Cách lập tờ khai thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN

Theo quy định của Cơ quan Thuế đối với doanh nghiệp, đơn vị trả lương cho nhân viên thì bắt buộc phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân với tất cả các nhân viên (trường hợp này được gọi là ủy quyền). Bài viết này, Kế Toán Việt Hưng muốn chia sẻ đến các bạn kế toán tại doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức cách lập tờ khai thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN trên phần mềm hệ thống kê khai.

I. Quy định về việc kê khai quyết toán Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ vào quy định theo Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2022/NĐ-CP quy định rõ về việc:

– Tại nơi tổ chức, cá nhân trả thu nhập tiền lương, tiền công phải có trách nhiệm kê khai quyết toán thuế và quyết toán thay Thuế thu cá nhân cho các cá nhân có ủy quyền do tổ chức hay cá nhân trả thu nhập chi trả, không phân biệt có phát sinh những khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. 

– Với trường hợp tổ chức, cá nhân không có phát sinh trả thu nhập thì sẽ không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc quy định này được hiểu như sau:

– Doanh nghiệp khi trả lương cho tất cả những người lao động hiện đang làm việc tại doanh nghiệp thì phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tất cả những người lao động đó, không phân biệt những người nộp hay không nộp thuế thu nhập cá nhân.

– Đối với những doanh nghiệp không trả lương cho bất kỳ người lao động nào thì theo quy định cũng nêu rõ sẽ không cần phải nộp bất kỳ một tờ khai quyết toán thu nhập cá nhân nào trong năm đó.

Căn cứ theo Công văn số 636/TCT-DNNCN vào ngày 12/03/2021 của Tổng cục Thuế quy định:

– Với những trường hợp cá nhân có sự ủy quyền quyết toán Thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức, có số thuế phải nộp thêm thì sau khi quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống nằm trong diện được miễn thuế thì tổ chức phải trả thu nhập vẫn sẽ thực hiện kê khai thông tin cá nhân được trả thu nhập tại hồ sơ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân của tổ chức, không tổng hợp số Thuế phải nộp thêm của cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán Thuế từ 50.000 đồng trở xuống.

Quy định này được hiểu rõ như sau:

Doanh nghiệp vẫn phải thực hiện kê khai quyết toán Thuế thu nhập cá nhân ngay trên tờ khai quyết thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 05/QTT-TNCN như bình thường được quy định. Nhưng sau khi kê khai xong, doanh nghiệp, tổ chức cần phải đánh dấu tích vào mục “Miễn thuế cho cá nhân có ủy quyền quyết toán có số số thuế phải nộp thêm sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống”. Lúc này, phần mềm kê khai sẽ tự động tổng hợp những số liệu không  phải nộp thêm số tiền thuế thu nhập cá nhân thiếu của người nộp thuế đó.

II. Cách lập tờ khai thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN

Để thực hiện được cách lập tờ khai thuế TNCN mẫu 05 các bạn cần phải có phần mềm hệ thống kê khai phiên bản mới nhất sau đó:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm hệ thống kê khai

– Thực hiện đăng nhập tài khoản vào phần mềm hệ thống kê khai, lựa chọn vào mục “Thuế thu nhập cá nhân” sau đó nhấn chọn “05/QTT-TNCN tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TT80/2021)”

Đăng nhập hệ thống để thực hiện cách lập tờ khai thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN
Đăng nhập hệ thống để thực hiện cách lập tờ khai thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN
Chọn mẫu tương ứng để lập tờ khai thuế TNCN
Chọn mẫu tương ứng để lập tờ khai thuế TNCN

– Sau khi thực hiện đăng nhập và lựa chọn đúng tờ kê khai, các bạn sẽ phải chọn Kỳ tính thuế, màn hình sẽ xuất hiện tiếp như hình sau:

Mẫu tờ khai khấu trừ thuế TNCN 05/KK-TNCN
Mẫu tờ khai khấu trừ thuế TNCN 05/KK-TNCN

* Nếu như kỳ quyết toán không tròn năm, các bạn cần phải nhấn chọn vào ô “quyết toán không tròn năm”, bắt buộc phải nhập thêm vào ô lý do nhé. 

Và để nhấn chọn vào đây thì các bạn phải quay lại bước trước, chọn là kỳ tính thuế, lựa chọn tháng. Với cách thức này thì khi vào tờ khai các bạn mới có thể nhấn chọn được như vậy (bước này sẽ làm đối với những doanh nghiệp, tổ chức mới thành lập).

* Ngay trên tờ khai mẫu số 05/QTT-TNCN các bạn phải nhập đầy đủ những thông tin trên Phụ lục 05-1BK-TNCN, 05-2BK-QTT-TNCN, 05-3BK-QTT-TNCN, lúc này phần mềm sẽ tự động cập nhật tất cả những thông tin đó lên tờ khai 05-QTT-TNCN.

Bước 2: Cách để kê khai quyết toán thuế 05/QTT-TNCN cần thực hiện lập 3 phụ lục bao gồm:

+ Phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN

+ Phụ lục 5-2BK-QTT-TNCN

+ Phụ lục 05-3BK-TNCN

Nếu như chỉ tiêu [45] xuất hiện thì phải nộp thêm số tiền thuế TNCN đó.

Nếu chỉ tiêu [46] xuất hiện thì kế toán phải theo dõi bù trừ vào kỳ thuế sau hay làm thủ tục hoàn thuế TNCN.

* Cuối cùng:

Khi các bạn đã kê khai đầy đủ 3 PL thì chỉ cần nhấn vào “ ghi” sau đó chuyển sang mẫu khai 05-QTT-TNCN để kiểm tra số liệu.

Nếu như chỉ tiêu [45] xuất hiện thì phải nộp thêm số tiền thuế TNCN đó.

Nếu chỉ tiêu [46] xuất hiện thì kế toán phải theo dõi bù trừ vào kỳ thuế sau hay làm thủ tục hoàn thuế TNCN.

* Thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN:

– Thời hạn để nộp tờ khai chính là thời hạn nộp tiền thuế. Chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng 3 kể từ ngày kết thúc năm Dương lịch (31/03/2022).

Cách lập tờ khai thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN cần lập 3 phụ lục đính kèm, bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách lập phụ lục này. Nhớ theo dõi để đón đọc, hoặc truy cập fanpage để nhận thông tin được đăng tải mỗi ngày nhé! Chúc bạn luôn hoàn thành tốt các nghiệp vụ kế toán tại doanh nghiệp.

5 1 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thu Hường
Thu Hường
Bình chọn :
     

Công ty em dư khoản thuế TNCN tới 100tr lận. Một vài người trong số được hoàn thuế đó đã nghỉ.
Giờ có cách nào cho những người ĐANG làm tại công ty tự đi hoàn thuế và những người Đã nghỉ được hoàn thuế mà không cần làm thủ tục hoàn thuế đối với doanh nghiệp không ạ.
Em lên google search thử tự làm cho bản thân mà thấy phải điền QTT trong khi QTT tncn năm nào e cũng làm cho cả cty rồi.

Admin Kế Toán Việt Hưng
Admin Kế Toán Việt Hưng
Trả lời  Thu Hường

Chào bạn, với câu hỏi này Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau:

Trường hợp này ghi rõ trong sổ sách là những khoản đó là do người lao động tự trích vào lương của mình thì làm sao mà doanh nghiệp tự ý đi hoàn hộ được

Bạn muốn đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh nhất về nghiệp vụ kế toán, truy cập ngay Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan/ của chúng tôi nhé! Hotline tư vấn về khóa học: 0988.680.223