Phương pháp học tốt nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là cơ sở, nền tảng cho bạn tiếp tục học các môn kế toán tài chính, kế toán quản trị và thực hành kế toán thực tế khi ra trường. Chính vì vậy để học tốt môn này; Lamketoan.vn xin chia sẻ phương pháp học tốt môn nguyên lý kế toán như sau:

Phương pháp học tốt nguyên lý kế toán

1. Trước hết bạn phải thuộc và nắm rõ hệ thống tài khoản kế toán. Muốn nhanh nhớ được hết hệ thống tài khoản thì chúng ta chịu khó ghi ra giấy nhiều lần. Mỗi một ngày cố gắng nhớ được 5 tài khoản trong hệ thống tài khoản.

2. Hiểu rõ được tính chất cân đối của tài sản và nguồn vốn; phân biệt được đâu là tài khoản về nguồn vốn, đâu là các tài khoản về tài sản.

3. Nắm rõ 4 nguyên tắc cơ bản trong nguyên lý kế toán đó là:

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho tài sản này tăng lên; đồng thời sẽ làm cho tài sản khác giảm đi thì tính chất cân đối kế toán không thay đổi; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho nguồn vốn này tăng lên; đồng thời sẽ làm cho nguồn vốn khác giảm đi tính chất cân đối kế toán không thay đổi; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho nguồn vốn này tăng lên; đồng thời sẽ làm cho tài sản  khác tăng lên thì tính chất cân đối kế toán không thay đổi; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho nguồn vốn này giảm đi; đồng thời sẽ làm cho nguồn vốn  khác giảm đi thì tính chất cân đối kế toán không thay đổi nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

4. Từ việc nắm rõ 4 nguyên tắc cơ bản trên chúng ta làm thật nhiều bài tập tình huống, trong khi làm bài tập chúng ta cần nắm rõ các tính chất của hệ thống tài khoản như:

– Tài khoản đầu 1, đầu 2 tăng ghi bên Nợ, giảm ghi bên Có, và luôn có số dư bên Nợ. Chỉ trừ một số tài khoản đặc biệt như TK 214 có số dư bên Có, TK 131 có số dư 2 bên…

– Tài khoản đầu 3, đầu 4 tăng ghi bên Có, giảm ghi bên Nợ, và luôn có số dư bên Có. Chỉ trừ một số tài khoản đặc biệt như TK 331- TK có tính chất dư 2 bên,…

– Tài khoản đầu 5, đầu 7 ghi nhận doanh thu, thu nhập khác và cách ghi nhận là tăng ghi bên Có, giảm ghi bên Nợ và cuối cùng không có số dư.

– Tài khoản đầu 6,8,9 ghi nhận chi phí và có kết cấu ngược với tài khoản doanh thu và cuối cùng không bao giờ có số dư.

5. Tự vẽ ra chữ T, sơ đồ hạch toán.

6. Xem các video học kế toán và làm trắc nghiệm thật nhiều trên giáo trình tự học nguyên lý kế toán

Lamketoan.vn chúc các bạn học tốt và thành công !

Xem thêm: Học nguyên lý kế toán ở đâu tốt

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
mai
mai

Tại sao lại nghiệp vụ kinh tế phát sinh NV tăng thì đồng thời NV khác cũng tăng
NV khác phải giảm đi chứ ạ. ở mục 3.

0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939