Doanh nghiệp phải lập báo cáo tình hình sử dụng lao động và sổ quản lý lao động

Lập báo cáo tình hình sử dụng lao động và sổ quản lý lao động

Theo quy định mới nhất hiện nay, Từ ngày 20/10/2014 theo TT23_29082014BLDTBXH. DN phải lập báo cáo tình hình sử dụng lao động và sổ quản lý lao động. Để tiện lợi cho quá trình quản lý, kiểm soát lao động. Cũng như khai báo với các cơ quan có thẩm quyền.

Đối với cả doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại. DN phải lập báo cáo tình hình sử dụng lao động và sổ quản lý lao động chính xác theo thời gian 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm. Công việc này vừa góp phần giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý tình hình, số lượng lao động của mình. Vừa là cơ sở để cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ  quan có thẩm quyền.

Tham khảo:

Lương cơ bản năm 2017 áp dụng trên toàn quốc

Các khóa học tại Kế toán Việt Hưng

Tải về: TT23_29082014BLDTBXH

Các doanh nghiệp hiện nay cần cập nhật và quản lý tình hình sử dụng lao động
Các doanh nghiệp hiện nay cần cập nhật và quản lý tình hình sử dụng lao động

1. Lập báo cáo tình hình sử dụng lao động và sổ quản lý lao động là gì? 

Đây là quá trình thu thập thông tin về lao động, nhân sự. Từ việc tuyển dụng, tiếp nhận lao động cho tới khi đã ghi nhận tên lao động vào danh sách chính thức.

Tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp. Thông thường sẽ bao gồm:

– Các thông tin như thông tin cá nhân nhân viên,

– Chức vụ

– Ngày bắt đầu làm việc cùng một vài số liệu tổng hợp khác.

Trong khi đó sổ quản lý lao động lại bao gồm các thông tin chi tiết về từng người lao động thuộc  quyền kiểm soát của doanh nghiệp

Thông thường, công việc lập báo cáo và lập sổ về tình hình sử dụng lao động này sẽ diễn ra theo hai thời đoạn: 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và thực hiện hơn. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng nhân công nhiều.

2. Cách lập báo cáo tình hình sử dụng lao động và sổ quản lý lao động

Khi bắt đầu hoạt động trong vòng 30 ngày. Thì doanh nghiệp phải khai trình việc sử dụng lao động theo mẫu số 05 với Phòng hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện. Lưu ý mẫu đơn này chỉ được sử dụng khi doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động.

Đối với báo cáo tình hình sử dụng lao động hằng năm. Doanh nghiệp phải sử dụng mẫu đơn 07, tương ứng với hai kì: 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm.

Còn đối với sổ quản lý lao động, doanh nghiệp cần phải thực hiện ghi chép và cung cấp thông tin đầy đủ về lao động. Trong sổ lao động của mỗi nhân viên đã có các mục yêu cầu cần kê khai. Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức lập bằng bảng giấy hoặc bảng điện tử. Tùy theo mong muốn và đặc điểm của doanh nghiệp.

3. Hình thức và thời gian lập báo cáo tình hình sử dụng lao động và sổ quản lý lao động

Trước 5 ngày khi nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động. Doanh nghiệp phải thông báo công khai nhu cầu tuyển lao động theo hai hình thức sau:

– Một là, niêm yết tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện nơi tuyển lao động;

– Hai là, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên đây là những lưu ý về vấn đề DN phải lập báo cáo tình hình sử dụng lao động và sổ quản lý lao động trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những nguồn thông tin hữu ích và được cập nhật mới thường xuyên tại Kế Toán Việt Hưng https://lamketoan.vn/ nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959