Không phát sinh thuế TNCN có phải nộp tờ khai tháng, quý không?

Không phát sinh thuế TNCN có phải nộp tờ khai tháng, quý

Tìm hiểu hướng xử lý đối với trường hợp không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai hay không

Thuế thu nhập cá nhân là một chính sách thuế vô cùng quan trọng được pháp luật điều chỉnh chặt chẽ, tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng có các khoản thu nhập phát sinh phải nộp thuế TNCN. Trong các trường hợp này, liệu có phải tiến hành nộp tờ khai tháng, quý hay không? Bài viết sẽ cung cấp câu trả lời cụ thể về vấn đề này.

Tham khảo:

Các khóa học thực hành kế toán tại Kế toán Việt Hưng

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN – Mẫu và Cách ghi

Hướng dẫn cách kê khai thuế tncn theo tháng – quý

1. Nguyên tắc khai thuế thu nhập cá nhân hiện hành

Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập có phát sinh. Phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tiến hành khai thuế theo tháng hoặc quý. Trong trường hợp trong tháng hoặc quý chi trả thu nhập đó. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Thì sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ khai thuế.

Không phát sinh thuế TNCN có phải nộp tờ khai tháng, quý không?
Nghĩa vụ khai thuế thu nhập cá nhân

Việc thực hiện nghĩa vụ khai thuế của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân theo tháng hoặc quý sẽ được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên xảy ra việc phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng trong cả năm. Điều này cụ thể như sau:

– Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế phải thực hiện khấu trừ trong tháng. Của ít nhất một loại tờ khai thuế TNCN với giá trị từ 50 triệu đồng trở lên. Phải tiến hành việc khai thuế theo tháng, trừ các trường hợp tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo từng quý. Quy định này nhằm tạo sự đồng bộ trong việc kê khai. Quyết toán các loại thuế theo quy định. Đồng thời hạn chế tình trạng khai thuế không chính xác. Thiếu trung thực nhằm mục đích vụ lợi cá nhân.

– Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng. Như hướng dẫn được nêu trên. Thì thực hiện khai thuế theo quý. Việc khai thuế này phù hợp với hoạt động trả thu nhập giá trị thấp, nhỏ lẻ.

2. Hướng xử lý khi không phát sinh thuế thu nhập cá nhân

Trong trường hợp không phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động thì các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chi trả thu nhập sẽ không phải thực hiện việc nộp tờ khai thuế theo tháng, theo quý.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế giá trị gia tăng theo từng quý thì việc kê khai thế thu nhập cá nhân cũng sẽ được thực hiện theo từng quý và khi không có thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân thì cũng không cần nộp tờ khai thuế theo quý.

Không cần nộp tờ khai thuế khi không phát sinh thuế TNCN
Không cần nộp tờ khai thuế khi không phát sinh thuế TNCN

Như vậy, có thể nhận thấy, quy định của pháp luật hiện hành về kê khai thuế tncn theo tháng, theo quý. Là quy định tạo ra sự thuận lợi cho quá trình quyết toán thuế của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chi trả thu nhập. Họ sẽ không cần thực hiện nghĩa vụ nộp tờ khai thuế cho cơ quan quản lý thuế.  Nếu trong tháng, trong quý chi trả thu nhập cho người lao động không phát sinh việc khấu trừ thuế TNCN theo quy định. Ngoài ra, việc nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân sẽ phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp thực hiện theo tháng hay theo quý.

Để nắm vững hơn các quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân cũng như hướng xử lý phù hợp trong từng trường hợp cụ thể, hãy liên hệ ngay đến Kế toán Việt Hưng, đội ngũ kế toán chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích dành cho quý vị.

avatar
  Theo dõi  
Thông báo cho