Cập nhật quy định thuế suất thuế GTGT của thiết bị y tế

Thuế suất thuế GTGT của thiết bị y tế được biết là một trong những mức thuế được khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt nhất với những đơn vị mua bán, nhập khẩu trang và thiết bị y tế, thì mức thuế suất hiện nay đang áp dụng vẫn khiến cho nhiều đơn vị lúng túng. Bài viết này của Trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn quy định về thuế giá trị gia tăng hàng y tế.

Căn cứ theo Thông tư 43/2021/TT – BTC có hiệu lực ngày 01 tháng 08 năm 2021, về việc điều chỉnh và bổ sung nội dung Luật Thuế giá trị gia tăng. Từ ngày 01 tháng 08 năm 2021, những văn bản pháp luật sẽ có hiệu lực liên quan đến quy định và hướng dẫn thực hiện thuế GTGT:

 • Luật thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 31/2013/QH13, luật số 71/20014/QH13, luật số 106/2016/QH13 đã được hợp nhất tại văn bản hợp nhất theo số 01/VBHN – VPQH hợp nhất luật thuế giá trị gia tăng.

 • Thông tư 219/2013 hướng dẫn về việc thi hành luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ – CP và hướng dẫn thi hành về một số điều luật đúng theo luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi, bổ sung ngay tại thông tư 26/2015/TT – BTC và thông tư 43/2021/TT – BTC.

 • Thông tư 83/2014/TT – BTC hướng dẫn về việc thực hiện thuế giá trị gia tăng đúng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu tại Việt Nam.

 • Thông tư 14/2018/TT – BTC do Bộ y tế ban hành tại danh mục những thiết bị, dụng cụ y tế được xác định theo mã số hàng hóa tại danh mục hàng hóa về xuất nhập khẩu Việt Nam.

Kèm theo là một số công văn liên quan đến chính sách thuế suất thuế GTGT của thiết bị y tế

thuế suất thuế gtgt của thiết bị y tế 2
Quy định mới về thuế suất thuế GTGT của thiết bị y tế

1. Nhập khẩu thiết bị y tế phải chịu các loại thuế nào ?

Khi thực hiện việc nhập khẩu thiết bị y tế cần phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng. Mức thuế giá trị gia tăng cũng dao động từ 5% – 10%. Những loại thiết bị nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện do nhà nước quy định theo khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT – BTC sửa đổi và bổ sung tại khoản 11 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT – BTC sẽ được hưởng chế độ nộp thuế giá trị gia tăng 5%. Những mặt hàng thiết bị y tế còn lại sẽ áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng là 10%.

Nếu như doanh nghiệp thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa ở các quốc gia thuộc khối hiệp định thương mại tự do cùng với Việt Nam thì được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Cụ thể về mức thuế ưu đãi dành cho trang thiết bị y tế sẽ có sự dao động 0% – 25%.

2. Thuế suất thuế GTGT của thiết bị y tế 

Thuế suất thuế GTGT của thiết bị y tế được biết mức thuế thường dao động từ 5% – 10%. Trong đó, các loại thiết bị cũng đáp ứng đầy đủ điều kiện do chính Nhà nước quy định tại Khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT – BTC ban hành sửa đổi và bổ sung tại Khoản 11 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT – BTC được hưởng mức nộp thuế giá rị gia tăng 5%.

Mức thuế suất 5% cũng được áp dụng với những loại trang thiết bị và dụng cụ tế như:

 • Máy soi, chụp hay chiếu phục vụ vào mục đích khám và chữa bệnh.
 • Những loại thiết bị và dụng cụ chuyên dụng dùng để điều trị, mổ vết thương hay xe cấp cứu.
 • Dụng cụ bơm kim tiêm hay dụng cụ phòng tránh thai.
 • Dụng cụ sử dụng vào việc đo huyết áp, truyền máu, tim mạch.
 • Những thiết bị và dụng cụ có giấy phép trong việc nhập khẩu hay là giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hay phiếu tập nhận hồ sơ đúng theo tiêu chuẩn quy định pháp luật về y tế, các danh mục trang thiết bị y tế thuộc vào diện quản lý chuyên ngành từ Bộ y tế đã được xác định mã số hàng hòa đúng theo danh mục, hàng hóa xuất – nhập khẩu Việt Nam, và Ban hành kèm theo thông tư 14/2018/TT – BYT.
 • Thuốc phòng và chữa bệnh gồm: thuốc thành phẩm, nguyên liệu được làm từ thuốc (trừ các loại thực phẩm chức năng).
 • Các loại vắc xin.
 • Bông, băng, băng vệ sinh y tế, gạc y tế.
 • Sinh phẩm y tế hay nước cấp dùng để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền.
 • Mũ, khẩu trang, quần áo, săng mổ, bao tay, bao giày, bao chi dưới, găng tay, khăn chuyên dụng cho y tế, túi đặt ngực, chất làm đầy da (trừ các loại mỹ phẩm).
 • Vật tư hóa chất chuyên dùng cho xét nghiệm, diệt khuẩn y tế.

Với những mặt hàng thông thường khác chuyên về thiết bị, dụng cụ y tế, trừ những mặt hàng được quy định ở trên bài viết thì sẽ áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%.

Theo Nghị định 44/2023/NĐ – CP quy định những mặt hàng về thiết bị và dụng cụ y tế thuộc vào nhóm hàng hóa sẽ được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%. Như vậy, từ ngày 01 tháng 07 năm 2023, những mặt hàng hóa thiết bị dụng cụ y tế có mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 8%.

3. Vậy trang thiết bị dụng cụ y tế nào sẽ “không” phải chịu thuế GTGT ?

Căn cứ vào danh mục trang thiết bị và dụng cụ y tế thuộc diện quản lý chuyên ngành Bộ y tế được xác định mã hàng hóa đúng theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam, Một số mặt hàng trang thiết bị y tế không chịu thuế giá trị gia tăng sẽ bao gồm:

– Xe lăn, cáng cứu thương, xe đẩy, và những loại xe tương tự được thiết kế đặc biệt sử dụng với mục đích chở người khuyết tật (có hay là không có cơ cấu vận hành cơ giới).

– Những loại cụ chỉnh hình hay nẹp, đinh, vít xương.

– Răng giá, những vật dụng gắn được sử dụng trong nha khoa.

– Khớp giả, những bộ phận nhân tạo của cơ thể.

– Thiết bị dùng để điều hòa nhịp tim, kích thích cơ tim ( trừ những bộ phận, phụ kiện).

– Những dụng cụ khác được lắp ráp hay mang theo, cấy ghép vào cơ thể bù đắp khuyết tật, sự suy giảm bộ phận cơ thể.

VÍ DỤ: hạt nút mạch, lưới lọc huyết, thủy tinh thể nhân tạo, khung giá đỡ mạch vành,….

Căn cứ theo Biểu thuế giá trị gia tăng và được ban hành kèm với thông tư 83/2014/TT – BTC Bộ tài chính ban hành hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng đúng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu và những loại hàng hóa nằm trong nhóm mã hàng ở trên bài viết đều sẽ thuộc vào nhóm đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Đối với nhóm băng nẹp trừ nẹp gắn ở cơ thể người, dụng cụ chỉnh hình thuộc vào nhóm 9021 thì sẽ chịu mức thuế giá trị gia tăng 5%

XEM THÊM:

Khoá học tổng hợp kế toán bệnh viện tư nhân – phòng khám

Khóa học tổng hợp kế toán giá thành chuyên sâu thực tế

4. Quy định về dịch vụ y tế

[?] Vậy dịch vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh thì có chịu thuế giá trị gia tăng hay không ?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung vài điều trong Luật thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, quản lý thuế đúng theo quy định pháp luật đề ra về những đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, gồm:

 • Dịch vụ y tế và dịch vụ thú y.
 • Dịch vụ khám chữa bệnh và phòng bệnh cho người, vật nuôi.
 • Dịch vụ sinh để kế hoạch.
 • Dịch vụ điều dưỡng sức khỏe và phục hồi chức năng cho người bệnh
 • Dịch vụ vận chuyển người bệnh, giường bệnh, cho thuê phòng của cơ sở y tế.
 • Dịch vụ xét nghiệm, máu và chế phẩm máu, chiếu, chụp dùng cho người bệnh.
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người khuyết tật trong đó gồm có: chăm sóc y tế, dinh dưỡng, tổ chức những hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và vật lý trị liệu, phục hồi chức năng dành cho người cao tuổi, khuyết tật.

Tất cả những nhóm kể trên đều thuộc vào diện đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Đối với trường hợp trọn gói dịch vụ chữa bệnh gồm sử dụng thuốc chữa bệnh thì khoản thu tiền thuốc chữa bệnh nằm trong gói dịch vụ kể trên cũng sẽ thuộc vào đối tượng không chịu thuế.

Ví dụ: Ông Nguyễn B đăng ký trọn gói dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng dành cho người cao tuổi tại bệnh viện vật lý trị liệu, trong đó có cả tiền thuốc. Hóa đơn ông Nguyễn B sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, dịch vụ khám chữa bệnh và phòng bệnh thuộc vào đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

[?] Vậy thuốc chữa bệnh có phải chịu thuế giá trị gia tăng hay không ?

Theo đúng quy định về mức thuế suất thuế GTGT của thiết bị y tế thì thuốc chữa bệnh là một trong những đối tượng sẽ phải chịu thuế VAT 5%, quy định kể từ ngày 01 tháng 08 năm 2021.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

thuế suất thuế gtgt của thiết bị y tế 1
24/7 Hỏi đáp kế toán

Bài viết của Trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng đã cập nhật quy định về thuế suất thuế GTGT của thiết bị y tế. Qua đó, bạn cũng đã biết được quy định về mức thuế giá trị gia tăng với dụng cụ, thiết bị y tế, đặc biệt nhất vào năm 2023 Nghị định 44/2023/NĐ – CP về việc điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng thì các bạn kế toán cần phải lưu ý kỹ hơn nữa. Hãy đăng ký khóa học thuế để có thể cập nhật được những quy định đổi mới, hiểu rõ hơn và giúp bản thân nắm vững kiến thức trong quyết toán Thuế.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận