Kê khai thuế GTGT thuế suất 8% trên hệ thống VNACCS/VCIS

Kê khai thuế GTGT thuế suất 8% ngay trên hệ thống VNACCS/VCIS được ban hành vào ngày 28/01/2022, Tổng cục hải quan đã ban hành với công văn số 370/TCHQ–TXNK 2022 việc triển khai Nghị định 15/2022/NĐ-CP về chính sách giảm Thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%. Bài viết này, Trung tâm đào tạo KếToán Việt Hưng muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách khai báo thuế suất thuế giá trị gia tăng trên hệ thống VNACCS/ VCIS.

Hệ thống VNACCS/ VCIS là như thế nào?

Đối với định nghĩa này, chắc chắn vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều kế toán viên và doanh nghiệp. Đây là một trong những hệ thống thông quan sẽ tự động kết hợp hai thành phần lại với nhau, chính là: Hệ thống thông quan tự động – được hiểu là VNACCS và hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin của doanh nghiệp – sẽ được hiểu là VCIS, được Việt Nam xây dựng vào năm 2014

Nền tảng VNACCS/VCIS này được tích hợp tất cả những quy trình cần thiết nhất của hải quan trong một quy trình tự động duy nhất, nền tảng điện tử cho hồ sơ của khách hàng điện tử, thanh toán điện tử hay giấy phép điện tử thích hợp với tiêu chuẩn mà Quốc tế đưa ra.

Hệ thống doanh nghiệp hay thương nhân khi đăng ký, nộp tờ khai Hải quan bằng phương thức điện tử. Nền tảng này sẽ tự động tính toán tất cả các loại thuế cũng như nghĩa vụ của doanh nghiệp hiện hành. 

Không chỉ vậy với những hàng hóa không được khai báo chính xác thì cũng sẽ cảnh báo cho nhân viên phía Hải quan biết. Hệ thống cũng sẽ tạo mã cho mỗi lô hàng, gán mã cho các kênh màu đỏ, vàng hay xanh lá cây. Tất cả những mã và màu này sẽ dựa trên phương pháp luận quản lý về mức độ rủi ro để cơ quan Hải quan có thể kiểm soát.

Khái niệm hệ thống VNACCS/ VCIS
Khái niệm hệ thống VNACCS/ VCIS

VNACCS/VCIS là một trong những phần của dự án được hiện đại hóa hải quan viện trợ không hoàn lại, việc làm này nhằm phát triển và khởi động chương trình hải quan điện tử, cơ chế một cửa quốc gia.

Chỉ dẫn cách kê khai thuế GTGT thuế suất 8% trên hệ thống VNACCS/VCIS

Căn cứ theo mục II của Công văn 370/TCHQ–TXNK do Tổng cục thương chính đề xuất với các Cục thương chính tỉnh, thành thị đã chỉ dẫn người khai thương chính như sau:

– Muốn kê khai thuế GTGT thuế suất 8% trên nền tảng hệ thống thì các bạn cần phải chọn đúng mã VB195, nếu chọn không đúng mã thì các bạn sẽ không thể nào khai báo được thuế giá trị gia tăng trên nền tảng này, các bạn cần phải lưu ý điều này.

– Mã VB195 này sẽ không áp dụng đối với những trường hợp:

+ Những đối tượng thuộc diện không chịu thuế giá trị gia tăng.

+ Những đối tượng thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 0%, 5% theo quy định ngay tại Luật Thuế giá trị gia gia tăng.

+ Và đối tượng thuộc diện chịu thuế 10% theo Nghị định 15/2022/NĐ–CP.

– Các kế toán viên cũng cần phải nhập dữ liệu truyền Tờ khai hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu áp thuế giá trị gia tăng 10% cho toàn bộ những mã code thuộc các chương bao gồm: 25, 26, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 71, 72, 73, 74, 75, 76, 78, 79, 80, 93.

– Và các kế toán viên cần phải kiểm tra thật kỹ càng tất cả các mã code thuộc chương bao gồm: 27, 54, 55, 81, 82, 84, 85, 90, 95 trước khi áp dụng vào việc giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng thuộc hàng hóa nhập khẩu từ 10 % xuống còn 8%. 

– Đối với việc áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng giảm từ 10% xuống còn 8%, khai báo mã VB95 cũng sẽ được áo dụng đối với tờ khai hải quan theo đăng ký từ 0h00’ ngày 01/02/2022. 

