Hướng dẫn cách định khoản bảo hiểm thất nghiệp TK 3385 theo TT133

Cách định khoản bảo hiểm thất nghiệp TK 3385

Việc đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là quy định của nhà nước cho mỗi doanh nghiệp.

Đối với những kế toán mới ra trường cần tìm hiểu và được sự hướng dẫn cách hạch toán định khoản tài khoản dịch vụ kế toán thuế bảo hiểm thất nghiệp TK 3385. Đây là tài khoản sử dụng để phản ánh tình hình trích, đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ở đơn vị. Hoặc doanh nghiệp theo đúng như các quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp. Đối với mỗi doanh nghiệp cần phải mở sổ kế toán chi tiết để có thể tiến hành theo dõi và quyết toán riêng Bảo hiểm thất nghiệp.

Tham khảo:

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017

Cách tính bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 2017

Lưu ý khi khai bổ sung điều chỉnh Thuế GTGT

Kế toán Việt hưng xin chia sẻ với các bạn bài viết hướng dẫn về cách định khoản bảo hiểm thất nghiệp TK 3385.

Bảo hiểm thất nghiệp dành cho các doanh nghiệp
Bảo hiểm thất nghiệp dành cho các doanh nghiệp

1. Tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc áp dụng đối với đối tượng lao động và người sử dụng lao động.

– Đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp công dân Việt Nam. Làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn. Từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động.

– Đối với người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân. Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác. Cơ quan, tổ chức nước ngoài, hoặc tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động có sử dụng từ 10 lao động trở lên.

2. Nội dung phản ánh của TK 3385­ Bảo hiểm thất nghiệp

– Bên Nợ: Số Bảo hiểm thất nghiệp đã nộp xong cho cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

– Bên Có: Trích bảo hiểm thất nghiệp vào các chi phí sản xuất, kế toán thuế trọn gói chi phí kinh doanh. Trích bảo hiểm thất nghiệp khấu trừ vào lương của nhân viên.

Số dư bên Có là Số bảo hiểm thất nghiệp đã trích. Nhưng chưa tiến hành nộp cho cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Hướng dẫn cách hạch toán định khoản một vài các nghiệp vụ kế toán phát sinh. Có liên quan đến tài khoản bảo hiểm thất nghiệp TK 3389

2.1. Định kỳ trích bảo hiểm thất nghiệp vào chi phí sản xuất, chi phí kinh doanh ta có:

Nợ các TK 622, TK 627, TK 641, TK 642…

Có TK 3385 Bảo hiểm thất nghiệp

2.2. Cách tính số tiền bảo hiểm thất nghiệp trừ vào tiền lương dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng của công nhân viên ta ghi:

Nợ TK 334 ­ Phải trả cho người lao động

Có TK 3385 ­ Bảo hiểm thất nghiệp

2.3. Khi bạn nộp bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm thất nghiệp, ghi:

Nợ TK 3385 ­ Bảo hiểm thất nghiệp

Có các TK 111, TK 112

Bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc

Bạn đang cần dịch vụ kế toán những chưa biết nên chọn dịch vụ nào uy tín, chất lượng và tin cậy. Hãy đến với kế toán Việt Hưng – một trong những cơ sở chuyên đào tạo kế toán với các khóa học thực tế. Những khóa học nâng cao nhằm giúp nâng cao kiến thức. Cũng như hiểu biết dành cho các kế toán viên. Các dịch vụ kế toán luôn đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp, đội ngũ kế toán chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán. Có kiến thức, nắm bắt được các nghiệp vụ, hoặc toán kế toán. Với thời gian làm nhanh chóng đảm bảo đúng và chính xác. Kế toán Việt Hưng – nơi bạn gửi trọn niềm tin https://lamketoan.vn

0 0 Bình chọn
Bình chọn