Nguyên tắc hạch toán các khoản nợ phải trả

Nguyên tắc hạch toán các khoản nợ phải trả

Khi hạch toán các loại tài khoản nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Theo những quy định tại điều 50 Thông tư số 200/2014/TT-BTC nguyên tắc hạch toán các khoản nợ phải trả. Bao gồm một số nguyên tắc chủ yếu sau buộc các kế toán cần phải tuân thủ theo.

Tham khảo:

Công việc của kế toán công nợ là gì

Nguyên tắc hạch toán các khoản nợ phải trả
Nguyên tắc hạch toán các khoản nợ phải trả

Sau đây là các nguyên tắc mà kế toán cần phải theo để cùng nhau thống nhất các văn bản tài chính:

1. Phải theo dõi và bám sát các khoản nợ

– Kế toán bắt buộc phải theo dõi và bám sát các khoản nợ. Mà doanh nghiệp đang nợ với thời hạn bao lâu. Số nợ là bao nhiêu và đã trả được bao nhiêu cho đến hiện tại. Từ đó có thể tính được số nợ cần phải trả cho chủ nợ là bao nhiêu.

2. Phân chia rõ nợ ngắn hạn và nợ dài hạn

– Các khoản nợ đều được kế toán phân chia rõ ràng thành hai loại rõ ràng: nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Để phân biệt được các khoản nợ này thì các khoản nợ sẽ được dựa trên thời hạn thanh toán. Nếu như hạn thanh toán trên một năm thì sẽ được liệt kê vào nợ dài hạn. Còn lại sẽ được đưa vào các khoản nợ ngắn hạn.

– Các khoản nợ nào được quy đổi thành vàng, bạc, kim cương hoặc đá quý sẽ được liệt kê số lượng và giá trị tương ứng cho từng chủ nợ.

3. Phải được thường xuyên kiểm kê, đối chiếu công nợ

– Những khách hàng và chủ nợ thường xuyên giao dịch phải được kế toán kiểm kê. Đối chiếu công nợ cũ và nợ phát sinh để xác định định kỳ bằng các văn bản rõ ràng. Việc này sẽ giúp cho các kế toán không bị nhầm lẫn khi tính toán nợ với các chủ nợ.

– Cuối kì kế toán phải đánh giá các khoản phải trả có gốc ngoại tệ theo tỷ giá bạn tại ngân hàng doanh nghiệp hay giao dịch trước khi lập Báo cáo Tài chính.

– Hạch toán phần chênh lệch lời lỗ vào chênh lệch tỷ giá hối đoái sau đó kết lại rồi chuyển qua lời hoặc lỗ.

Hy vọng những chia sẻ ở trên về nguyên tắc hạch toán các khoản nợ phải trả sẽ giúp ích cho việc phân loại các khoản nợ và hạch toán trong quá trình làm việc của bạn. Để biết thêm thông tin hoặc có thắc mắc xin liên hệ công ty tại đường link https://lamketoan.vn/

0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959