Mô tả công việc của kế toán tổng hợp trong kế toán doanh nghiệp

     Hiện nay, rất nhiều các sinh viên mới tốt nghiệp sau khi ra trường đều chưa hình dung ra được những công việc thực sự mà một kế toán tổng hợp phải thực hiện ra sao, thực hiện như thế nào cho đúng quy định không chỉ của công ty mà còn liên quan đến luật kế toán nữa.

kinh-nghiem-lam-ke-toan-tong-hop

Sau đây Kế Toán Việt Hưng xin chia sẻ Kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp

     Trước tiên chúng ta cần phải biết được công việc của một kế toán tổng hợp là gì, và chúng ta cần phải thực hiện những công việc đó như thế nào, theo một trình tự nhất định hay không.

     Công việc của họ vô cùng khó và phức tạp bởi vì họ sẽ phải thực hiện rất nhiều các công đoạn khác nhau trong lĩnh vực kế toán như:

Quản lý về mặt nghiệp vụ kế toán: cần phải thực hiện hạch toán đúng, đủ, kịp thời gian các chứng từ, hóa đơn theo quy định của luật thuế hiện hành. Ngoài ra chúng ta cần phải biết cân đối các khoản thu chi cần thiết trong doanh nghiệp sao cho chi phí thấp nhưng lãi cao và một điều chú ý đó là các khoản thuế như thuế TNDN, thuế GTGT phải nộp theo đúng với sự chỉ đạo của cán bộ quản lý. Kiểm tra và đối chiếu giữa số liệu chi tiết và số liệu tổng hợp. Thực hiện các bút toán kết chuyển và tính giá thành cho các sản phẩm trong doanh nghiệp.

Quản lý về mặt sản phẩm, hàng hóa: đối với các doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh các mặt hàng hóa cung cấp ra thị trường thì chúng ta cần phải nắm bắt được tình hình sản xuất trong từng bộ phận doanh nghiệp để biết được khả năng sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường cũng như việc tìm hiểu và nắm bắt tình hình nhập xuất tồn kho hàng hóa trong doanh nghiệp. Hàng tháng thực hiện đối chiếu giữa sổ sách và thực tế phát sinh xem có vấn đề phát sinh không mong muốn hay không nếu có thì phương án giải quyết như thế nào.

Theo dõi công nợ: tổng quát theo toàn thể doanh nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp từng thời kỳ lập báo cáo và xây dựng phương án thu hồi công nợ cho doanh nghiệp.

– Ngoài ra nhân viên kế toán còn phải thực hiện các công việc khác như thường xuyên tổng hợp báo cáo tình hình kinh doanh cho quản lý khi đến kỳ báo cáo hay khi có yêu cầu từ cấp quản lý. Tham gia phối hợp với các bộ phận khác kiểm tra đối chiếu những số liệu cần thiết, cung cấp sổ sách, chứng từ và chịu trách nhiệm giải trình những vụ việc có liên quan cho cán bộ cơ quan lý thuế theo yêu cầu.

     Xét theo nhiều góc độ thì đối với quy mô của từng doanh nghiệp thì số lượng nhân viên kế toán cũng khác nhau. Đối với những doanh nghiệp lớn số lượng kế toán nhiều thì công việc của một kế toán tổng hợp ít hơn công việc của một kế toán viên bình thường nhưng số liệu tổng hợp lại nhiều hợn. Đối với doanh nghiệp vừa có khoảng 5 đến 10 nhân viên kế toán thì kế toán trưởng đa phần sẽ kiêm luôn công việc của họ. Ở hai góc độ này thì chúng ta nhận thấy rằng để làm được một kế toán tổng hợp ở hai loại hình doanh nghiệp trên thì yêu cầu đòi hỏi của một kế toán là rất cao không những về trình độ chuyên môn mà còn về khả năng nhìn nhận đánh giá công việc nữa. Đối với các bạn trẻ khi đến với các doanh nghiệp như vậy thì không tránh khỏi trường hợp bị loại khi phỏng vấn do không đáp ứng được các yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra.

Xem thêm: Học kế toán tổng hợp như thế nào là tốt nhất

     Tuy nhiên cơ hội sẽ đến với những ai chịu khó, năng động, nhiệt tình và khẳng định được khả năng của mình đối với các doanh nghiệp nhỏ có từ 1 đến 3 nhân viên kế toán. Tại các doanh nghiệp này yêu cầu đối với một nhân viên kế toán tổng hợp sẽ ít hơn nhưng chúng ta có thể sẽ phải làm tất cả các công việc kế toán và đây cũng chính là cơ hội cho chúng ta học hỏi nhiều hơn những kinh nghiệm từ thực tế.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0973.241.678
0912.929.959
0982.929.939