Lưu ý khi khai bổ sung điều chỉnh Thuế GTGT

Khai bổ sung điều chỉnh Thuế GTGT là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm cũng như đặt câu hỏi, trên mạng thì có rất nhiều kiến thức kiên quan đến việc này tuy nhiên đều chưa đầy đủ hoặc các thông tin chưa thật sự chuẩn xác.

Lưu ý khi khai bổ sung điều chỉnh Thuế GTGT

Để các bạn dễ dàng nắm bắt, Trung tâm đào tạo kế toán Lamketoan.vn  sẽ chia sẻ đến các bạn bài viết chính liên quan đến khai bổ sung điều chỉnh thuế giá trị gia tăng. Trước đó chúng tôi cũng đã chia sẻ đến các bạn 1 ví dụ cụ thể về vấn đề khai bổ xung thuế

1. Trong thời hạn kê khai thuế

Sau khi bạn khai thuế xong mà phát hiện sai sót nhưng vẫn còn trong thời hạn kê khai thuế thì các bạn chỉ cần lập lại tờ khai mới – tờ khai ban đầu ( số liệu đã điều chỉnh đúng) chọn như trên hình và nộp lại, lưu ý không dùng tờ khai bổ xung.

Lưu ý khi khai bổ sung điều chỉnh Thuế GTGT
Lập lại tờ khai mới – tờ khai ban đầu

2. Hết hạn kê khai thuế

Khai thuế xong mà phát hiện sai sót nhưng đã hết hạn kê khai thì các bạn phải thực hiện những công việc sau

2.1. Khai điều chỉnh nhưng không làm thay đổi tiền thuế phải nộp hoặc khấu trừ

Thì các bạn chỉ cần lập lại tờ khai mới – tờ khai ban đầu ( các chỉ tiêu đã điều chỉnh đúng) và nộp lại không dùng KHBS.

Lưu ý khi khai bổ sung điều chỉnh Thuế GTGT

2.2. Khai điều chỉnh làm thay đổi tiền thuế phải nộp

a. Nếu khai điều chỉnh làm tăng thuế GTGT phải nộp

(Tức là khi khai điều chỉnh thì chỉ tiêu số 40 trên mẫu KHBS là số dương). Thì chỉ cần khai KHBS lại tờ khai đã khai sai rồi nộp. Đồng thời đóng tiền thuế tăng thêm và tiền nộp chậm vào ngân sách nhà nước là xong, không có gõ vào chỉ tiêu 37,38 của tờ khai tháng/quý hiện tại

khai bo xung dieu chinh thue gtgt (2)

b. Nếu khai điều chỉnh làm giảm thuế GTGT phải nộp

(Tức là khi khai điều chỉnh thì chỉ tiêu số 40 trên mẫu KHBS là số âm). Thì chỉ cần khai KHBS lại tờ khai đã khai sai rồi nộp, không có gõ vào chỉ tiêu 37,38 của tờ khai tháng/quý hiện tại. Số tiền giảm này sẽ bù trừ với số phát sinh sau (nếu có) hoặc làm thủ tục hoàn.

khai bo xung dieu chinh thue gtgt (8)
2.3. Khai điều chỉnh làm thay đổi tiền thuế được khấu trừ

a. Nếu khai điều chỉnh làm tăng tiền thuế được khấu trừ
(Tức trên mẫu KHBS chỉ tiêu 43 là số dương ) thì ngoài việc làm KHBS lại tờ khai sai, các bạn phải gõ số tiền thuế tăng thêm ở chỉ tiêu 43 trên mẫu KHBS vào chỉ tiêu 38 của tờ khai tháng/quý hiện tại.
khai bo xung dieu chinh thue gtgt (3)
b. Nếu khai điều chỉnh làm giảm tiền thuế được khấu trừ
(Tức trên mẫu KHBS chỉ tiêu 43 là số âm ) thì ngoài việc làm KHBS lại tờ khai sai, các bạn phải gõ số tiền thuế được khấu trừ giảm ở chỉ tiêu 43 trên mẫu KHBS vào chỉ tiêu 37 của tờ khai tháng/quý hiện tại.
khai bo xung dieu chinh thue gtgt (4)khai bo xung dieu chinh thue gtgt (7)
c. Nếu khai điều chỉnh làm giảm tiền thuế được khấu trừ đồng thời làm tăng tiền thuế phải nộp

(Tức trên mẫu KHBS chỉ tiêu 43 là số âm, chỉ tiêu 40 là số dương  ) thì ngoài việc làm KHBS lại tờ khai sai, các bạn phải gõ số tiền thuế được khấu trừ giảm ở chỉ tiêu 43 của tờ KHBS vào chỉ tiêu 37 của tờ khai tháng/quý hiện tại. Đồng thời mang số tiền tăng thêm ở chỉ tiêu 40 nộp vào NSNN + tiền nộp chậm
khai bo xung dieu chinh thue gtgt (1)

Lưu ý: Căn cứ pháp lý khai bổ sung điều chỉnh: Thông tư 156/2013/TT-BTC

Lamketoan.vn

18
BÌNH LUẬN

avatar
9 Chuỗi bình luận
9 Chủ đề trả lời
0 Người theo dõi
 
Bình luận phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
11 Tác giả bình luận
Thu SươngVõ Thị Hồng DiệuKế toán Việt HưngMai Hương Tác giả nhận xét gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều
Thông báo cho
Ẩn danh
Khách
Ẩn danh

KT Việt Hưng cho mình hỏi Tại quý 1/18 mình kê khai sai chỉ tiêu [22] đến t9 mình phát hiện sai vậy phải làm thế nào?

Thu Sương
Khách
Thu Sương

Kế toán Việt Hưng cho em hỏi chút ạ: khi em nộp tờ khai bổ sung thuế GTGT quý 1.2018 tăng tiền thuế phải nộp nhưng số tiền thuế gtgt cty em phải nộp đang thừa thì phần KHBS mục tính số tiền chậm nộp mà phần mềm đã tính em có thể xóa đi được không ạ?

Võ Thị Hồng Diệu
Khách
Võ Thị Hồng Diệu

Trong trường hợp báo cáo thuế Quý 4 đã nộp,nộp số tiền thuế phát sinh rồi.Bây giờ khi làm quyết toán thì phát hiện 1 hóa đơn yêu cầu hủy thì xử lý thế nào.

Mai Hương
Khách
Mai Hương

ac cho em hoi. nếu e quen nhập mục số 22 trong mau tờ khai GTGT Q1. Gio e mới pát hiện thì phải làm sao ạ

Kế toán Việt Hưng
Khách
Kế toán Việt Hưng

Vậy quý 1 có phát sinh nộp thuế hay còn thuế đc khấu trừ chuyển kỳ sau bạn?

Mai Hương
Khách
Mai Hương

Q1 có phat sinh nộp thue. hien dang nop du

Hà Hồng Hạnh
Đăng ký
Hà Hồng Hạnh

Bạn làm tờ khai bổ sung của quý 1,tức là điền thuế vào chỉ tiêu 22,mình chia ra 2 trường hợp,bạn nhìn ở mục phụ lục khai BSĐC:
1/sau khi làm bổ sung,bạn thấy chỉ tiêu 43>0,tức là có phát sinh thuế khấu trừ chuyển kì sau thì qua quý 2,bạn điền số thuế quên điền ở mục 22 vào chỉ tiêu 38 của quý 2
2/ Nếu sau khi làm bổ sung,bạn thấy chỉ tiêu 40<0,tức là vẫn phát sinh nộp thuế nhưng số thuế ít hơn mức bạn nộp lúc đầu thì bạn chỉ theo dõi khoản chênh lệch này bên ngoài,nếu các kì sau có phát sinh nộp thuế thì bạn tự trừ dần,khi nào hết thì thôi,và KHÔNG được nhập cái số thuế bạn thiếu ở mục 22 của quý 1 vào mục 38 của quý 2.Lưu ý là ở trường hợp 1,qua quý 2 thì số thuế ở mục 22 là =0 nha

