Gia hạn nộp thuế và hồ sơ khai thuế mới nhất năm 2020

Gia hạn nộp thuế – Nhằm hỗ trợ các DN bị ảnh thưởng trực tiếp của dịch Covid 19. DN cần lưu ý xác định có nằm trong đối tượng được gia hạn không? Và tổ chức, cá nhân chỉ cần làm một điều duy nhất là có đơn đề nghị gia hạn gửi đến cơ quan thuế, trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ giải quyết gia hạn nộp thuế covid cho DN. Cùng Kế toán Việt Hưng tìm hiểu kĩ hơn về quy định – mẫu đơn xin gia hạn nộp thuế năm 2020.

gia hạn nộp thuế
Gia hạn nộp thuế và hồ sơ khai thuế mới nhất

1. Quy định về trường hợp được gia hạn nộp thuế

Tại khoản 1 Điều 31 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính (văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC ngày 15/5/2017)

“a) Bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.

Thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản của người nộp thuế, tính được bằng tiền như: máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hóa, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền.

Tai nạn bất ngờ là việc không may xảy ra đột ngột ngoài ý muốn của người nộp thuế, do tác nhân bên ngoài gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, không phải do nguyên nhân từ hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp được coi là tai nạn bất ngờ bao gồm: tai nạn giao thông; tai nạn lao động; mắc bệnh hiểm nghèo; bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm; các trường hợp bất khả kháng khác.”

LÝ DO CẤP THIẾT HIỆN NAY GIA HẠN NỘP THUẾ COVID 

  • Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp, khó lường. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại lớn, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn.
  • Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra, góp phần giúp cho người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn; Tổng cục Thuế đề nghị đồng chí Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai việc thực hiện gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế

2. Doanh nghiệp có nằm trong nhóm đối tượng được phép gia hạn nộp thuế Covid không?

gia hạn nộp thuế covid
3 Nhóm đối tượng được phép gia hạn nộp thuế

 Ngoài ra còn có ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng nề nhất do dịch COVID-19:

– Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Riêng các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, không phân biệt ngành nghề đều được gia hạn các loại thuế và tiền thuê đất như nêu trên.

3. Hồ sơ, thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế cần những gì?

3.1 Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

dịch covid

3.2 Gia hạn nộp thuế

Căn cứ Khoản 3 Điều 31 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính nêu trên quy định:

Để được gia hạn nộp thuế theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, người nộp thuế phải lập và gửi hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế. Hồ sơ bao gồm:

“- Văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế của người nộp thuế theo mẫu số 01/GHAN ban hành kèm theo Thông tư này;

– Biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế lập;

– Văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và thời gian xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ của một trong các cơ quan, tổ chức sau: cơ quan công an; UBND cấp xã, phường; Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn;

– Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có); hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có). Đối với người nộp thuế là pháp nhân thì các tài liệu nêu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị.”

Trường hợp gia hạn nộp thuế đầy đủ, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ, cơ quan thuế quản lý trực tiếp có văn bản gửi người nộp thuế về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận gia hạn nộp thuế. Hồ sơ gửi cơ quan thuế căn cứ theo từng trường hợp sau:

gia hạn nộp thuế
Hồ sơ gửi cơ quan thuế tùy từng trường hợp

4. Mẫu xin gia hạn nộp thuế: Mẫu số 01/GHAN – Thông tư 156/2013/TT-BTC

dịch covid-19
Mẫu xin gia hạn nộp thuế số 01/GHAN

TẢI VỀ  Mẫu xin gia hạn nộp thuế số 01/GHAN

Các khóa học Kế toán Online tại Việt Hưng

Trên đây là những chia sẻ Kế toán Việt Hưng về gia hạn nộp thuế và hồ sơ khai thuế mới nhất năm 2020 cũng có thể hiểu là gia hạn nộp thuế dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến đại đa số nhiều DN lĩnh vực ngành nghề toàn cầu. Tham gia ngay Khóa học Kế toán Online an tâm ở nhà ngồi yên mở máy tính lên trực tiếp với Giáo viên 1 kèm 1 Học Viên 100% chứng từ thực – Đăng ký 1 khóa nhận liền 1 khóa bất kỳ ĐĂNG KÝ NGAY!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận