Kế toán nhà hàng khách sạn cần phải làm gì

Kế toán nhà hàng khách sạn nghe qua tưởng chừng như hạch toán rất dễ vì bạn nghĩ rằng nó là dịch vụ đơn thuần và đưa hết vào doanh thu dịch vụ. Tuy nhiên trên thực tế khi làm kế toán tại nhà hàng khách sạn lại không hề đơn giản như bạn nghĩ. Vậy kế toán nhà hàng khách sạn phải làm thế nào mới đúng cùng trung tâm đào tạo kế toán Lamketoan.vn tìm hiểu vấn đề.

1. Kế toán tại khách sạn nhà nghỉ

ke-toan-nha-hang-khach-san-can-phai-lam-gi-1

Khách sạn nhà nghỉ là một lĩnh vực không phức tạp như kế toán nhà hàng nhưng kế toán cũng cần chuẩn bị các kiến thức sau:

+ Hóa đơn bán ra nó đơn thuần là ghi nhận doanh thu dịch vụ

+ Hóa đơn mua vào nó đơn thuần là chi phí quản lý doanh nghiệp như: Chi phí tiếp khách, chi phí văn phòng phẩm, tiền điện thoại, tiền internet…

+ Với kế toán khách sạn nhà nghỉ thì việc theo dõi và phân bổ CCDC là rất quan trọng và cần sự cẩn thận bởi vì nhà hàng khách sạn khi mới thành lập có rất nhiều công cụ dụng cụ cần phân bổ tính vào chi phí

+ Việc theo dõi và tính khấu hao TSCĐ cũng là một trong những công việc mà kế toán phải quan tâm

Với lĩnh vực này chỉ cần theo dõi được những yếu tố trên là bạn đã lập được báo cáo chính xác.

2. Kế toán tại nhà hàng

Kế toán nhà hàng khách sạn cần phải làm gì

Nhà hàng là một mô hình mà hiện nay các doanh nghiệp mở ra kinh doanh nhiều. Tuy nhiên làm kế toán nhà hàng không đơn giản như làm kế toán khách sạn, nhà nghỉ. Nếu bạn muốn làm tốt công việc kế toán ở nhà hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Xác định được nhà hàng đó chuyên cung cấp các món ăn gì? vì mỗi một nhà hàng kinh doanh một số món ăn riêng biệt của họ. Để từ đó kế toán mới xây dựng được định mức nguyên vật liệu chính của một số món ăn của nhà hàng đó.

+ Các chi phí chung như chi phí điện nước, Gas cần được phân bổ chung

+ Khi xuất hóa đơn luôn phải có kèm bảng kê chi tiết từng món ăn; vậy cần phải xây dựng được giá thành của các món ăn để khi xuất hóa đơn làm thế nào cho lợi nhuận phù hợp.

+ Xây dựng bảng lương theo ca vì thông thường tại nhà hàng nhân viên thường làm theo ca như vậy nó sẽ hợp lý hơn và thực tế hơn.

+ Từ việc tập hợp được chi phí trên tính và kết chuyển chi phí và lập báo cáo tài chính

3. Mô tả công việc của một kế toán khách sạn – nhà hàng

ke-toan-nha-hang-khach-san-can-phai-lam-gi-2

Công việc hàng ngày

– Xử lý hóa đơn, chứng từ xuất/nhập từ bộ phận mua hàng, bộ phận kho bãi.

– Xây dựng thang bảng lương cho nhân viên, chi trả tiền lương cho nhân viên

– Thu phí dịch vụ ăn uống ngủ nghỉ của khách hàng.

– QUAN TRỌNG: đối với một Kế toán nhà hàng thì các bạn phải chú ý cách lập bảng kê mua hàng không có hóa đơn giá trị gia tăng

– Nếu khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn GTGT; thì kế toán nhà hàng phải làm bảng kê chi tiết các loại đồ ăn, thức uống. Rồi từ đây các bạn có thể cân đối thu chi; đầu vào đầu ra nguyên phụ liệu.

– Kiểm kê tài sản, công cụ dụng cụ hàng tháng.

– Theo dõi giá cả biến động từ bên cung cấp

– Theo dõi lượng hàng hóa xuất hàng ngày so với lượng tồn kho định mức.

– Theo dõi lượng đặt hàng hóa đặt từ nhà cung cấp cân đối lại so với lượng hàng tồn đã quy định

– Thông báo với người phụ trách chi nhánh hoặc giám đốc khi xảy ra các trường hợp không đúng định mức tồn kho; không đúng số lượng đặt hàng.

– Kiểm tra định kỳ hàng hóa, nguyên phụ liệu; thực phẩm nhập xuất tồn trên giấy tờ; và lượng nguyên phụ liệu hàng hóa thực tế trong kho.

– Hạch toán khấu hao tài sản cố định, phân bổ công cụ dụng cụ, chi phí ngắn hạn, dài hạn hàng tháng.

Mô tả công việc của Kế toán khách sạn – Nhà hàng phải làm cuối quý, tháng:

ke-toan-nha-hang-khach-san-can-phai-lam-gi-3

– Lập báo cáo tài chính, thuyết minh báo cáo tài chính cuối năm

– Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tháng hoặc quý

– Báo cáo xuất nhập tồn nguyên vật liệu, thực phẩm…

– Lập báo cáo doanh thu, tình hình lỗ lãi cho giám đốc

– Kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên …

Trên đây là sơ lược các công việc kế toán tại nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên để hiểu rõ thực sự bản chất, cách hạch toán của kế toán nhà hàng khách sạn. Lamketoan.vn đã xây dựng bộ giáo trình thực hành kế toán nhà hàng khách sạn; nhằm phục vụ cho người làm kế toán giải quyết được các vướng mắc thường gặp; trong quá trình làm việc.

Hãy tham gia khóa học kế toán dịch vụ khách sạn – Kế toán nhà hàng – chúng tôi luôn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm một cách tận tâm nhất.

Có 7 bình luận

  1. Avatar of CAo Thị Hà Thu
    CAo Thị Hà Thu đã viết:

    cho em hỏi tý. khách sạn chi phí như nước giặt, nước xả vải, nước tẩy rửa nhà vệ sinh thì đưa vào tài khoản nào ạ

  2. Avatar of CUC
    CUC đã viết:

    CHO E HỎI TÝ, NẾU LÀM BẢNG KỂ 01/TNDN CHO NHỮNG NGUYÊN VẬT LIỆU NẤU ĂN, BẢNG KÊ NÀY E LÀM CHI PHÍ CHO CTY LÀ HỢP LỆ, TỔNG CHI PHÍ BẢNG KÊ 01/TNDN CÓ PHẢI TÍNH LÊN TỔNG 1 NĂM ĐÓNG TIỀN THUẾ LẠI CHO CHI CỤC THUẾ KHÔNG (E NGHE CÓ CHỊ KẾ TOÁN NÓI PHẢI ĐÓNG LẠI TIỀN THUẾ CHO NHÀ NƯỚC LÀ 3% HAY 5%)
    MONG ĐƯỢC SỰ HỒI ÂM TỪ ANH/CHỊ

    • Avatar of Kiều Diễm Nguyễn Thị
      Kiều Diễm Nguyễn Thị đã viết:

      Kế toán Việt Hưng chào bạn CÚC.
      Mẫu này chỉ sử dụng cho các mặt hàng mà bạn mua của người dân – họ tự sản xuất, nuôi trồng ra bạn nhé
      No thuộc mặt hàng không chịu thuế bạn nhé.
      Thân ái!

  3. Avatar of Trần Thị Hoa
    Trần Thị Hoa đã viết:

    Khi e mua NVL của người nông dân thì e cần những chứng từ gì để NVL đó được coi là hợp lý ak?

    • Avatar of
      Khách đã viết:

      Chào bạn. Bạn cần chứng từ như: Bảng kê mẫu 01/TNDN, chứng minh thư nhân dân của người bán bạn nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *