Điểm quan trọng liên quan tới hóa đơn GTGT

Hóa đơn giá trị gia tăng  được lập và sử dụng căn cứ trên Điều 16 trong thông tư số 39/2014/TT của Bộ tài chính và được sửa đổi tại Điều 3 TT 26/2015/TT – BTC: sửa đổi bổ sung về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ. Phát sinh thêm những điểm quan trọng liên quan tới hóa đơn GTGT.

Hoạt động kế toán tổng hợp nói riêng hay kế toán bán hàng  nói riêng thì không thể thiếu công việc liên quan tới hóa đơn giá trị gia tăng, công việc này không khó tuy nhiên các kế toán viên rất hay mắc phải lỗi viết sai hóa đơn giá trị gia tăng. Để khắc phục tình trạng này, lamketoan.vn xin đưa ra những điểm quan trọng liên quan tới hóa đơn giá trị gia tăng để các bạn chú ý để tránh mắc phải các lỗi cơ bản.

Điểm quan trọng liên quan tới hóa đơn GTGT

Những điểm quan trọng liên quan tới hóa đơn GTGT đầu vào và đầu ra

– Những điểm quan trọng liên quan tới hóa đơn GTGT đầu vào:

Quy định về hóa đơn đủ điều kiện khấu trừ:

-Các hóa đơn mua vào để được khấu trừ thuế GTGT khi có giá trị trên 20 triệu đồng thì phải chuyển qua ngân hàng thanh toán.

-Hóa đơn mua cùng một ngày: Trong trường hợp, mua hàng hóa của một đơn vị doanh nghiệp nhiều lần với nhiều tờ hóa đơn có giá trị nhỏ hơn 20 triệu thì vẫn bị loại thuế GTGT. Vậy nên, khi nhận các tờ hóa đơn của cùng một đơn vị trong một ngày thì cần chú ý xem hóa đơn đó có giá trị bao nhiêu?

-Hóa đơn thanh toán nhiều lần: với trường hợp này yêu cầu tất cả các lần thanh toán đều phải được chuyển qua ngân hàng. Nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và được khấu trừ vào ngân hàng thì yêu cầu từ phía nhà cung cấp cần phải trả lại số tiền đặt cọc đó qua ngân hàng thì mới được khấu trừ thuế GTGT trong hóa đơn mua vào.

-Tiền chuyển qua ngân hàng: việc chuyển khoản để thanh toán các hóa đơn có giá trị trên 20 triệu có nghĩa là phải chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng mình sang số tài khoản ngân hàng của bên nhà cung cấp thì mới được khấu trừ hóa đơn thuế GTGT. Nếu các tài khoản không mang đúng tên của doanh nghiệp mình và doanh nghiệp bên cung sẽ không được chấp nhận.

-Thời điểm thanh toán: nếu tại thời điểm khai chưa tới thời hanh thanh toán theo hợp đồng và người mua hàng chưa trả tiền thì được kê khai thuế GTGT nhưng nếu thời hạn thanh toán đã hết, đã đến thời hạn quyết toán nhưng chưa thanh toán thì phần thuế GTGT này không được khấu trừ.

Hóa đơn thuê văn phòng:

Nếu doanh nghiệp thuê văn phòng là các căn hộ của cá nhân không có hóa đơn mà có giá trị lên tới trên 100 triệu/năm thì cần phải lên cơ quan thuế mua hóa đơn bán hàng. Loại hóa đơn đặc biệt này không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, nhưng được ghi trong bảng tính thuế của cơ quan thuế lập vào bảng kê chứng từ và sẽ bị loại khi quyết toán.

– Điểm quan trọng liên quan tới hóa đơn GTGT đầu ra:

Nội dung của hóa đơn giá trị gia tăng:

Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng từng chữ, từng con số khi viết hóa đơn giá trị gia tăng và cần rà soát lại toàn bộ số hóa đơn mỗi tháng để không bị bỏ sót bất cứ hóa đơn nào. Trong trường hợp bị bỏ sót thì cần bổ sung và khai nộp thuế.

Xuất hóa đơn nội bộ:

Các trường hợp phải xuất hóa đơn:

-Mua hàng hóa rồi xuất dùng, tự cung ứng dịch vụ dù không phải kê khai tính thuế nhưng vẫn cần xuất hóa đơn.

-Tự sản xuất ra mà không phải tài sản cố định.

-Nếu có bất kỳ sai sót gì khi viết hóa đơn giá trị gia tăng thì các bạn có thể hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin trên website lamketoan.vn

Trên đây là những điểm quan trọng liên quan tới hóa đơn GTGT mua vào và bán ra đối với DN. Chúc các bạn làm tốt công tác kế toán thuế của mình.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939