Cách kê khai thuế GTGT thuế suất 8%
Cách kê khai thuế GTGT thuế suất 8%

+ Đối với trường hợp tờ khai Hải quan được đăng ký trước thời điểm quy định sẽ có chỉ tiêu thông tin ngay đăng ký ở trên mặt tờ khai nhỏ hơn thời điểm quy định thì sẽ không được áo dụng dụng mức thuế giá trị gia tăng 8%.

Những hàng hóa được giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng xuống còn 8%:

Theo Nghị định số 15/2022/NĐ–CP ban hành từ ngày 01/02/2022 cho đến hết ngày 31/12/2022, một số nhóm hàng hóa và dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10 xuống còn 8% cụ thể như sau:

– Ngành dịch vụ viễn thông, hoạt động tài chính, chứng khoán, ngân hàng, kinh doanh bất động sản, bảo hiểm, kim loại, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm thuộc ngành hóa chất, than cốc…

– Những sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt: Thuốc lá, xì gà, xe mô tô hai bánh, ba bánh (và phải có dung tích xi lanh trên 125 Phân khối), hệ thống karaoke hay casino, các trò chơi Online có thưởng, gofl, vũ trường, quán bar, massage, tàu bay, bài lá, chất uống có nồng độ cồn (rượu, bia), xe ô tô dưới 24 chỗ…

– Những sản phẩn hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành công nghệ thông tin: Card âm thanh, máy tính bàn, laptop, máy chiếu, camera truyền hình, máy quay truyền hình, điện thoại di động bàn và smartphone, ô lưu trữ, ATM, máy bán hàng, máy tính bảng, máy quét, máy in…

– Sẽ có một số hàng hóa nhập không được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% được quy định rất cụ thể như sau tại:

+ Phụ lục I: Các danh mục thuộc hàng hóa, dịch vụ không được áp dụng với mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 8%.

+ Phụ lục II: Danh mục về hàng hóa, dịch vụ công nghệ thông tin sẽ không được áp dụng giảm mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%.

+ Phụ lục III: Những danh mục hàng hóa, dịch vụ hiện đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ không được áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 8% của chính phủ đề xuất.

Một số công văn văn bản của Pháp luật quy định việc giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10 % xuống còn 2%:

Những công văn này đã được quy định rất rõ về việc giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% bắt buộc các bạn kế toán viên phải lưu ý và nắm thật kỹ để áp dụng cho doanh nghiệp, tổ chức đơn vị của mình:

– Thông báo 27/TB–TVT về việc nâng cấp những phần mềm lập hóa đơn đáp ứng đúng theo với quy định giảm mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 2% tại Nghị quyết 43/2022/QH–15.

– Công điện số 01/CĐ–TCT về việc triển khai những Nghị định hướng dẫn các chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng theo quy Nghị quyết 43/2022/QH–15 về các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ cho những chương trình phụ hồi và phát triển về kinh tế – xã hội.

– Công văn 370/TCHQ–TXNK thực hiện theo Nghị định 15/2022/NĐ–CP hướng dẫn các danh mục hàng hóa không được giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng và hướng dẫn cách thức khai báo ngay trên hệ thống VNACCS/VCIS.

– Ngoài ra, có thêm công văn 2688/BTC–TCT về thuế suất thuế giá trị gia tăng ngay tại Nghị định 15/2022/NĐ–CP.

Đây là những công văn quy định rõ về việc giảm thuế giá trị gia tăng cho những ngành hàng được chính phủ ban hành rõ, các kế toán cần phải đọc kỹ, nắm kỹ để thực hiện đúng.

Mức giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng được quy định rất rõ trong công văn 370/TCHQ–TXNK thực hiện theo đúng Nghị định 15/2022/NĐ-CP hướng dẫn về những danh mục hàng hóa không được giảm thuế giá trị gia tăng và Nghị quyết 43/2022/QH–15. Trong công văn 370/TCHQ–TXNK cũng đã hướng dẫn rất rõ cho các kế toán viên biết được cách thức khai báo về giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%. Các bạn kế toán viên chỉ cần nắm vững các danh mục được giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng để áp dụng đúng với doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị của mình. 

Bài viết đã giúp các bạn biết cách thực hiện kê khai thuế GTGT thuế suất 8% cho đơn vị mình, muốn biết rõ hơn về cách thức khai báo, cùng các nghiệp vụ hãy đăng ký ngay khóa học kế toán tại Kế toán Việt Hưng chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành kế toán, giải đáp được các thắc mắc của bạn. Chúc các bạn luôn thành công và vững vàng trên con đường kế toán mình lựa chọn. Đừng quên truy cập fanpage để cập nhật các tin tức quan trọng.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận