Khấu trừ thuế tncn đối với lao động có thu nhập nhiều nơi

Khấu trừ thuế tncn đối với lao động có thu nhập nhiều nơi

Khấu trừ thuế tncn đối với lao động có thu nhập nhiều nơi được hạch toán như thế nào cho hiệu quả. Kế toán chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kế toán mới vào nghề không khỏi lúng túng khi hạch toán nghiệp vụ này. Hôm nay kế toán Việt Hưng sẽ chia sẻ với các bạn cách khấu trừ thuế TNCN đối với lao động có thu nhập nhiều nơi.

Xem thêm:

Cách xử lý khi lập sai chứng từ khấu trừ thuế tncn

Cách làm tờ khai thuế tncn theo quý

Hoàn thuế thu nhập cá nhân trong doanh nghiệp

Khấu trừ thuế tncn đối với lao động có thu nhập nhiều nơi

1. Văn bản quy định về khấu trừ thuế tncn đối với lao động có thu nhập nhiều nơi

Căn cứ: Thông tư 111/2013/TT-BTC và công văn 801/TCT-TNCN. Quy định ngày 02/03/2016 quy định cách khấu trừ trong từng trường hợp và cách khấu trừ thuế TNCN như sau:

Hạch toán thuế TNCN với người lao động có thu nhập nhiều nơi theo công văn 801/TCT-TNCN quy định ngày 02/03/2016,

– Nếu cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên. Mà có thêm thu nhập ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không được lớn hơn 10 triệu đồng. Được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%. Nếu cá nhân không yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập thêm. Thì sẽ được quyết toán ở tố chức ký hợp đồng từ 03 tháng trở lên.

– Cá nhân phải tới trực tiếp cơ quan thuế để quyết toán thuế với nguồn thu nhập vãng lai.

– Nếu cá nhân có thu nhập trong hợp đồng từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị. Mà có thu nhập phát sinh chưa khấu trừ thuế. (Cả trường hợp chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khấu trừ nhưng không khấu trừ). Thì cá nhân không ủy quyền trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

2. Hướng dẫn khấu trừ thuế TNCN với lao động có thu nhập nhiều nơi

Tại điểm b, Khoản 1, Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC

TNCN 01

Và Tại điểm I, Khoản 1, Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định

TNCN 02

Như vậy:

– Trong trường hợp lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng với nhiều công ty. Toàn bộ số tiền thuế đều được khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến

– Nếu cá nhân có thu nhập nhiều nơi mà có nơi chưa tới 3 tháng. (Quy định lương từ 2.000.000 đồng/tháng được khấu trừ 10%).

Lưu ý:

Trường hợp này khi tính khấu trừ thuế TNCN với lao động có thu nhập nhiều nơi sẽ không được làm bản cam kết.

Hạch toán thuế TNCN với trường hợp có 2 nguồn thu nhập trở lên

3. Trường hợp ghi nhận đăng ký người phụ thuộc, giảm trừ gia cảnh khi tính khấu từ thuế TNCN

TNCN 03

Quy định tại điểm C, khoản 1, điều 9, TT111/2013/TT-BTC

Bổ sung thêm tại điểm 1, khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh. Thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu theo hướng dẫn tại điểm h, khoản 1”.

Như vậy:

– Người lao động chỉ được tính thu nhập tại một nơi, nếu có thu nhập tại nhiều nơi.
– Trường hợp người đăng ký phụ thuộc một lần tính trong suốt thời gian tính giảm trừ gia cảnh.

4. Những lưu ý cách đăng ký giảm trừ người phụ thuộc khi tính thuế TNCN với người lao động có thu nhập ở nhiều nơi.

Căn cứ  Điểm c, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định

– Người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
– Nếu người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì sẽ được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ khi phát sinh việc nuôi dưỡng người phụ thuộc và thực hiện quyết toán thuế có đăng ký giảm trừ gia cảnh.
– Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ vào một lần vào một người trong năm tính thuế. Nếu có nhiều người cùng đăng ký giảm trừ chung một người phụ thuộc thì phải thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Trên đây kế toán Việt Hưng vừa hướng dẫn các bạn khấu trừ thuế TNCN đối với người lao động có thu nhập nhiều  nơi. Nếu có gì thắc mắc các bạn comment dưới bài viết này nhé!

Chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
3 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần Hà
Trần Hà

E chào các anh chị! E muốn xin các anh chị về trường hợp này ah!
Nếu 1 cá nhân có thu nhập ở 2 nơi, 1 nơi tính lương thời gian, 1 nơi là làm khoán.Hàng tháng đều lĩnh 1 khoản lương giống nhau. Vậy tại cty khoán đó sẽ tính thuế tncn như thế nào với cá nhân này ah? Có phải là vẫn tính theo biểu luỹ tiến ko ah? Thu nhập của ngừoi này tại nơi khoán trên 50tr, thu nhập tại cty kia cũng trên 50trieu ah

Nguyễn Thị Mến
Nguyễn Thị Mến
Trả lời  Trần Hà

Trung tâm chào bạn! Về trường hợp của bạn thì không tính theo biểu lũy tiến mà phải khấu trừ 10% và không được làm cam kết vì có thu nhập 2 nơi bạn nhe!

Nhung
Nhung

Bên mình có lao động đã nghỉ ở công ty cũ và chuyển sang cty mình làm việc và cả 2 nơi đều là hợp đồng dài hạn. Như vậy bên mình có phải khấu trừ thuế không và mình không? Có phải chỉ có trường hợp lao động đồng thời song song cả 2 nơi thì mới phải khấu trừ. Nếu nghỉ ở cty cũ và chuyển sang cty mới thì không phải khấu trừ

0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959