Cách tính thuế tndn từ chuyển nhượng chứng khoán

Cách tính thuế tndn từ chuyển nhượng chứng khoán

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp. Là thu nhập có được từ việc chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định. Vậy Cách tính thuế tndn từ chuyển nhượng chứng khoán như thế nào?. Bạn đã biết cách tính chưa?. Hãy cùng Kế toán Việt Hưng trả lời câu hỏi này.

Xem thêm: Thuế doanh nghiệp là gì?

Cách tính thuế tndn từ chuyển nhượng chứng khoán

1. Một số lưu ý về việc chuyển nhượng chứng khoán

– Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là khoản thu nhập khác chịu thuế TNDN
– Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của DN là thu nhập có được từ việc chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định

1.1. Trường hợp doanh nghiệp thực hiện phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn.

Thì phần chênh lệch giữa giá phát hành và mệnh giá không tính vào thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập doanh nghiệp

1.2. Trường hợp doanh nghiệp tiến hành chia, tách, hợp nhất, sáp nhập.

Mà thực hiện hoán đổi cổ phiếu tại thời điểm chia, tách, hợp nhất, sáp nhập. Nếu phát sinh thu nhập thì phần thu nhập này phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

1.3. Trường hợp doanh nghiệp có chuyển nhượng chứng khoán không nhận bằng tiền.

Mà nhận bằng tài sản, lợi ích vật chất khác (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…) có phát sinh thu nhập thì phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Giá trị tài sản, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…được xác định theo giá bán của sản phẩm trên thị trường tại thời điểm nhận tài sản.

2. Cách tính theo thông tư 78

Theo Điều 15 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán. TNDN từ chuyển nhượng chứng khoán được tính như sau:
Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng chứng khoán trong kỳ
= Giá bán chứng khoán
– Giá mua của chứng khoán chuyển nhượng
– Các chi phí liên quan tới việc chuyển nhượng

2.1. Giá bán chứng khoán

– Đối với chứng khoán niêm yết và chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết. Nhưng thực hiện đăng ký giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán. Thì giá bán chứng khoán chính là giá bán thực tế chứng khoán. (Là giá khớp lệnh hoặc giá thỏa thuận). Theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán hay Trung tâm giao dịch chứng khoán.
– Đối với chứng khoán của các công ty còn lại thì giá bán chứng khoán là giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

2.2. Giá mua của chứng khoán chuyển nhượng

– Đối với chứng khoán niêm yết và chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết. Nhưng thực hiện đăng ký giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán. Thì giá mua chứng khoán là giá thực mua chứng khoán (là giá khớp lệnh hoặc giá thỏa thuận) theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán.
– Đối với chứng khoán mua thông qua đấu giá thì giá mua chứng khoán là mức giá ghi trên thông báo kết quả trúng đấu giá cổ phần của tổ chức thực hiện đấu giá cổ phần và giấy nộp tiền.
– Đối với chứng khoán còn lại thì giá mua chứng khoán là giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

2.3. Chi phí chuyển nhượng chứng khoán

– Doanh nghiệp có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán. Thì khoản thu nhập này được xác định là một khoản thu nhập khác sẽ kê khai vào thu nhập chịu thuế khi tín thuế TNDN
– Các khoản chi trực tiếp liên quan tới việc chuyển nhượng chứng khoán có chứng từ hóa đơn rõ ràng, hợp pháp được đưa vào chi phí chuyển nhượng.

2.4. Chi phí chuyển nhượng bao gồm

• Chi phí để làm các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc chuyển nhượng
• Các khoản phí và lệ phí phải nộp khi làm thủ tục chuyển nhượng
• Phí lưu ký chứng khoán theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và chứng từ thu của công ty chứng khoán
• Phí ủy thác chứng khoán căn cứ vào chứng từ thu của đơn vị nhận ủy thác
• Các chi phí giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng chuyển nhượng và các chi phí khác có chứng từ chứng minh.
Việc tính thuế TNDN từ việc chuyển nhượng chứng khoán về lý thuyết thì khá đơn giản. Nhưng trên thực tế thì lại tương đối phức tạp vì sẽ có rất nhiều trường hợp phát sinh mà doanh nghiệp không lường trước được. Vì vậy nếu gặp vướng mắc gì về loại thuế này hay bất kỳ khó khăn gì về các nghiệp vụ kế toán. Cũng như thuế hãy liên hệ với Kế toán Việt Hưng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959