Nước ép – Không chỉ bổ sung nước, nước ép trái cây còn cung cấp hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện làn da và hỗ trợ quá trình giảm cân. Lợi ích dinh dưỡng từ nước ép trái cây là không thể phủ nhận nhưng chúng ta cần biết nước ép thích hợp cho những đối tượng nào, cái gì nhiều quá cũng không tốt chúng ta cần biết thời gian nên uống nước trá cây thích hợp khi nào – cùng mẹ đảm Kế toán Việt Hưng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé.
Nước trái cây sẽ cung cấp năng lượng chính là đường fructose tự nhiên; ngoài ra còn bổ sung một số vi chất, đặc biệt là một số vitamin; đồng thời còn đem lại cho cơ thể một lượng nước.1. Đối tượng nào thích hợp sử dụng nước ép?
Tùy đối tượng và tùy loại trái cây, chúng ta có cách sử dụng nước trái cây khác nhau thích hợp.
(1) Các trẻ em nhỏ
(2) Một số bệnh nhân không thể ăn được phần thịt của trái cây
(3) Các người lớn tuổi
=> CHÚ Ý: Những người bị đái tháo đường, hoặc bị thừa cân – béo phì hạn chế uống nước ép trái cây, các chuyên gia khuyến nghị nên ăn trái cây nguyên thịt.
BS. Diệp giải thích: “Khi so sánh giữa nước trái cây và trái cây nguyên miếng, về mặt dinh dưỡng và tác động tốt đến sức khỏe, trái cây nguyên giàu chất dinh dưỡng hơn, và cung cấp thêm chất xơ mà nước ép không có. Khi ép nước trái cây, đường fructose chuyển hóa mau hơn, làm đường huyết tăng nhanh hơn so với ăn trái cây nguyên miếng”. (https://suckhoedoisong.vn) |
VD: Chuối là một loại trái cây giàu năng lượng, nên người béo phì tốt nhất không nên ăn, nhưng trẻ em hoặc người lao động trí óc không có tình trạng thừa cân nên ăn chuối. Ăn và uống trái cây có thể sau bữa ăn chính hoặc thay thế cho một bữa ăn phụ.
2. Khi nào nên uống ly nước ép trái cây?
– Ăn 01 loại trái cây thường xuyên liên tục không tốt bằng thay đổi các loại trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày. Không phải tất cả các loại trái cây có cùng các thành phần, các chất dinh dưỡng giống nhau. Đa dạng trái cây làm bản thân người sử dụng không bị ngán ngấy; bổ sung chất dinh dưỡng trái cây này có nhiều mà trái cây kia có ít
– Nên chọn cách ăn trái cây phù hợp như hàng ngày ăn trái cây, trung bình khoảng 200g/ngày. Nên uống từ 150ml – 200ml nước ép trái cây (với các loại nước ép nhiều đường thì nên cắt giảm)
– 50% hiệu quả của nước ép phụ thuộc vào thời điểm sử dụng, điều đó có nghĩa, để đạt mục đích khi sử dụng nước ép (cải thiện sức khỏe mạnh, giảm cân, giữ dáng, đẹp da…)
– 50% còn lại được quyết định bởi chất lượng nước ép (trái cây hữu cơ là lựa chọn số 1)
CHÚ Ý: Không nên để nước ép ngoài không khí lâu, nếu không uống liền hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. nên ép với lượng vừa đủ và sử dụng ngay sau khi ép
Trái cây hữu cơ là gì? Hiểu là những giống trái cây được lựa chọn cẩn thận, không biến đổi gen (GMO), được trồng tại khu vực không ô nhiễm, nguồn đất và nguồn nước đảm bảo sạch, khí hậu thuận lợi cùng kỹ thuật canh tác đạt chuẩn hữu cơ, không có sự can thiệp của hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu… Khâu thu hoạch, bảo quản cũng được kiểm tra nghiêm ngặt. Khi đến tay người tiêu dùng, trái cây không chỉ tươi ngon mà còn tuyệt đối an toàn. |
3. Lựa chọn thức uống ly nước ép trái cây sao cho phù hợp
– Trái cây dành cho những người bị bệnh dạ dày như thanh long, táo tây, đu đủ, ổi, bơ, chuối, việt quất, dứa (thơm)
– Trái cây dành cho những người bị bệnh tiểu đường như cà chua, táo, dâu tây, dưa chuột (leo), bưởi, dứa (thơm), thanh long, ổi, dưa hấu
– Trái cây dành cho những người bị ốm như cam, táo, đào, dưa hấu, dứa (thơm), chuối, đu đủ, nho
– Trái cây dành cho những người phụ nữ mang thai như đu đủ, chuối, cam, quýt, bưởi, kiwi, lựu, dứa, bơ, táo, dưa hấu, chanh tươi, cherry, mơ, xoài, lê, việt quất (Blueberry), dâu tây, mãng cầu, hồng xiêm
– Trái cây ít đường dành cho những người ăn kiêng như quả lựu, táo, nho đỏ, cam, bưởi, ổi
– Nước ép rau củ dinh dưỡng như rau má, cần tây, cà rốt, cà chua, dưa chuột (leo), củ dền, khổ qua, khoai tây, bắp cải tím, giá đỗ,…
– Nước ép giải rượu như mía, bưởi, lựu, củ cải, rau cần, rau muống, cà chua, ngó sen, cam
(…)
Rửa sạch trái cây, ngâm với nước muối loãng, sau đó gọt vỏ (nếu trái cây hữu cơ thì không cần công đoạn này) đối với những loại trái cần gọt vỏ. Vệ sinh máy ép sạch sẽ trước & sau khi ép. Nên bảo quản nước ép đủ uống trong 1 ngày tránh mất chất dinh dưỡng. Không nên thêm đường vào nước ép (có thể thay thế bằng mật ong nếu uống ngọt hơn).
