Giám đốc DNTN có cần tham gia bảo hiểm không?

Giám đốc DNTN có cần tham gia bảo hiểm không?

Theo Luật BHXH 2014 thì đối với những hợp đồng lao động đủ 3 tháng trở lên. Thì doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động. Việc đóng BHXH phải đóng ngay sau thời điểm ký HĐLĐ. Khi tham gia chế độ bảo hiểm, người lao động sẽ được đóng BHXH, BHTN, BHYT. Còn đối với Giám đốc DNTN có cần tham gia bảo hiểm không?. Và nếu đóng thì căn cứ mức lương như thế nào?. Câu trả lời dưới đây Kế toán Việt Hưng sẽ giải quyết vướng mắc giúp các bạn.

Tham khảo: Quyết định 595QĐ-BHXH thay thế QĐ 959 của BHXH Việt Nam

Giám đốc DNTN có cần tham gia bảo hiểm không

1. Văn bản quy định về việc giám đốc DNTN có cần tham gia bảo hiểm không?

Để giải đáp thắc mắc giám đốc DNTN có cần phải đóng BHXH hay không. Thì trước tiên các bạn phải nắm được bản chất của loại hình doanh nghiệp tư nhân.

1.1. Theo điều 185 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định: “Điều 185. Quản lý doanh nghiệp

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

2. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp. Thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Chủ doanh nghiệp tư nhân là nguyên đơn, bị đơn. Hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

4. Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

1.2. Khoản 1 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2016

Ngoài ra theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2016. Quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ. Hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (áp dụng từ 1/1/2018)

c) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

e) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;”

1.3. Khoản 18 Điều 4 Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26/11/2014

“18. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân. Bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty”

2. Giám đốc DNTN có cần tham gia bảo hiểm không?

Giám đốc hay chủ doanh nghiệp tư nhân mặc dù có tham gia lao động, quản lý điều hành công ty. Nhưng lại xuất phát từ việc đây là tài sản của chính cá nhân đó, giữa  người chủ và công ty của mình không có bất cứ HĐLĐ hợp lý nào. Người chủ đó không được nhận lương như người lao động thông thường. Thay vào đó là phần lãi sau thuế chính là tài sản riêng của họ mà họ có toàn quyền sử dụng. Vì vậy với tư cách là chủ một doanh nghiệp tư nhân. Thì giám đốc và doanh nghiệp do họ làm chủ không có quan hệ lao động.

Nếu giám đốc DNTN có hưởng lương và ký kết HĐLĐ như một người lao động thông thường. Thì phải tham gia đóng BHXH bắt buộc

Việc đóng BHXH bắt buộc được người sử dụng lao động thực hiện nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động. Vậy nên việc đóng bảo hiểm trong các doanh nghiệp phải dựa trên cơ sở là người lao động mà hình thức biểu hiện chính là hợp đồng lao động.

Trong trường hợp các bạn vẫn còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn thêm bất kỳ thông tin gì hãy comment dưới bài viết này hoặc hỏi trực tiếp tại Kế toán Việt Hưng sẽ giải đáp giúp các bạn.

Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
4 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
thanh hiên
thanh hiên

chủ DNTN bên em ko có tên trong bảng thanh toán lương thì có phải đóng BHXH ko a. mấy năm trước em có để tên chủ DN trên bảng thanh toán lương nhưng bên thuế gạt ra với lý do lương cuả chủ dntn ko đc tính vao chi phí hợp lý, vì vậy kt bên em ko để tên chu dn trên bảng lương nữa. vậy có phải đóng BHXH cho chủ DNTN bên em k a. em cảm ơn.

hương
hương

công ty mình là công ty TNHH, giám đốc cty mình là chủ của doanh nghiệp, nên có tham gia đóng BHXH nhu các nhân viên khác không ạ? Nếu muốn đóng thì phải đóng như thế nào ạ?

Nguyễn Thị Mến
Nguyễn Thị Mến
Trả lời  hương

Việt Hưng chào bạn! Giám đốc vẫn tham gia đóng bảo hiểm như nhân viên bạn khác được bạn nhe. Mức đóng theo quy định Bảo hiểm mức lương tối thiểu vùng đó ạ!Thân ái!!!

Nguyễn Thị Hoàng Anh
Nguyễn Thị Hoàng Anh

Cho e hỏi là, cty e là cty tnhh mtv, giám đốc muốn đóng bảo hiểm tự nguyện thì tính trên mức lương nao ạ.E cảm ơn