

Hiện nay, các cá nhân cũng có thể tự quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công bằng hình thức Online cho khoản thu nhập từ các nguồn khác nhau trong năm 2021. Hình thức quyết toán thuế thu nhập cá nhân Online được thực hiện như sau:

1. Các bạn cần phải truy cập vào website chính thức Thuế Việt Nam của Tổng cục thuế:

Ngay trên trình duyệt website các bạn cần phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế (phải lưu ý thiết bị của các bạn phải có kết nối Internet mới có thể truy cập vào website chính thức của Tổng cục Thuế).

+ Với trường hợp các cá nhân chưa đăng ký tài khoản thì phải đăng ký mới có thể thực hiện được quá trình đăng nhập vào hệ thống.

Truy cập vào trang của Tổng cục thuế để thực hiện quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công
Truy cập vào trang của Tổng cục thuế để thực hiện quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công

Tiến hành đăng nhập

2. Sau khi đăng ký tài khoản thành công, các bạn cần phải đăng nhập tài khoản vào hệ thống.

– Trường hợp các bạn đã có tài khoản đăng nhập thì có thể chọn ngay mục đăng nhập, điền đầy đủ tất cả những thông tin phù hợp bao gồm Mã số thuế, Mã kiểm tra. Rồi nhấn tiếp tục.

– Sau đó, hệ thống sẽ chuyển các bạn đến trang đăng nhập, tiếp tục nhập tất cả các thông tin cá nhân thật đầy đủ tương ứng bao gồm:

+ Mã số thuế cá nhân 

+ Ngày cấp mã số thuế

+ Cơ quan Thuế Tỉnh/Thành phố

+ Cơ quan Thuế quản lý

– Với trường hợp nếu như các bạn quên mất thông tin về mã số thuế cá nhân (tham khảo cách đăng ký mã số thuế cá nhân) thì có thể vào mục “Tra cứu thông tin NTT” để tiến hành tra cứu lại mã số thuế.

– Sau khi đã hoàn tất những thông tin cần phải điền ở trên hệ thống, các bạn nhấn vào tiếp tục để được chuyển sang một trang mới.

3. Kê khai những thông tin về quyết toán thuế:

– Bước này, các bạn cần phải lựa chọn vào mục “QUYẾT TOÁN THUẾ” Sau đó nhấn chọn vào “Kê khai trực tuyến”

Các bạn cần phải điền đầy đủ tất cả những thông tin theo theo yêu cầu của hệ thống quyết toán Thuế cá nhân, với những trường hợp (*) người nộp thuế phải điền đầy đủ, đây là các thông tin bắt buộc phải điền đủ và đúng.

Những thông tin người nộp thuế phải nhập như sau:

+ Tên người gửi: Phần này hệ thống thuế sẽ tự đồng điển theo thông tin các bạn đã đăng ký từ trước.

+ Địa chỉ liên hệ: Phần này hệ thống thuế sẽ tự đồng điển theo thông tin các bạn đã đăng ký từ trước.

+ Điện thoại liên hệ: Cũng sẽ được tự động điền vào phần này theo thông tin người nộp thuế đã đăng ký từ trước.

+ Địa chỉ email: Tự động điền theo những nội dung thông tin đã đăng ký trước đó.

+ Chọn tờ khai: Các bạn cần phải chọn đúng tờ khai 02/QTT-TNCN-Tờ khai quyết toán Thuế Thu nhập cá nhân (TT80/2021)

+ Cục Thuế: Hệ thống sẽ tự động điền.

+ Chi cục Thuế: Hệ thống điền tự động

+ Loại tờ khai: Với mục này sẽ tùy vào trường hợp các bạn lựa chọn hình thức tờ khai bổ sung hay tờ khai chính thức để điền vào.

+ Năm kê khai: Hệ thống sẽ tự động điền và mục này các bạn cũng có thể sửa đúng với kỳ tính thuế thu nhập cá nhân của các bạn.

– Sau đó, các bạn cần phải tích chọn vào những ô tương ứng đối với trường hợp quyết toán thuế của bạn theo các trường hợp:

– Với phần này sẽ có hai trường hợp:

+ Trường hợp 1: Người nộp thuế chỉ có một nguồn trực tiếp khai thuế trong năm làm việc tại tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam, hoặc là nguồn từ nước ngoài. Và người nộp thuế lựa chọn Cơ quan Thuế đã khai trực tiếp ngay ở ô “Cục Thuế”.

+ Trường hợp 2: Trường hợp này người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm và có từ 2 nguồn thu nhập trở lên, bao gồm đối với các trường hợp thuộc diện khai trực tiếp, và có thu nhập với tổ chức thu nhập đã khấu trừ. 

+ Trường hợp 3: Người nộp thuế không thuộc diện trực tiếp khai thuế ngay trong năm và chỉ có nguồn thu nhập nằm trong diện khấu trừ qua đơn vị trả thu nhập cho các bạn.

* Với trường hợp quyết toán thuế, người nộp thuế phải lựa chọn “Quyết toán thuế theo năm dương lịch”, sau đó lựa chọn: Tờ khai chính thức. Nhấn chọn tiếp tục khi đã hoàn tất tất cả những thông tin.

4. Khai tờ khai quyết toán Thuế:

Sau khi hoàn tất các bước ở bước 3, bạn cần phải thực hiện việc kê khai những thông tin nộp thuế theo mẫu.

Nhập thông tin trên tờ khai quyết toán thuế TNCN
Nhập thông tin trên tờ khai quyết toán thuế TNCN

* Các bạn phải điền thật đầy đủ những thông tin, sau đó nhấn chọn hoàn thành kê khai.

5. Lựa chọn kết xuất file XML:

Các bạn cần phải lựa chọn hình thức kết xuất XML để tải file tờ khai mẫu về máy tính sau khi đã thực hiện đầy đủ những thông tin đã điền.

6. Nộp tờ khai:

Sau khi đã hoàn tất những bước trên các bạn cần phải Nộp tờ khai và nhập thật đúng mã kiểm tra, nhấn chọn tiếp tục.

7. Lựa chọn In tờ khai:

Với bước kết xuất XML, hệ thống sẽ xuất file dưới định dạng XML, các bạn cần phải thực hiện việc In tờ khai để nộp lên cơ quan thuế, thực hiện hồ sơ khấu trừ 

* Lưu ý:

– Các bạn cần phải lựa chọn in thành 2 bản, ký tên vào người nộp thuế.

– Người nộp thuế cũng cần phải tải ứng dụng iTax Viewer để cài đặt về máy.

8. Nộp chứng từ tại văn phòng 1 cửa:

Khi các bạn đã hoàn tất những hồ sơ kê khai cần thiết bao gồm: chứng từ khấu trừ thuế, tờ khai thuế có chữ ký, chứng minh nhân dân/căn cước công dân đến nộp tại bộ phận một cửa Cơ quan Thuế để hoàn tất việc quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công Online.

Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thể biết và thực hiện nhanh chóng chính xác các bước quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công Online ngay trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Mọi vấn đề liên quan đến quyết toán thuế nói riêng và nghiệp vụ kế toán nói chung vui lòng để lại tại Cộng Đồng Làm Kế Toán của chúng tôi để nhận giải đáp từ giáo viên chuyên môn. Chúc bạn luôn hoàn thành tốt công việc được giao.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận