Hướng dẫn kê khai thuế GTGT trong doanh nghiệp

Trước đây thuế GTGT chỉ có kê khai theo tháng nhưng từ giữa năm 2013, nhà nước đã áp dụng một hình thức kế khai mới đó là kê khai thuế GTGT theo quý để áp dụng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tổng doanh thu/ năm dưới 20 tỷ VNĐ. Nhưng từ ngày 15/11/2014 đã có sự thay đổi đối tượng kê khai thuế theo quý lên với mức doanh thu liền kề 50 tỷ VNĐ. Lamketoan.vn sẽ hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo tháng và quý.

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT:

1. Xác định đối tượng kê khai thuế:

– Doanh nghiệp kê khai theo quý: doanh nghiệp có tổng thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kề nhỏ hơn 50 tỷ VNĐ.

– Đối với những DN mới thành lập sau khi đã thực hiện hoạt động kinh doanh đủ 12 tháng từ năm dương lịch sẽ lấy làm căn cứ để xác định kê khai thuế.

– Những DN có tổng thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kề lớn hơn 50 tỷ VNĐ thì sẽ thuộc đối tượng kê khai tháng.

2. Cách xác định phương pháp kê khai thuế:

– Đối tượng kê khai theo phương pháp khấu trừ: doanh nghiệp có doanh thu hàng năm > 1 tỷ VNĐ, DN mới thành lập tách từ dự án DN đang kê khai theo phương pháp khấu trừ.

– Đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp: DN mới thành lập, hộ cá nhân kinh doanh, DN có doanh thu/ năm < 1 tỷ VNĐ.

Để có thể tính thuế và kê khai thuế theo biểu mẫu dựa trên TT 119/2014 thì các bạn kế toán viên cần sử dụng phần mềm kê khai thuế của tổng cục thuế, và phần mềm kê khai phổ biến được áp dụng tại Việt Nam hiện nay là phần mềm HTKK và hệ thống cổng thông tin kê khai thuế qua mạng để các doanh nghiệp gửi tờ khai đến cơ quan thuế.

Một số các văn bản pháp luật liên quan tới thuế GTGT bao gồm:

Mau-01-GTGT-to-khai-thue-GTGT

– Thông tư hướng dẫn thi hành quản lý thuế: 156/2013/TT – BTC.

– Thông tư hướng dẫn thi hành luật thuế GTGT: 219/2013/ TT – BTC

– Công văn hướng dẫn thi hành các điều luật: 8355/BTC – TCT.

Hồ sơ kê khai thuế GTGT bao gồm:

Mẫu tờ khai thuế GTGT số 01/GTGT.

Kèm theo:

– Bảng kê hóa đơn hàng hóa bán ra

– Bảng kê hàng hóa mua vào

Thời hạn nộp thuế GTGT:

– Kê khai theo tháng: thời hạn là ngày 20 của tháng sau.

– Kê khai theo quý: thời hạn là ngày 30 của tháng sau quý.

Việc kê khai thuế GTGT là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp, vậy nên các bạn kế toán viên cần nắm chắc các quy định và thực hiện theo bản hướng dẫn kê khai thuế GTGT này để thực hiện được chính xác nhất các điều luật của BTC.

Tìm hiểu thêm: Cách lập tờ khai thuế GTGT trên phần mềm kế toán

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0973.241.678
0912.929.959
0982.929.939