4. 5 phút có ngay ly nước ép trái cây
4.1 Ly nước ép cam dứa
Cam chứa nhiều vitamin C giúp da sáng mịn hơn. Dứa giúp thanh lọc và thải độc cơ thể rất tốt. Khi kết hợp hai nước ép này với nhau ta có được một ly detox thanh lọc, giảm cân vô cùng hiệu quả.
NGUYÊN LIỆU | CÁCH PHA CHẾ |
– Dứa 1/4 quả – Cam 1 quả – Sữa chua 2/3 hủ – Mật ong hoặc nước đường (pha đường với nước ấm khoảng 15ml) – Đá viên – Máy xay sinh tố, máy ép hoa quả, ly thủy tinh, muỗng cà phê,… | B1: Gọt dứa, bỏ mắt và lõi sau đó rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Cam gọt bỏ vỏ, cắt đôi và loại bỏ hạt. |
B2: Cùng lúc cam và dứa vào máy ép sinh tố hoa quả sau đó lấy nước bỏ vào ly riêng (hoàn thành xong nước ép) | |
B3: Chế thành lý sinh tố khi cho nước ép cam dứa vừa hoàn thành vào máy xay sinh tố, sau đó cho 1/3 hủ sữa chua và 15ml nước đường vào. Khởi động máy xay cho hỗn hợp mịn và quyện với nhau. |
4.2 Ly nước ép cần tây, dưa chuột và chanh
Cần tây là một trong những loại rau chứa hàm lượng và thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú. Trong loại rau có sự góp mặt của các vitamin A, B, C, K, đa dạng chất khoáng như: kali, calcium, folate, mangan, magie, phốt pho… Nhờ chứa hàm lượng chất xơ cao, mỗi ly nước ép cần tây chỉ chứa khoảng 42 calories và rất ít chất béo bão hòa nên cơ thể sẽ duy trì cân nặng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Theo chia sẻ của Alexandra Carlton, cô gái đến từ nước Úc, sau 4 tuần sử dụng nước ép cần tây mỗi ngày, cơ thể cô đã có những thay đổi vô cùng tích cực. Dễ thấy nhất là làn da sáng khỏe hơn, da mặt căng, giảm mụn và mịn màng; đôi mắt bớt mệt mỏi và sáng khỏe hơn. Hơn nữa, các triệu chứng căng thẳng, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt hay các vấn đề về đường ruột hay đau mãn tính… cũng được cải thiện đáng kể.
NGUYÊN LIỆU | CÁCH PHA CHẾ |
– 4 cọng cần tây lớn – 1 quả dưa chuột – 1/2 quả chanh – Có thể cho thêm Mật ong hoặc Nước đường – Máy máy ép hoa quả, ly thủy tinh, muỗng cà phê,… | B1: Rửa sạch và cắt sơ chế cần tây, dưa chuột – vắt lấy nước cốt của ½ quả chanh |
B2: Cùng lúc cho cần tây, dưa leo vào máy và ép lấy nước cốt bỏ vào ly riêng. | |
B3: Thêm nước cốt chanh vào ly, khuấy đều hỗn hợp nước ép trước đó và thêm một ít mật ong hoặc nước đường. |
4.3 Ly nước ép táo
Táo là loại quả giàu chất xơ, nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, ít calo,… nên được biết đến là loại trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe và làn da.
