Mẫu đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Ngày hôm nay, Kế toán Việt Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề mẫu đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định. Những thông tin sau đây sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn hoàn thiện nhất. Để tránh gặp phải những tính huống không đáng có trên pháp luật.

Tham khảo: Xác định thời gian khấu hao tài sản cố định

Mẫu đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Mẫu đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

1. Các phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định được quy định tại điều 13 thông tư số 45/2013/TT-BCT. Những phương pháp trích khấu hao tài sản cố định này. Được hưởng chế độ theo luật pháp hiện hành với những quy định sau đây:

Doanh nghiệp thực hiện phương pháp trích khấu hao tài sản cố định có thể lựa chọn một trong những phương thức.

Mỗi một phương pháp sẽ có những cách thức cũng như quy định riêng. Mà buộc doanh nghiệp phải tuân thủ. Chính vì vậy, nhiệm vụ của những kế toán. Là phải tìm ra được phương pháp khấu hao tài sản cố định nào phù hợp. Cũng như đem đến hiệu quả cao nhất cho hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp, tổ chức,…

Với từng tình hình sử dụng các loại tài sản cố định khác nhau. Sẽ cho cái nhìn mới lạ về những phương pháp lựa chọn khác nhau.

2. Phương pháp khấu hao dựa theo số dư giảm dần.

Phương pháp khấu hao dựa theo số dư giảm dần có điều chỉnh. Được áp dụng chủ yếu cho các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực đòi hỏi công nghệ luôn luôn phải thay đổi.

Tài sản cố định được thực hiện trong hoạt động kinh doanh tại phương pháp này. Sẽ được trích khấu hao dựa theo số dư giảm dần có điều chỉnh. Thỏa mãn những điều kiện sau đây:

Tài sản cố định phải là tài sản chưa qua sử dụng – tài sản cố định đầu tư hoàn toàn mới.

Tài sản cố định là máy móc, thiết bị và vật dụng thực hiện việc đo lường, thí nghiệm.

3. Phương pháp khấu hao dựa theo số lượng, khối lượng của sản phẩm.

Phương pháp khấu hao dựa theo số lượng, khối lượng của sản phẩm. Thường được áp dụng tại các tổ chức, công ty sản xuất thành phẩm thường xuyên, liên tục thỏa mãn những yêu cầu sau:

Tài sản cố định cần trực tiếp liên quan đến việc sản xuất của công ty, tổ chức, doanh nghiệp đó.

Tài sản cố định cần xác định được số lượng cũng như khối lượng sản phẩm đã sản xuất ra.

Thực tế bình quân hàng tháng trong năm tài chính đó. Công suất sử dụng không thấp hơn so với 100% công suất thiết kế được định trước.

4. Phương pháp khấu hao theo đường thẳng.

Phương pháp khấu hao theo đường thẳng được sử dụng phổ biến cho các tổ chức có tài sản cố định tham gia trực tiếp vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Nguyên tắc của phương pháp khấu hao theo đường thẳng này. Là doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hơn sẽ được khấu hao nhanh hơn tuy nhiên không quá 2 lần. Một số tài sản được tham gia vào hoạt động kinh doanh được phép khấu hao nhanh bao gồm: thiết bị, máy móc, dụng cụ đo lường và thí nghiệm,… Ưu điểm của loại phương pháp khấu hao theo đường thẳng này. Là dễ theo dõi cũng như dễ tính toán và phù hợp với các tài sản cố định được sử dụng liên tục trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong 3 phương pháp khấu hao tài sản cố định nêu trên. Doanh nghiệp có quyền chọn phương pháp phù hợp với tính chất cũng như hoàn cảnh dòng tiền của tổ chức. Tuy nhiên, cần báo cáo thời gian cũng như phương pháp trước khi bắt đầu thực hiện với cơ quan quản lý thuế có liên quan.

Tài sản cố định

Những chia sẻ trên đây về điều đáng lưu ý với phương pháp khấu hao tài sản cố định mới nhất. Mà Kế toán Việt Hưng mong rằng sẽ đem đến những lợi ích thiết thực cho bạn đọc. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin đến từ Kế toán Việt Hưng qua website: https://lamketoan.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *