Cách tính thuế TNCN từ thu nhập thừa kế, quà tặng

Cách tính thuế TNCN từ thu nhập thừa kế, quà tặng như thế nào?

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin mới nhất về cách tinh thuế TNCN từ thu nhập thừa kế, quà tặng. Theo quy định của nhà nước, được áp dụng quy định cho những việc trò chơi như trúng số hay trúng các quà tặng khác nhau.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân này từ các loại từ thừa hưởng thừa kế. Hoặc quà tặng được áp dụng trong thông tư 111/2013/TT-BTC.

1. Đối tượng, thời điểm và mức thuế suất thu nhập cá nhân

Những đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân theo diện thừa hưởng. Hoặc trúng thưởng quà tặng phải thuộc cá nhân cư trú hoặc không cư trú. Có tổng giá trị tài sản lên đến 10 triệu đồng theo từng lần. Thừa hưởng hoặc theo từng lần trúng thưởng.

Những thời điểm nộp thuế thu nhập cá nhân cho những diện này. Là thời điểm trao giải thưởng, cá nhân trả thưởng hoặc tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng. Còn người đươc thừa kế được đóng thuế. Khi hai bên hoàn tất các thủ tục đăng ký quyền sử hữu. Hoặc quyền được sử dụng quyền thừa kế thừa hưởng tài sản hoặc quà tặng.

Tham khảo:

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn

Các khóa học thực hành kế toán chuyên sâu từ Kế toán Việt Hưng

Mức thuế suất được áp dụng cho toàn phần mỗi đợt đóng là 10%.

Cách tính thuế TNCN từ thu nhập thừa kế, quà tặng
Cách tính thuế TNCN từ thu nhập thừa kế, quà tặng

2. Cách tính thuế suất thu nhập cá nhân khi được trúng thưởng hoặc thừa hưởng

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong mỗi lần trúng thưởng. Hoặc thừa hưởng được tính bằng cách thu nhập được trúng thưởng thừa hưởng nhân với thuế suất mỗi lần là 10%.

Trong đó phần thu nhập tính thuế là tính trong phần trúng thưởng hoặc thừa hưởng có giá trị trên 10 triệu đồng. Khi một giải thưởng trúng thì thu nhập. Được chia theo từng người nếu có nhiều người nhân giải thưởng. Và được căn cứ những pháp lý để được chứng minh. Nếu nhiều giải thưởng được trao cho một người. Thì thuế được tính trên tồng giá trị các giải thưởng đó.

Nếu trúng thưởng từ sổ xố thì toàn bộ giá trị trên 10 triệu chưa trừ khoản phí nào phải nộp thuế. Nếu trúng hằng hiện vật sẽ được quy đổi thành giá trị của mỗi sản phẩm đó để đóng thuế thu nhập cá nhân. Đối với trúng cá cước thì tính toàn bộ giá trị trên 10 triệu đồng. Còn những trò chơi thì tính theo lần nhận giá trị. Nếu trên 10 triệu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tính thuế TNCN theo dạng chuyển nhượng sở hữu
Tính thuế TNCN theo dạng chuyển nhượng sở hữu

3. Những lưu ý khi tính thuế theo dạng quà tặng thừa hưởng, thừa kế

Nếu quà tặng là chứng khoán thì cứ trên 10 triệu hoặc trên toàn bộ mã chứng khóa nào. Tại những thời điểm đăng ký để chuyển quyền sỡ hữu từ người ngày sang người khác.

Nếu quà tặng là vốn góp ở những cơ sở kinh doanh kinh tế thì dựa vào sổ sách của đơn vị kế toán gần nhất để đăng ký.

Nếu quà tặng là bất động sản thì có giá trị quyền sử dụng bất do ủy ban Nhân dân sở tại làm quyền đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu bất động sản có trên kiến trúc thì xác định theo các cơ quan thẩm quyền. Để quy đổi sang các giá trj nhà đề định mức cơ bản công trinh hiện tại để quy đổi thành tổng giá trị nhận được.

Còn nhũng dạng quà tặng còn lại có giấy chuyển nhượng chủ quyền. Phải có cơ quan thẩm quyền xác định của các cấp quyền địa phương sở tại. Để làm những đăng ký quyền sử dụng thừa kế quà tặng, những tài sản thuộc diện nhập khẩu phải được tính lệ phí trước bạ do tỉnh quy định khi làm đăng ký chủ quyền sử dụng hoặc cá nhân tự làm thủ tục để nhập khẩu.

Hãy truy cập vào web www.lamketoan.vn để được chúng tôi tư vấn tốt nhất về những cách thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quà tặng.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939