Thủ tục về thuế đối với DN mới thành lập

Hầu hết hiện nay, các doanh nghiệp khi mới thành lập đều chưa nắm vững các quy định về các điều luật, nhất là các thủ tục về kế toán thuế. Vì vậy, các doanh nghiệp đều hay gặp phải một số sai sót không đáng có. Để cho việc triển khai kinh doanh được thuận lợi, hạn chế các sai sót về kế toán thuế, trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng xin chia sẻ một số thủ tục về thuế đối với DN mới thành lập.

Thủ tục về thuế đối với DN mới thành lập
Thủ tục về thuế đối với DN mới thành lập

Trình tự thủ tục về thuế đối với DN mới thành lập

Đăng ký kinh doanh

Đây là công việc cần triển khai đầu tiên khi bắt tay vào thành lập doanh nghiệp, để hoàn thành công việc này cần liên hệ phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh – nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh thực hiện theo TT 01/2013/TT – BK HĐT ngày 21/01/2013 của Bộ kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế của doanh nghiệp.

Các thủ tục về thuế

Sau khi hoàn thành và nhận được giấy đăng ký kinh doanh cùng với mã số thuế, mã số doanh nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện một số các thủ tục về thuế dưới đây:

Kê khai thuế môn bài

Các doanh nghiệp phải kê khai thuế môn bài muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng (tính từ thời điểm bắt đầu đăng ký kinh doanh). Đối với doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm thì phải nộp thuế môn bài cả năm, còn với trường hợp doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm thì chỉ phải nộp thuế ½ năm.

Hồ sơ kê khai thuế môn bài dựa theo TT 01/MBAI theo thông tư 156/2013/TT – BTC có quy định mức nộp thuế như sau:

Thuế môn bàiVốn đăng kýMức thuế môn bài cả năm
Bậc 1>10 tỷ3 triệu
Bậc 25 – 10 tỷ2 triệu
Bậc 32 – 5 tỷ1.5 triệu
Bậc 4<2 tỷ1 triệu

Đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Dựa trên các quy định, điều khoản tại TT 119/2014/TT – BTC để áp dụng phương pháp khấu trừ thuế cho hợp lý. Đối với trường hợp không đăng ký áp dụng phương pháp tính khấu trừ thuế GTGT thì sử dụng phương pháp tính trực tiếp theo công thức sau:

Thuế trực tiếp GTGT = tỷ lệ% X doanh thu

Trong đó: tỷ lệ% được quy định với các định mức cụ thể sau:

Phân phối, cung cấp hàng hóa : 1%

Dịch vụ xây dựng: 5%

Dịch vu xây dựng bao thầu nguyên vật liệu, dịch vụ vận tải.

Các hoạt động kinh doanh khác: 2%.

Vấn để sử dụng hóa đơn

Đối với doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp trực tiếp trên GTGT thì mua hóa đơn do cơ quan cơ quan thuế phát hành.

Theo điều luật tại TT 39/2014/TT – BTC thì có một số doanh nghiệp thuộc các đối tượng được ghi tại điều 6 thì được quyền tự tạo hóa đơn để sử dụng.

Kê khai các loại thuế khác

Ngoài thuế môn bài, các doanh nghiệp mới thành lập cần hoàn thành một số thủ tục kê khai các loại thuế khác như: GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN.

Xem thêm:

Các quy định mới về thuế vãng lai ngoại tỉnh

Để được tư vấn chi tiết nhất về hoàn thành các thủ tục về thuế đối với DN mới thành lập, các bạn có thể liên hệ với trung tâm đào tạo kế toán Lamketoan.vn – luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Chúc các bạn thành công!

avatar
  Theo dõi  
Thông báo cho