Chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133

Chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với bất cứ công ty, doanh nghiệp nào hiện nay. Việc tìm hiểu chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133 là vô cùng cần thiết.

Trong quá trình ghi nhận và hạch toán nghiệp vụ phát sinh trong kỳ kế toán. Kế toán viên và những bộ phận liên quan cần tuân thủ chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo mức độ chính xác, chuyên nghiệp trong quá trình xử lý thông tin, số liệu trong bộ máy tổ chức. Mà còn hạn chế khả năng chịu trách nhiệm pháp lí của công ty, doanh nghiệp . Trong các trường hợp có sai sót, tranh chấp, mâu thuẫn,…

Tham khảo: Nguyên tắc kế toán chi phí theo thông tư 133 mới nhất

Chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133
Chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133

1. Quy định áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133

Theo như quy định của luật kế toán hiện hành. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ áp dụng chế độ kế toán theo thông tư 133 bắt đầu từ ngày 01/07/2017.

Thông tư này quy định đầy đủ và chính xác tất cả những nguyên tắc về ghi sổ kế toán, lập và trình bày Báo cáo tài chính,…

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ buộc phải tuân thủ và thực hiện đúng những hướng dẫn quy định trong thông tư này. Nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh.

2. Những điểm cơ bản về chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133

2.1. Đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng của chế độ kế toán nói trên. Bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, thuộc thành phần kinh tế khác nhau.

2.2. Nguyên tắc chung

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể lựa chọn áp dụng Chế độ kế toán hiện hành theo thông tư số 200 và các văn bản bổ sung, chỉnh sửa. Nhưng phải khai báo với cơ quan có thẩm quyền.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ căn cứ vào nguyên tắc kế toán, nội dung và kết cấu của các tài khoản kế toán. Quy định tại thông tư 133 để phản ánh các nghiệp vụ phát sinh một cách phù hợp.

2.3. Áp dụng chuẩn mực kế toán

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện áp dụng các chuẩn mực kế toán thông dụng theo thông tư 133. Trừ các chuẩn mực số 11, chuẩn mực số 19, chuẩn mực số 22, chuẩn mực số 25, chuẩn mực số 27, chuẩn mực số 28, chuẩn mực số 30

2.4. Đơn vị tiền tệ trong kế toán

Đơn vị tiền tệ trong kế toán của Việt Nam là Đồng Việt Nam. Ký hiệu là VND. Được dùng để ghi sổ kế toán, lập, trình bày báo cáo tài chính

2.5. Lựa chọn đơn vị tiền tệ trong kế toán

Căn cứ vào luật kế toán, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đưa ra quyết định lựa chọn đơn vị tiền tệ thích hợp. Khi lựa chọn đơn vị tiền tệ kế toán, doanh nghiệp. Cần phải thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Trên đây là những điểm cơ bản và mấu chốt nhất trong chế độ kế toán hiện hành. Bạn có thể tham khảo thêm những quy định khác ở bản thông tư chính thức.

Chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133

Những thông tin tổng quát nhất về chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Thông tư 133 trên đây. Hi vọng đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Chế độ kế toán có thể thay đổi hoặc cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung một vài điểm mới. Cho nên các công ty, doanh nghiệp cần chú ý để áp dụng chính xác. Để biết thêm thông tin chi tiết. Vui lòng liên hệ với Kế toán Việt Hưng. Thông qua website https://lamketoan.vn/ nhé

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959