Cách kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu

Kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu như thế nào?

Bài viết dưới đây, Kế toán Việt Hưng xin chia sẻ về Cách kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu như thế nào.

Thuế giá trị gia tăng là gì?. Thuế giá trị gia tăng có nguồn gốc từ thuế doanh thu. Ở nước ta, tại ký họp lần thứ 11 Quốc hội khoá 9. Quốc hội nước ta đã thông qua Luật thuế giá trị gia tăng và có hiệu lực thi hành kề từ ngày 01-01-1999. Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng. Là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình. Từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Là một kế toán doanh nghiệp chắc chắn bạn phải nắm được kiến thức về thuế giá trị gia tăng. Nhưng trước tiên muốn làm một kế toán danh nghiệp thuế giá trị gia tăng hiểu biết bạn cần tham gia khoa học đào tạo một cách bài bản. Kế toán Việt Hưng – lamketoan.vn cam kết mang đến cho bạn những khóa học thực tế và bổ ích.

Tham khảo:

Cách viết hóa đơn xuất khẩu

Cách tính thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu

Cách kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu
Cách kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu

1. Điều kiện khấu trừ thuế của hàng nhập khẩu

Theo điều 15 thông tư 219 /2013/TT-BTC ngày 31/12/2013. Để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu cần những thông tin sau:

– Có chứng từ, hóa đơn nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu. (Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc biên lai nộp thuế tại cảng). Hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ tài chính. Áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam. Và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam

– Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào. Bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu từ 20 triệu trở lên (giấy báo nợ của ngan hàng). Trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần. Theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, chỉ khi đơn vị nhập khẩu có chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu. Và có chứng từ thanh toán mua hàng hóa, dịch vụ không dùng tiền mặt thì mới được kê khai thuế và khấu trừ thuế.

2. Cách kê khai thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu như thế nào

– Kế toán sẽ căn cứ vào chứng từ nộp tiền thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu. Để kê khai vào phụ lục 01 – 02/GTGT “Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào”

Cách kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu
Cách kê khai thuế GTGT của hàng nhập khẩu

– Trên bảng kê hàng hóa dịch vụ (HHDV) mua vào. Căn cứ chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng nhập khẩu cần kê khai, chỉ tiêu nào không có thì bỏ trống.

Cách kê khai như sau:

– Số hóa đơn: đánh x (không có)

– Ngày tháng: là ngày trên giấy nộp tiền NSNN

– Đơn vị bán: ghi chi cục Hải Quan…(là đơn vị thụ hưởng trên chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng nhập khẩu)

– MST đơn vị bán hàng: bỏ trống

– DS chưa VAT: là giá trị thuế ghi trên tờ khai Hải Quan

– Tiền thuế VAT: Là tiền thuế giá trị gia tăng nhập khẩu ghi trên giấy nộp tiền thuế

Trên đây là cách kê khai thuế giá trị gia tăng của hành nhập khẩu.

Tham khảo:

Kế toán xuất nhập khẩu cần làm gì

Khóa học thực hành kế toán xuất nhập khẩu

Kế toán Việt Hưng – website lamketoan.vn chỉ cần để email hoặc số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn đặt lịch cho bạn tham gia các khóa học hữu ích phù hợp với nhu cầu. Cũng như khả năng ban đầu của bạn. Chúng tôi luôn cam kết với những học viên khi tham ra các khóa học kể cả trực tuyến đều sẽ nhận được những kiến thức bổ ích ứng dụng vào thực tiễn công việc hàng ngày của một kế toán thuế giá trị gia tăng!

0 0 Bình chọn
Bình chọn