Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 mới nhất

Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH)

Mặc dù vấn đề về việc đóng bảo hiểm xã hội hiện nay không còn xa lạ với bất kỳ cá nhân, tổ chức hay công ty nào. Thế nhưng không phải bất cứ ai cũng nắm được hết những kiến thức về bảo hiểm xã hội. Vậy nên bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một trong những hiểu biết cơ bản về bảo hiểm xã hội. Đó là mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 mới nhất.

Tham khảo:

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017

Mức đóng BHXH, BHYT, BHTN mới nhất năm 2017

Thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2017

Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 mới nhất.
Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 mới nhất.

Đối với các trường hợp chậm đóng BHXH. Ngoài việc phải đóng đủ số tiền chậm đóng. Còn cần phải nộp số tiền lãi được quy định trước.

1. Khi nào cá nhân hay đơn vị phải đóng lãi suất chậm đóng BHXH?

– Các đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30 ngày trở lên. Kể từ ngày phải đóng theo quy định thì phải đóng số tiền lãi tính trên số tiền BHXH bắt buộc chưa đóng.

– Phương thức tính lãi theo ngày đầu hàng tháng.

2. Lãi suất chậm đóng, truy đóng BHXH mới nhất năm 2017

Được quy định theo quyết định 60/2015/QĐ-TTg và Thông báo số 425/TB-BHXH từ BHXH Việt Nam.

– Lãi suất tính lãi chậm đóng, truy đóng BHXH là 1.3166%/tháng.

– Mức lãi suất này được áp dụng kể từ ngày 01/01/2017.

– Lãi suất ở trên được áp dụng tại Tp Hồ Chí Minh. Còn ở các tỉnh thành khác, tùy theo thông báo từ cơ quan BHXH. Có thể làm tròn thành 1.32% / tháng và 0.97%/ tháng hay vẫn duy trì mức tính lãi như ở trên.

Mức phạt chậm đóng BHXH năm 2017
Mức phạt chậm đóng BHXH năm 2017

3. Cách tính lãi suất khi chậm đóng BHXH.

Căn cứ theo công thức tính lãi:

Lcđi = Pcđi

Trong đó:

– Lcđi là tiền lãi chậm đóng BHXH bắt buộc tính tại tháng i (đồng).

– Pcđi là số tiền BHXH chậm đóng quá thời hạn phải tính tại tháng I (đồng). Được xác định bằng công thức sau:

Pcđi = Plki – Spsi

Trong đó:

– Plki là tổng số tiền BHXH phải đóng lũy kế đến hết tháng trước liền kề tháng tính lãi I (không bao gồm số tiền lãi chậm đóng, lãi truy thu các kỳ trước còn nợ nếu có).

– Spsi là số tiền NHXH phải đóng phát sinh chưa quá hạn phải nộp (*).

(*) được xác định như sau:

– Trường hợp đơn vị đóng tiền hàng tháng, số tiền BHXH bắt buộc phát sinh phải đóng bằng số tiền phát sinh của tháng trước liền kề tháng tính lãi.

– Trường hơn đơn vị đóng tiền mỗi ba tháng hoặc sáu tháng. Số tiền BHXH bắt buộc phát sinh phải đóng bằng tổng số tiền phải đóng phát sinh của các tháng trước liền kề tháng tính lãi chưa đến hạn phải đóng.

– K là lãi suất tính lãi chậm đóng tại thời điểm tính lãi (%), được xác định như sau: k tính bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân năm trước liền kề theo tháng do BHXH Việt Nam công bố.

Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2017 ngoài việc phải đóng thêm lãi chậm đóng BHXH. Còn có mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đối với người lao động. Và người sử dụng lao động khi thực hiện sai quy định về BHXH bắt buộc.

Nói tóm lại, để không phải chịu các mức phạt đóng chậm BHXH. Các bạn cần hiểu rõ về các quy định liên quan đến vấn đề này. Hãy để Kế toán Việt Hưng giúp đỡ cho bạn. Truy cập vào trang https://lamketoan.vn/ để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé.