[Hỏi – Đáp] Cách tính lương tháng 13 thưởng như thế nào?

Người đi làm luôn quan tâm tới lương tháng 13 vào mỗi dịp cuối năm. Vậy cách tính lương tháng 13 thưởng được tính như thế nào? Kế toán Việt Hưng sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc ngay trong bài viết dưới đây nhé.


> Khái niệm tiền lương và các khoản trích theo lương
Cách tính lương và hình thức để trả lương hiện nay


cách tính lương tháng 13

HIỂU VỀ LƯƠNG THÁNG 13 & CÁCH TÍNH LƯƠNG THƯỞNG THÁNG 13

1. Thế nào là lương tháng 13?

Lương tháng 13 là tên một khoản tiền thưởng vào dịp cuối năm dương lịch, thường rơi vào tháng 12 và được thỏa thuận giữa công ty và người lao động. Lương tháng 13 không hẳn là thưởng Tết âm lịch vì có một số công ty người lao động được cả thưởng Tết và lương tháng 13. Vậy có phải lương tháng 13 là khoản bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả và bất kỳ người lao động nào cũng nhận được?

Có thể tìm hiểu về lương tháng 13 của doanh nghiệp trước khi quyết định nhận việc. Lương tháng 13 thường được ghi ở những văn bản sau của doanh nghiệp: Hợp đồng lao động, quy chế tài chính, quy chế thường hoặc thoả ước lao động tập thể. Tiền lương tháng 13 phải căn cứ vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp trong năm và mức độ hoàn thành tốt công việc của người lao động. Lương tháng 13 sau khi được trích không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.

2. Lương tháng 13 theo quy định pháp luật

Trong Bộ luật lao động không sử dụng thuật ngữ “lương tháng 13” nhưng quy định rất rõ ràng về tiền thưởng.

Theo Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng dành cho người lao động. Thì

  • Lương tháng 13 căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong công ty.
  • Lương tháng 13 sau khi được trích không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.
  • Công ty không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên. Cách tính tiền lương tháng 13 cũng tùy thuộc vào từng công ty.
  • Tuy nhiên quy chế phải được công ty quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Sau khi được quyết định, điều khoản về lương tháng 13 phải được ghi trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng của công ty. Tiền lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

3. Cách tính lương tháng 13 cho người lao động

Tuy không có quy định chính thức nhưng cách tính lương tháng 13 phổ biến là dựa trên thâm niên và thời hạn công việc. Theo đó:

  • Những người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) được hưởng 1 tháng lương.
  • Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì lương tháng 13 tính theo tỷ lệ tương đương với thời gian làm việc.

Cách tính cụ thể của lương tháng 13 khác nhau tùy vào doanh nghiệp. 

Thêm vào đó theo quy định của pháp luật, lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc nên mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính khác nhau. Do đó, khi tìm hiểu và quyết định nhận việc tại doanh nghiệp, bạn nên hỏi rõ những vấn đề sau:

– DN có chính sách trả lương tháng 13 cho nhân viên hay không?

– Thời gian thử việc có được tính vào lương tháng 13 hay không?

– Cách tính lương tháng 13 như thế nào dựa trên ở lương GROSS hay lương NET?

– Một số DN nói rằng lương tháng 13 sẽ được tính theo quy định của công ty. Lúc đó, bạn nên hỏi quy định công ty như thế nào hoặc hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ra sao mới được hưởng lương tháng 13?

Người lao động cần tìm hiểu rõ nội quy công ty hoặc thỏa ước lao động tập thể để xác định chính xác công ty có áp dụng thưởng lương tháng thứ 13 hay không. Nếu có thì xác định điều kiện hưởng và căn cứ tính tiền lương tháng thứ 13. Người lao động và doanh nghiệp nên đàm phán rõ ràng ngay từ khi ký hợp đồng để tránh những hiểu lầm hoặc rắc rối không đáng có về sau.


Mẫu quyết định tăng lương nhân viên mới nhất hiện nay
Mức lương tối thiểu vùng mới nhất năm 2019 theo 157/2018/NĐ-CP


0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959