Thanh toán quá hạn trên hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT?

Làm thế nào để hóa đơn, chứng từ đủ điều kiện khấu trừ thuế GTGT là một công việc đòi hỏi kế toán thuế phải nắm chắc các quy định về luật thuế. Một trong những quy định về điều kiện khấu trừ thuế GTGT mà các doanh nghiệp hay gặp phải là việc thanh toán quá hạn trên hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT không? Sau đây Lamketoan.vn cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này

thue-gtgt

1. Căn cứ pháp lý

Theo quy định mới nhất hiện nay tại Điểm c khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ tài chính quy định về việc thanh toán trả chậm, trả góp: “Đối với hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị hàng hóa, dịch vụ mua từ hai mươi triệu đồng trở lên, cơ sở kinh doanh căn cứ vào hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ bằng văn bản, hóa đơn GTGT và chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp để kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì cơ sở kinh doanh vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trường hợp khi thanh toán, cơ sở kinh doanh không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì cơ sở kinh doanh phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh thuế GTGT đã kê khai, khấu trừ)”

Các bạn có thể tham khảo Công văn 06/TCT-CS ngày 03/01/2017

cong-van
 

2. Căn cứ quy định tại mục 1 thì việc thanh toán quá hạn trên hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT

Cụ thể có 3 trường hợp xảy ra:

– Trường hợp 1: Khi chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng

Khi chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng và doanh nghiệp chưa thanh toán thì vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào

– Trường hợp 2: Đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng

Khi đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng (hoặc quá thời hạn thanh toán theo hợp đồng), và doanh nghiệp chưa thanh toán thì doanh nghiệp chưa phải điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã kê khai khấu trừ

– Trường hợp 3: Khi doanh nghiệp thanh toán thực tế

Khi doanh nghiệp thanh toán thực tế mà không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng (đối với hàng hóa, dịch vụ có tổng giá trị cả VAT từ 20 triệu đồng trở lên) thì doanh nghiệp sẽ phải kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ tương ứng với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán thực tế.

3. Ví dụ minh họa

Ngày 01/05/2018, Công ty Hằng Ngọc mua hàng của Công ty Tín Phát theo hóa đơn GTGT số 0000023 ngày 01/05/2018, tổng giá cả VAT 55.000.000 đồng. Theo như trên hợp đồng được hai bên ký kết, thì Công ty Hằng Ngọc sẽ thanh toán tiền hàng chậm nhất là 15 ngày sau khi nhận được hàng. Nhưng thực tế đến tháng 12/2018, Công ty Hằng Ngọc với thanh toán bằng chuyển khoản. Hóa đơn này Công ty Hằng Ngọc đã kê khai khấu trừ thuế GTGT vào tháng 05/2018.

–  Như vậy, theo ví dụ trên, đến ngày 15/05/2018 là thời hạn thanh toán tiền hàng. Nhưng thực tế đến tháng 12/2018 Công ty Hằng Ngọc với thanh toán bằng chuyển khoản. Mà hóa đơn này Công ty Hằng Ngọc đã kê khai khấu trừ thuế GTGT vào kỳ kê khai thuế tháng 05/2018. Căn cứ theo quy định ở trên thì Công ty Hằng Ngọc vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hóa đơn này. Vì mặc dù thanh toán quá hạn, nhưng đến thời điểm thanh toán thực tế thì công ty Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng để chứng minh cho việc thanh toán này.

– Cũng ví dụ này, nhưng trường hợp mà đến tháng 12/2018, Công ty Hằng Ngọc thanh toán bằng tiền mặt số tiền này. Thì số thuế GTGT 5.000.000 đồng sẽ không được khấu trừ và phải điều chỉnh giảm tại tờ khai thuế GTGT tháng 12/2018 tại chỉ tiêu [37]

 

thue-gtgt

 

Các bạn có thể tham khảo mục : Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
6 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bùi Thị Hải
Bùi Thị Hải

Trường hợp công ty đã hoàn thuế (hoàn trước kiểm tra sau), nhưng có 1 số công nợ công ty em không chịu thanh toán cho nhà cung cấp nếu sắp tới kiểm tra thì có truy thu thuế GTGT k?

Trinh Ngan
Trinh Ngan

Em chào anh, chị!
Công ty em sắp quyết toán thuế, bên em có rất nhiều khoản thanh toán bị quá hạn (đã thanh toán quá hạn và đến hạn nhưng chưa thanh toán), có cả trường hợp trên hợp đồng không ghi thời hạn thanh toán. Em muốn hỏi là với những trường hợp như vậy, công ty em có bị loại thuế giá trị gia tăng và loại chi phí không ạ?

Hoango
Hoango

Chào kế toán Việt Hưng: Công ty em sắp quyết toán thuế, em kiểm tra lại công nợ thì có nhiều hợp đồng kinh tế mua vào đến hạn thanh toán nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán. Để bảo về được tiền thuế GTGT đã khấu trừ, Em cần làm gì, Em xin cảm ơn?

caolam
caolam
Trả lời  Hoango

Bạn cần làm các hồ sơ sau cho kỳ quyết toán liên quan đến công nợ nhé
1. Biên bản đối chiếu công nợ cuối năm( chỉ cần kỳ cuối cùng mà bạn quyết toán)
2. Phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thanh toán
-> Sẽ chứng minh và bảo vệ được số thuế GTGT được khấu trừ
Tuy nhiên sau tg quyết toán bạn cần làm thủ tục thanh toán đúng thời gian gia hạn trên phụ lục hợp đồng nhé

Hoango
Hoango
Trả lời  caolam

Cảm ơn trung tâm. Cho mình hỏi thêm, Nếu sau khi quyết toán có đủ hồ sơ chứng minh để bảo vệ số thuế GTGT được khấu trừ. Nhưng sau QT nếu mình không thanh toán được số tiền trên hợp đồng thì số thuế GTGT có bị cơ quan thuế phát hiện yêu cầu điều chỉnh giảm không?

caolam
caolam
Trả lời  Hoango

Chào bạn Hoa. Trung tâm Trả lời tiếp câu hỏi của bạn. Nếu sau khi quyết toán có đủ hồ sơ chứng minh, nhưng sau đó bạn cần phải có chứng từ thanh toán thì số tiền thuế GTGT mới được bảo toàn bạn nhé. Còn nếu không thanh toán qua ngân hàng với những hóa đơn lớn hơn 20 triệu, Bạn cần phải làm điều chỉnh giảm thuế GTGT trước khi cơ quan thuế thanh tra nhé.
Chúc bạn công tác tốt, Cần tư vấn gì bạn cứ đặt câu hỏi nhé

0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939