Lập và kê khai hóa đơn GTGT hàng gửi bán đại lý

Có khá nhiều thắc mắc xoay quanh nghiệp vụ hàng gửi bán đại lý trong DN thương mại, sản xuất có thương mại như: cách hạch toán hàng gửi bán đại lý hưởng hoa hồng như thế nào, hóa đơn đối với hàng khuyến mãi – hàng mẫu… Doanh nghiệp phát sinh nghiệp vụ hàng gửi bán đại lý có phải xuất hóa đơn GTGT hay không? Đại lý nhận bán hàng đúng giá hưởng hoa hồng kê khai thuế GTGT ra sao? …Bài viết này, lamketoan.vn sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc lập và kê khai hóa đơn GTGT hàng gửi bán đại lý, giải đáp được phần nào những thắc mắc trên của bạn đọc.

Lập và kê khai hóa đơn GTGT hàng gửi bán đại lý

Lập và kê khai hóa đơn GTGT hàng gửi bán đại lý

1. Lập hóa đơn GTGT hàng gửi bán đại lý

Có 2 phương thức lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với doanh nghiệp xuất hàng gửi đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng như sau:

– DN là cơ sở giao hàng đại lý lập phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý (do Bộ Tài chính phát hành) cho cơ sở nhận bán hàngđại lý. Cơ sở nhận bán đại lý khi bán hàng phải lập hóa đơn theo đúng quy định, đồng thời lập bảng kê hàng hóa bán ra gửi về cho cơ sở giao hàng. Sau đó, cơ sở giao hàng gửi bán đại lý căn cứ vào bảng kê số hàng thực tế đã bán để lập hóa đơn GTGT giao cho đại lý bán hàng.

Xem thêm: Cách viết hóa đơn bán hàng

Chú ý: Bảng kê có thể được lập từ 5 đến 10 ngày 1 lần tùy thuộc vào số lượng và giá trị hàng thực tế đã bán. Nếu các mặt hàng có thuế suất thuế GTGT khác nhau thì phải lập riêng bảng kê cho từng nhóm thuế suất thuế GTGT.

– DN có thể lập hóa đơn GTGT ngay từ đầu khi giao hàng cho đại lý và tiến hành kê khai thuế GTGT độc lập với đại lý bán hàng.

2. Kê khai thuế GTGT hàng gửi bán đại lý

– Đối với đại lý nhận hàng gửi bán đúng giá, hưởng hoa hồng thì không phải kê khai thuế GTGT đối với hàng hóa hay dịch vụ bán đại lý.Tuy nhiên, đại lý sẽ phải thực hiện kê khai thuế GTGT đối với doanh thu về khoản hoa hồng được hưởng do việc bán hàng hóa, dịch vụ.

– Đại lý khi chuyển trả tiền cho bên giao đại lý sau khi trừ tiền hoa hồng được hưởng sẽ lập hóa đơn GTGT về số hoa hồng được hưởng, với thuế suất thuế GTGT 10%. Căn cứ vào từng liên của hóa đơn để kê khai thuế GTGT đối với khoản hoa hồng này vào bảng kê tương ứng:

+ DN gửi hàng bán đại lý sẽ kê vào bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào:

PL 01-2/GTGT và hạch toán chi phí về khoản hoa hồng cho đại lý hưởng.

+ Cơ sở nhận bán đại lý sẽ kê vào bảng kê hàng hóa,dịch vụ bán ra:

PL 01-1/GTGT và hạch toán doanh thu về khoản hoa hồng được hưởng .

Sau khi lập và kê khai hóa đơn GTGT hàng gửi bán, kế toán tiến hành nộp các loại báo cáo thuế cho cơ quan thuế.

Theo dõi
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tâm
Tâm

1. Lập hóa đơn GTGT hàng gửi bán đại lý
=>>> thế lập hóa đơn ngày tháng như thế nào
Ví dụ : Tháng 5 đại lý bán 10tr hàng ký gửi , vậy Doanh nghiệp viết hóa dươn vào ngày 1/6 được không anh/ chị ơi

0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959