Gia hạn và cách đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế qua mạng

Đăng ký chữ ký số | Chữ ký số là thông tin đi kèm theo dữ liệu, có thể ở dạng văn bản, hình ảnh hay video nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số là một phần không thể tách rời của hóa đơn điện tử và giúp xác thực hóa đơn điện tử đó là của đơn vị nào phát hành. Chứng thư số được sử dụng để ký trên hóa đơn điện tử cần đảm bảo điều kiện là chống từ chối bởi người ký và đảm bảo tính toàn vẹn của hóa đơn điện tử trong quá trình lưu trữ và truyền nhận.

đăng ký chữ ký số
Gia hạn và cách đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế qua mạng

Mỗi chữ ký số khi được cấp đến doanh nghiệp đều bảo đảm có 2 khóa là khóa công khai (Public Key) và khóa bí mật (Private Key):

  • Private key có nghĩa là khóa ẩn chứa những thông tin bảo mật nhất của người sử dụng dùng để tạo chữ ký số.
  • Public Key có nghĩa là khóa thể hiện một phần thông tin của người sử dụng dựa trên khóa bí mật. Khóa này có tác dụng xác thực người ký chữ ký điện tử là ai?

⇒ Cả 2 khóa trên đều được xây dựng trên hệ thống mã hóa không đối xứng giúp gia tăng tính bảo mật , khó bẻ khóa và chống giả mạo. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo tính an ninh, toàn vẹn dữ liệu khi xác nhận văn bản điện tử. 

1. Tại sao phải đăng ký chữ ký số cá nhân?

theo Thông tư 68/2019/TT-BTC về quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ:

Điều 3. Nội dung của hóa đơn điện tử

đ) Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán và người mua

– Trường hợp người bán là doanh nghiệp, tổ chức thì chữ ký số của người bán trên hóa đơn là chữ ký số của doanh nghiệp, tổ chức; trường hợp người bán là cá nhân thì sử dụng chữ ký số của cá nhân hoặc người được ủy quyền.

– Trường hợp người mua là cơ sở kinh doanh và người mua, người bán có thỏa thuận về việc người mua đáp ứng các điều kiện kỹ thuật để ký số, ký điện tử trên hóa đơn điện tử do người bán lập thì người mua ký số, ký điện tử trên hóa đơn.

– Trường hợp hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán và người mua thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

 2. Trường hợp không có chữ ký số liệu hóa đơn điện tử được lập giữa hai bên có hợp lệ hay không?

Theo Công văn số 2402/BTC-TCT ngày 23/02/2016, trên hóa đơn điện tử không yêu cầu phải có chữ ký số của người mua hàng với những trường hợp sau đây:

  • Bên mua không phải là đơn vị kế toán
  • Trường hợp bên mua là đơn vị kế toán nhưng có đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa người bán với người mua như: Hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, biên nhận thanh toán, phiếu thu…

3. Hồ sơ thủ tục đăng ký chữ ký số

– Bản sao có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao có công chứng giấy phép hoạt động;

– Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp;

– Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp lý (hoặc hộ chiếu).

Hồ sơ đề nghị cấp chứng thư số

+ Giấy đề nghị cấp chứng thư số theo mẫu Phụ lục số 1 (Quyết định số 40/2008/QĐ-BCT ngày 31 tháng 10 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương)

+ Bản sao hợp lệ quyết định thành lập của tổ chức quản lý thuê bao (*) đối với hồ sơ đề nghị cấp chứng thư số lần đầu (không áp dụng đối với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương)

– Đề nghị gia hạn chứng thư số

TRƯỜNG HỢP GIA HẠN: Giấy đề nghị gia hạn chứng thư số của thuê bao, có xác nhận của tổ chức quản lý thuê bao theo mẫu Phụ lục số 2 (Quyết định số 40/2008/QĐ-BCT ngày 31 tháng 10 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương)

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên thì nộp tại cơ quan được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số như Viettel, VNPT,… Mức lệ phí cũng sẽ tùy thuộc vào từng cơ quan đưa ra cũng như tùy vào từng gói dịch vụ do doanh nghiệp lựa chọn.

TẢI VỀ  | Mẫu hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

4. Cách đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế qua mạng nộp thuế

ĐIỀU KIỆN

– Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế; Có kết nối Internet; Có địa chỉ thư điện tử (email) ổn định

– Chữ ký số hợp lệ và còn hiệu lực từ tổ chức chứng thực chữ ký số được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép

(1) Cắm USB Token vào máy tính và Truy cập trực tiếp qua mạng vào hệ thống: https://thuedientu.gdt.gov.vn

đăng ký chữ ký số
Truy cập vào hệ thống thuế điện tử

(2) Đăng nhập tài khoản vào hệ thống có đăng ký chữ ký số 

Gồm 3 dạng Tài khoản đăng nhập (TK chữ ký số – Token):

+ MST: Là tài khoản để nộp các tờ khai (Không nộp được Tiền thuế)

+ MST-NT: Là tài khoản để nộp tiền thuế (Không nộp được Tờ khai)

+ MST-QL: Là tài khoản quản lý 2 tài khoản trên, có thể cấp quyền cho 2 tài khoản trên và cũng nộp được tờ khai + tiền thuế.

