Cách hạch toán Hàng mua đang đi đường Tài khoản 151 theo TT 133

Cách hạch toán Hàng mua đang đi đường Tài khoản 151

Cách hạch toán Hàng mua đang đi đường Tài khoản 151 theo TT 133. Là một trong những kiến thức cơ bản. Mà bất cứ kế toán viên nào cũng cần phải nắm vững để vận dụng trong các nghiệp vụ khác nhau

Tại các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Các nghiệp vụ liên quan đến hàng hóa, nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ xảy ra hằng ngày. Đòi hỏi kế toán viên phải nắm bắt, phân tích và hạch toán chính xác. Vậy, các loại hàng hóa, nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ chưa đưa vào nhập kho. Mà đang được vận chuyển trên đường sẽ được ghi nhận như thế nào. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Thông qua những hướng dẫn về cách hạch toán Hàng mua đang đi đường Tài khoản 151 theo TT 133

Tham khảo:

Mua nguyên vật liệu

Cách hạch toán Nguyên vật liệu Tài khoản 152 theo Thông tư 133

Các khóa học thực hành kế toán chuyên sâu tại Kế toán Việt Hưng

Tài khoản Hàng mua đang đi đường – TK 151
Tài khoản Hàng mua đang đi đường – TK 151

1. Tìm hiểu về tài khoản Hàng mua đang đi đường – tài khoản 151

Nhằm hạch toán chính xác nhất trong những trường hợp nghiệp vụ cụ thể. Trước tiên, bạn đọc cần nắm một vài tính chất của loại tài khoản này cũng như trường hợp cần sử dụng.

Tài khoản 151 dùng để phản ánh các giá trị hàng hóa, vật liệu thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Đang được vận chuyển trên đường. Tài khoản 151 tăng ghi bên Nợ, giảm ghi bên Có, tài khoản có số dư bên Nợ

2. Cách hạch toán Hàng mua đang đi đường Tài khoản 151 theo TT 133

Cách hạch toán chính xác và tổng quát nhất cho các nghiệp vụ kinh tế phát sinh được trình bày theo kết cấu như sau:

2.1. Bên Nợ:

Bên Nợ của tài khoản 151 phản ánh giá trị hàng hóa, vật tư đã mua nhưng đang vận chuyển trên đường. Ngoài ra, tài khoản này còn dùng để kết chuyển giá trị thực tế của hàng hóa, vật tư mua đang đi trên trường vào cuối kỳ.

2.2. Bên Có:

Bên Có của tài khoản 151 phản ánh giá trị hàng hóa, vật tư đã mua đang đi đường đã về nhập kho. Hoặc chuyển giao đến tay khách hàng. Ngoài ra, tài khoản này còn dùng để kết chuyển giá trị thực tế của hàng hóa, vật tư mua đang đi trên đường vào đầu kỳ.

2.3. Số dư bên Nợ:

Sau khi cân đối giữa giá trị bên nợ và bên có. Ta thu được số dư bên Nợ, phản ánh trị giá hàng hóa, vật tư đã mua. Nhưng còn đang đi trên đường.

3. Những quy định khi hạch toán Hàng mua đang đi đường Tài khoản 151 theo TT 133

Trong quá trình hạch toán tài khoản Hàng mua đi đường Tài khoản 151. Chúng ta cần tôn trọng một số quy định sau:

Chỉ hạch toán vào tài khoản Hàng mua đi đường đối với các hàng hóa, vật tư thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Nhưng chưa nhập kho (bao gồm những hàng hóa, vật tư đã thanh toán, chấp nhận thanh toán nhưng còn đang trên đường vận chuyển; hoặc hàng hóa, vật tư đã về đến kho nhưng còn chờ kiểm duyệt).

Hạch toán tài khoản Hàng mua đi đường theo chuẩn mực kế toán 02 về Hàng tồn kho.

Cần theo dõi hàng mua đi đường theo từng chủng loại riêng biệt. Chẳng hạn như hàng hóa, vật tư, lô hàng, hợp đồng kinh tế.

Tài khoản Hàng mua đang đi đường – TK 151
Tài khoản Hàng mua đang đi đường – TK 151

Hạch toán Hàng mua đang đi đường Tài khoản 151 theo TT 133. Được áp dụng trong rất nhiều nghiệp vụ khác nhau. Để có thể hạch toán chính xác nhất. Bạn đọc cần xác định tính chất, nội dung của nghiệp vụ. Đồng thời ứng dụng những nguyên tắc trên đây vào trường hợp cụ thể. Để tham khảo thông tin chi tiết. Bạn đọc vui lòng liên hệ với Kế toán Việt Hưng thông qua website https://lamketoan.vn/

avatar
  Theo dõi  
Thông báo cho