Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho tại các doanh nghiệp

Quản lý hàng tồn kho như thế nào?

Trên những diển đàn kế toán hiện nay đặt ra rất nhiều câu hỏi xoay quanh hàng tồn kho. Vấn đề nhức nhối được đặt ra là làm sao có thể quản lý tốt những dạng hàng tồn kho này. Ngay sau đây, Kế toán Việt Hưng sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho hiệu quả.

Tham khảo:

Nguyên tắc và phương pháp kế toán hàng tồn kho

Các khóa học thực hành kế toán tại Kế toán Việt Hưng

1. Hàng tồn kho

Thế nào được gọi là hàng tồn kho. Hàng tồn kho được chia làm những phân loại nào?. Đây là những câu hỏi được đặt ra thường xuyên tại các diễn đàn. Mà bất cứ kế toán viên nào cũng cần nắm vững. Hàng tồn kho hay còn được gọi là hàng lưu kho là danh mục liệt kê các nguyên nhiên vật liệu và sản phẩm. Đã và đang được doanh nghiệp, tổ chức, công ty giữ tại kho bãi.

Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho tại các doanh nghiệp
Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho

Muốn quản lý hiệu quả được hàng tồn kho chúng ta cần biết rõ về cả số lượng cũng như giá trị và các mặt hàng tồn kho đó. Hàng tồn kho là mặt hàng gì. Tồn kho từ bao giờ, có giá trị ra sao và nguyên nhân tại sao lại tồn kho?. Trước khi tìm hiểu vể cách thức quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Bạn cần trả lời được những câu hỏi như vậy.

Việc quản lý tốt hàng tồn kho có thể đem đến nhiều lợi ích trong kinh doanh. Khi biết rõ số lượng cũng như mặt hàng và nguyên nhân tồn kho. Người quản lý sẽ có cái nhìn tổng quát và đưa ra những quyết định đúng đắn, chính xác hơn. Việc sử lý hàng tồn kho như vậy sẽ giảm nguy cơ rủi ro do đọng hàng, vòng quay vốn chậm,…

2. Thường xuyên kiểm kho

Một trong những kinh nghiệm để quản lý tốt hàng tồn kho chính là thường xuyên kiểm. Việc thường xuyên kiểm kho có thể giúp người quản lý tìm thấy rõ và nhanh chóng những vấn đề đang xoay quanh việc kinh doanh của mình. Từ đó đưa ra những nhận định và hướng giải quyết chuyên sâu kịp thời. Việc kiểm tra này bao gồm kiểm tra về số lượng, mặt hàng. Trên thực tế những mặt hàng tồn kho này có khớp với báo cáo số liệu đã ghi chép hay không. Nếu có bất cứ sự chênh lệch nào, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và đề ra hướng khắc phục.

3. Quản lý hàng tồn kho bằng mã vạch

Có rất nhiều cách thức để quản lý hàng tồn kho. Tuy nhiên sử dụng mã vạch được xem là hiệu quả hơn cả. Việc quản lý này chính là sự sắp xếp, phân loại các mặt hàng để từ đó kiểm kê và quản lý nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn.

Sau khi phân hóa hàng theo mã vạch. Hàng hóa cần được đặt vào đúng vị trí đã layout. Để dễ dàng tìm kiếm và ghi chép. Với thời đại công nghệ số như hiện nay. Việc quản lý dựa trên mã vạch như vậy rất phổ biến và được tự động hóa trên các dữ liệu máy tính rất an toàn và chính xác.

Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho tại các doanh nghiệp
Quản lý hàng tồn kho bằng mã vạch

4. Làm đúng quy trình

Quy trình quản lý cũng như kiểm kho hết sức phức tạp. Chính vì vậy, đó không phải việc một người có thể làm được hết. Thông thường việc quản lý và kiểm tra hàng tồn kho sẽ được phân công cho một đội gồm nhiều người. Đây cũng chính là lý do gây ra những lỗi kiểm định thường xuyên. Để khắc phục tình trạng này, là một kiểm viên chính. Bạn cần theo dõi cũng như hướng dẫn tận tình nhân viên của mình làm theo đúng quy trình. Đề ra tránh nhầm lẫn và thiếu xót. Nếu quá trình quản lý hàng tồn kho này được thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu. Chắc chắn sẽ đỡ mệt hơn so với việc đi tìm nguyên nhân sinh ra những lỗi lầm.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho mà Kế toán Việt Hưng muốn chia sẻ cũng các bạn. Để đọc thêm những thông tin bổ ích, tìm hiểu ngay tại: https://lamketoan.vn/

BÌNH LUẬN

avatar
  Theo dõi  
Thông báo cho