Lê Thị Thu Hà
Khách
Lê Thị Thu Hà

Cho em hỏi nếu trường hợp em đã nộp tờ khai mà giờ khách hàng trả lại hóa đơn đầu ra thuế xuất 0% thì em phải điều chỉnh như thế nào? E cảm ơn nhiều

Lê Thị Thu Hà
Khách
Lê Thị Thu Hà

Viết bình luận của bạn…

Kế toán Việt Hưng
Khách
Kế toán Việt Hưng

Không được trả lại hóa đơn đã kê khai bạn nhé. Khách hàng phải xuất hóa đơn khác trả hàng cho mình. Kê khai hóa đơn mới đó tại kỳ trả lại.

Huỳnh My
Khách
Huỳnh My

Cho e hỏi công ty e sx mặt hàng phân bón thuộc diện k chịu thuế GTGT. Quý 2 e khai sót 1 HĐ đầu ra bây giờ e làm tờ khai bổ sung điều chỉnh lại doanh thu quý 2. Vì k chịu thuế GTGT nên ở phụ lục KHBS chỉ tiêu 40 và 43 đều bằng 0. Vậy e có cần kết xuất XML và nộp KHBS k. Hay chỉ cần nộp tờ khai điều chỉnh là đc ạ. Em cảm ơn!

Kế toán Việt Hưng
Khách
Kế toán Việt Hưng

Có bạn nhé, kết xuất cả tờ khai điều chỉnh và Phụ lục KHBS để nộp

Trần Thị Lê
Khách
Trần Thị Lê

Cho em hỏi, ngày 20/10/2017 em có nộp tờ khai 04GTGT và đã được chấp nhận, và cũng nộp luôn tiền thuế. hôm nay e phát hiện có 1 tờ hóa đơn sai ảnh hưởng tới số tiền (tổng doanh thu giảm). Vậy e làm lại tờ khai nộp lần 2 hay phải khai bổ sung ạ (khai theo quý)
Nếu nộp lần 2 thì tiền thuế đóng trước ngày kê khai có sao không ạ

Kế toán Việt Hưng
Khách
Kế toán Việt Hưng

Nếu bạn kê khai theo quý thì nộp lại vì hạn nộp là 30/10 (Cơ quan thuế sẽ nhận tờ khai cuối cùng là tờ khai chính thức)
– Còn tiền thuế thì kệ đó, nếu đúng bằng hoặc thừa thì thôi. Nếu thiếu thì nộp thêm thôi

Thanh Lam
Khách
Thanh Lam

bên mình là công ty vận tài do các lái xe đổ xăng quên ko nộp hóa đơn về phòng kế toán nay mình phát hiện ra rất nhiều hóa đơn từ quý 1 đến giơ sót ko kê đầu vào, mình kê khai quý vậy mình nên làm thế nào?

Kế toán Việt Hưng
Khách
Kế toán Việt Hưng

Nếu là hóa đơn đầu vào thì sang quý 4 vẫn kê khai bình thường nha bạn..hóa đơn đầu vào không gia hạn thời gian.miễn sao bạn kê khai trước khi cty quyết toán là được.

Trịnh Thị Lam
Khách
Trịnh Thị Lam

Kế toán Việt Hưng cho mình hỏi: Nếu hóa đơn sai từ Quý 1 nếu đến Quý 3 điều chỉnh thì minh chỉ làm tờ khai điều chỉnh tại Q1 phải ko bạn ( hay phải làm điều chỉnh cả 2 quý 1 và 2 )

Hà Hồng Hạnh
Đăng ký
Hà Hồng Hạnh

Bạn chỉ Kê khai điều chỉnh bổ sung Tờ khai quý 1. Sau đó xử lý số liệu vào quý 3 (Tức là kỳ kê khai điều chỉnh bổ sung).
– Không được kê khai điều chỉnh bổ sung quý 2.