NGUYÊN LIỆU | CÁCH PHA CHẾ |
– 1 quả táo – 1 nhánh gừng nhỏ – 1/2 quả chanh – Có thể cho thêm Mật ong hoặc 50g đường – Đá viên – Máy máy ép hoa quả, ly thủy tinh, muỗng cà phê,… | B1: Rửa sạch rồi táo gọt bỏ vỏ, loại bỏ hết hạt và cắt thành hạt lựu. Gừng đem rửa sạch gọt vỏ đi.- vắt lấy 1 thìa nước cốt chanh |
B2: Cùng lúc cho hỗn hợp táo, chanh, gừng, đường và đá vào máy xay sinh tố thật nhuyễn hỗn hợp và lọc qua ray lấy nước cốt. |
4.4 Nước ép cóc ổi
Cóc và ổi là những loại trái cây chứa nhiều vitamin, trong đó, quả cóc chứa nhiều vitamin C, có khả năng chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch. Chất sắt có trong quả cóc hỗ trợ cho quá trình vận chuyển oxy, tạo ra tế bào máu, làm da hồng hào, khỏe khoắn hơn. Công dụng của nó cũng tương tự như dâu tây trong công thức nước ép dâu khế. Còn quả ổi thúc đẩy quá trình giảm cân, ổn định đường huyết, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi bị cảm, sốt. Kết hợp hai loại thức uống này tạo nên nước ép cóc ổi giàu dinh dưỡng, giải nhiệt. Giờ thì các bạn hãy cùng Dạy Pha Chế học ngay cách làm nước ép cóc ổi bổ dưỡng bằng công thức đơn giản dưới đây nhé.
NGUYÊN LIỆU | CÁCH PHA CHẾ |
– 2 quả cóc – 1 quả ổi – 1/2 quả chanh – Có thể cho thêm Mật ong hoặc 2 thìa cafe đường – Đá viên – Máy máy ép hoa quả, ly thủy tinh, muỗng cà phê,… | B1: Rửa sạch với nước lọc sau đó ngâm qua nước muối pha loãng, gọt bỏ vỏ, rồi cắt thành dạng múi cau. |
B2: Cùng lúc cho hỗn hợp cóc, ổi vào máy ép lấy nước cốt & bỏ vào ly riêng | |
B3: Lắc đều hỗn hợp nước ép trước đó, đá và thêm một ít mật ong hoặc nước đường. |
4.5 Nước ép chuối xoài
NGUYÊN LIỆU | CÁCH PHA CHẾ |
– 2 quả chuối chín – 1 quả xoài chín – Có thể cho thêm Mật ong hoặc đường – Đá viên – Máy máy ép hoa quả, ly thủy tinh, muỗng cà phê,… | B1: Rửa sạch sơ chế chuối, xoài bỏ vỏ và thái từng miếng |
B2: Cùng lúc cho hỗn hợp chuối, xoài & có thể thêm mật ong vào máy say sinh tố | |
B3: Lọc qua ray lấy nước cốt |
4.6 Nước ép củ dền
NGUYÊN LIỆU | CÁCH PHA CHẾ |
– 10 củ dền baby (4 – 5 củ lớn) – 1 quả chanh – Có thể cho thêm Mật ong hoặc đường – Đá viên – Máy máy ép hoa quả, ly thủy tinh, muỗng cà phê,… | B1: Rửa sạch sơ chế gọt vỏ củ dền, vắt lấy nước cốt chanh |
B2: Cho củ dền vào máy ép trái cây ép lấy nước & bỏ vào ly riêng. Không cần luộc củ dền trước khi ép, sử dụng củ dền sống sẽ dễ dàng ép lấy nước hơn | |
B3: Cho một ít nước chanh (tùy theo sở thích) và 1 muỗng mật ong (20ml) vào hỗn hợp. Khuấy đều và thêm đá viên |
4.7 Nước ép cà rốt cà chua
NGUYÊN LIỆU | CÁCH PHA CHẾ |
– 3 quả cà chua chín – 1 quả cà rốt – Có thể cho thêm Mật ong hoặc đường – Đá viên – Máy máy ép hoa quả, ly thủy tinh, muỗng cà phê,… | B1: Rửa sạch, gọt vỏ & cắt lát mỏng cà rốt – cà chua |
B2: Cho cà rốt cà cà chua vào máy ép, ép lấy nước. Nếu không có máy ép thì có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn cà rốt và cà chua rồi lọc qua rây để lấy nước. | |
B3: Có thể thêm mật ong hoặc đường & đá viên |
4.8 Nước ép dưa hấu
NGUYÊN LIỆU | CÁCH PHA CHẾ |
– 300gr dưa hấu – 15ml nước cốt chanh – Có thể cho 20ml nước đường hoặc mật ong – Đá viên – Máy máy ép hoa quả, ly thủy tinh, muỗng cà phê,… | B1: Rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cho vào tô nhỏ, để kích màu đỏ cho nước ép, bạn áo dưa với một lớp nước đường mỏng.chua |
B2: Cho dưa hấu vào máy ép lấy nước cốt | |
B3: Rót vào ly 100ml nước ép dưa hấu, 15ml nước cốt chanh, 20ml nước đường, khuấy đều rồi thêm đá viên vào. Nước cốt chanh sẽ kích vị chua, cân bằng hương vị cho thức uống thêm ngon miệng. |
Trên đây là những chia sẻ Kế toán Việt Hưng về các thức uống nước ép bổ dưỡng cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất không phải cái gì nhiều cũng tốt hết đều phải liều lượng điều độ đúng mới đảm bảo an toàn sức khoẻ – Nếu có thắc mắc nào liên quan đến khoá học kế toán Online 1 Kèm 1 hãy liên hệ tư vấn chuyên sâu về nghề nhé!