Tên đăng nhập có 2 cách:

– Trường hợp người sử dụng đã có mật khẩu của hệ thống Nộp thuế điện tử đã sử dụng trước đó (ví dụ mật khẩu là: TC@ab445) tại website nopthue.gdt.gov.vn, người sử dụng đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST-QL (ví dụ: 0100231226-QL), nhập mật khẩu (là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Nộp thuế điện tử đã có: TC@ab445) để sử dụng tất cả các dịch vụ: Khai thuế, Hoàn thuế, Nộp thuế, Tra cứu, Quản lý và phân quyền tài khoản, Hỏi đáp.
Từ tài khoản này, tùy theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp, người sử dụng có thể tạo, phân quyền cho các tài khoản phụ (phân quyền cho cán bộ quản lý theo chức năng). Cách thức phân quyền chi tiết quý vị có thể xem và tải tại phần hướng dẫn sử dụng ứng dụng.

– Trường hợp người sử dụng có mật khẩu của hệ thống Khai thuế điện tử đã sử dụng trước đó tại website nhantokhai.gdt.gov.vn (ví dụ mật khẩu là: TC$ab445), người sử dụng đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST (ví dụ: 0100231226), nhập mật khẩu (là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Khai thuế điện tử đã có là: TC$ab445) để sử dụng dịch vụ: Khai thuế, Hoàn thuế, Tra cứu, Hỏi đáp.
Đối với doanh nghiệp lần đầu tiên đăng ký giao dịch điện tử với Cơ quan thuế, thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ trên hệ thống eTax tại chức năng Đăng ký

Trường hợp chưa có tài khoản thì người dùng sử dụng chữ ký số đăng ký tài khoản.

VD: Chọn mục “DOANH NGHIỆP” và điền đầy đủ thông tin truy cập vào hệ thống 

Remove term: cách đăng ký chữ ký số cách đăng ký chữ ký số
Sử dụng tài khoản doanh nghiệp đăng nhập hệ thống thuế điện tử

(3) Tiến hành sử dụng chữ ký số để kê khai thuế điện tử

– Chọn “KHAI THUẾ” & tiếp tục chọn ô phía dưới “NỘP TỜ KHAI XML” 

– Nhấn ô “CHỌN TỆP TỜ KHAI”

– Hiển thị file tờ khai cần nộp có lưu trong máy tính & ấn “OPEN”. Chọn ” KÝ ĐIỆN TỬ”

thuế điện tử
Kê khai thuế điện tử
đăng ký chữ ký số
Ký điện tử

(4) Hiển thị ô cửa sổ nhập mã PIN của USB Token, nhập mã PIN Chữ ký số, sau đó bấm “Login”. Nhận hiển thị thông báo “Ký tệp tờ khai thành công!”, chọn OK.  Cuối cùng sau khi ký thành công, chọn tiếp “NỘP TỜ KHAI” như trên hoàn thành việc việc đăng ký chữ ký số để kê khai thuế. Hển thị danh sách tờ khai XML đã nộp thành công tới cơ quan Thuế.

kê khai thuế điện tử
Ký kê khai thuế điện tử

Trường hợp Tờ khai yêu cầu phải đính kèm Phụ lục, vào mục TRA CỨU để tìm kiếm tờ khai cần đính kèm. Chọn tệp tờ khai để tải file Phụ lục từ máy tính lên và thực hiện ký khi đã có đăng ký chữ ký số.

chữ ký số
Hoàn thành việc kê khai thuế điện tử

THAM KHẢO:

Hướng dẫn cách nộp thuế điện tử mới qua mạng tổng cục thuế

Tra cứu mã chương DN & cách ghi mã chương, tiểu mục nộp thuế điện tử

5. Cập nhật gia hạn chữ ký số

Sau khi thực hiện thủ tục gia hạn chữ ký số với bên phía nhà cung cấp như Viettel, BKAV,… thì sẽ có sự thay đổi thông số serial.

(1) Chọn mục QUẢN LÝ TÀI KHOẢN/ THAY ĐỔI THÔNG TIN DỊCH VỤ/ THAY ĐỔI CKS. Chọn “TIẾP TỤC

(2) Nhập mã Pin và nhấn Chấp nhận

đăng ký chữ ký số
Thay đổi thông số serial chữ ký

(3) Sau khi chữ ký số được cập nhật. Chọn TIẾP TỤC xác nhận yêu cầu thay đổi thông tin chữ ký số. Chọn Ký và Gửi. Nhập mã PIN của chứng thư số & tiếp tục chọn “OK”. Hiển thị thành công “Thay đổi tài khoản thành công”. 

đăng ký chữ ký số
Thay đổi tài khoản thành công

XEM THÊM: Hơn 60 Khoá học kế toán Online tại Kế toán Việt Hưng

Trên đây gia hạn và cách đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế qua mạng mong sẽ giúp ích cho các bạn trong thời kỳ chuyển giao giữa hoá đơn giấy với hoá đơn điện tử – Tham gia ngay khoá học kế toán Online tại Việt Hưng trực tiếp với giáo viên riêng KHÔNG HIỆU QUẢ HOÀN PHÍ!  

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận