Học nguyên lý kế toán ở đâu

1. Nguyên lý kế toán là gì?

– Học nguyên lý kế toán ở đâu là một khái niệm cơ bản thể hiện về nội dung và tính chất của kế toán. Dựa vào ngôn ngữ của kế toán hay các quy định chung về kế toán; chúng ta có thể chia khái niệm về kế toán được hiểu như sau.

   + Theo ngôn ngữ kế toán: Kế toán là nghệ thuật thu nhận; xử lý; cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp; nhằm cung cấp những thông tin hữu ích trong việc đưa ra các quyết định về kinh tế – xã hội; và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

   + Theo chuẩn mực kế toán: Kế toán là công việc ghi chép; tính toán bằng con số dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động; chủ yếu dưới hình thức giá trị để phản ánh kiểm tra tình hình vận động của các loại tài sản; quá trình và kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh sử dụng vốn và kinh phí của nhà nước; cũng như từng tổ chức xí nghiệp.

hoc-nguyen-ly-ke-toan-o-dau

2. Học nguyên lý kế toán.

– Để tiến hành học nguyên lý kế toán thật tốt; trước hết chúng ta nên tìm hiểu phương pháp học tốt nguyên lý kế toán; – hiểu rõ và nắm bắt được những tính chất cơ bản của các nghiệp vụ kinh tế phát sinh; từ đó chúng ta mới đưa ra các phương án giải quyết hợp lý nhất. Tại sao chúng ta lại phải tìm hiểu và nắm bắt tính chất của nghiệp vụ thì mới có thể hiểu; học nguyên lý kế toán và áp dụng nguyên lý kế toán vào thực tiễn được tốt hơn. Bởi vì nguyên lý kế toán nó được sử dụng như một quy tắc trong hạch toán kế toán. Quy tắc này có thể được thay đổi hay giữ nguyên dựa vào những thông tư; nghị định; pháp luật hiện hành vào một thời gian nhất định nào đó.

Tại sao nói nguyên lý kế toán chỉ là thước đo về quy tắc hạch toán kế toán?

Nếu chúng ta không nắm được tính chất của nghiệp vụ; thì có giỏi nguyên lý kế toán đến đâu thì chúng ta cũng không thể hoàn thành được công việc.

   + Trong nguyên lý kế toán chúng ta được học thì khi tiến hành mua hàng hóa chúng ta sẽ định khoản:

          Nợ TK 156: Giá mua hàng hóa chưa thuế GTGT; (lưu ý: trong trường hợp hàng mua áp dụng thuế GTGT theo pp trực tiếp thì giá trên đã bao gồm thuế GTGT)

          Nợ TK 133: Thuế GTGT hàng hóa mua vào; (lưu ý: đối với trường hợp mua hàng hóa chịu thuế GTGT theo pp trực tiếp thì không có tài khoản này)

               Có TK 111, 112, 331: Tùy vào hình thức thanh toán để sử dụng tài khoản hợp lý.

   + Vậy trong nội dung của một hóa đơn mua vào thể hiện các mặt hàng tương ứng như sau: Máy tính xách tay DELL; Ô tô 4 chỗ nhãn hiệu Huyndai; có phải tất cả những mặt hàng được thể hiện trên đây đều được coi là hàng hóa hay là một mặt hàng nào đó có thể là hàng gửi bán; hàng bán bị trả lại, CCDC, TSCĐ.

Tùy theo từng đặc điểm kinh doanh của từng doanh nghiệp; để chúng ta xác định xem đâu là hóa đơn mua hàng hóa; đâu là hóa đơn mua CCDC, đâu là hóa đơn mua TSCĐ hay mua dịch vụ… qua đó chúng ta mới có thể hình dung và áp dụng những kiến thức đã học trong nguyên lý kế toán; và nắm bắt những kiến thức và nội dung của nguyên lý kế toán một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây chính là lý do mà hầu hết các nhân viên kế toán trong tương lai; không biết áp dụng những kiến thức mà mình đã được học vào thực tiễn; là bởi vì chúng ta chỉ được học lý thuyết một cách đơn giản; thụ động.

Học nguyên lý kế toán ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

– Ngay trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường; tất cả chúng ta thường không được hướng dẫn cách phân biệt đâu là hàng hóa; đâu là vật tư; đâu là CCDC một cách cụ thể trong một doanh nghiệp mà chỉ được hướng dẫn một cách tổng quát nhất; cơ bản nhất đó là hàng hóa là một mặt hàng được các doanh nghiệp mua đi bán lại; mà không phát sinh các hoạt động sản xuất, chế biến; và tương tự đối với vật tư là một mặt hàng được các doanh nghiệp mua về để phục vụ cho công tác gia công; chế biến sản phẩm v.v…

Và được cụ thể hơn với hàng loạt các bài tập như; Mua 1000 đơn vị vật tư A về nhập kho ( vật tư này là cái gì? không ai biết); Mua 1 TSCĐ có giá trị 100tr thuế VAT bằng 10%; (TSCĐ ở đây là cái gì? Sao lại biết đó là TSCĐ mà không phải là hàng hóa; có phải vì giá trị của nó lớn hơn 10tr hay 30tr). Đó chính là điểm yếu của hầu hết các bạn sinh viên.

3. Học nguyên lý kế toán ở đâu.

– Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị cung cấp các loại hình đào tạo kế toán; với rất nhiều những khóa học phù hợp với mọi đối tượng học viên có nhu cầu. Tuy nhiên; không phải đơn vị nào cũng chú trọng vào việc xây dựng cho mình một bộ giáo trình nguyên lý kế toán phù hợp; với mọi học viên mà họ thường chú trọng đi sâu vào nghiên cứu và xây dựng khóa học thực hành kế toán nhiều hơn.

– Trong quá trình dạy học đối với những khóa học nguyên lý kế toán; họ thường cũng chỉ hướng dẫn lại cho chúng ta cách hạch toán nghiệp vụ theo một đề bài đã được biên soạn sẵn. Trong một số trường hợp khi học viên hỏi em thấy ở công ty bạn em khi bán ô tô lại hạch toán là Nợ TK 156/Nợ TK 133/Có TK 112; nhiều giáo viên chủ quan sẽ trả lời ngay rằng bạn em đã định khoản sai rồi vì đây không phải hàng hóa mà nó là tài sản cố định; trước khi tiến hành bán tài sản cố định thì cần ghi giảm tài sản cố định rồi thực hiện các bước tiếp theo …

Như vậy câu giải thích của giáo viên đó có đúng hay không? Để biết được thì chúng ta cần phải hiểu rõ một điều công ty đó kinh doanh cái gì? Từ đó mới đưa ra được câu trả lời chính xác cho học viên của mình.

Kinh nghiệm tìm trung tâm đào tạo kế toán uy tín

– Nói chung để lựa chọn cho mình một đơn vị đào tạo kế toán phù hợp cho bản thân; chúng ta cần phải tiến hành tìm hiểu về đơn vị đó; ở họ có cái gì đáp ứng được hay không đáp ứng được từ đó ta so sánh với các đơn vị khác; rồi hãy đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Chúc các bạn tìm được cho mình một đơn vị đào tạo kế toán có đủ khả năng; và trình độ truyền đạt kiến thức cho các bạn!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0973.241.678
0912.929.959
0982.929.939