Bị lấy mất mã số thuế cá nhân và cách xử lý như nào?

Thời gian qua, rất nhiều cá nhân bỗng dưng nhận được thông báo của cơ quan thuế yêu cầu nộp một khoản thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) . Mặc dù, mức thu nhập của họ đang dưới ngưỡng phải nộp thuế TNCN. Họ hoàn toàn ngỡ ngàng khi cơ quan thuế thông báo tên mình có trong danh sách nhận thu nhập tại một Cty mà họ không hề hay biết.

>> Cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên tổng cục thuế

Bị mất mã số thuế
Bị mất mã số thuế

Bị lấy mất mã số thuế cá nhân

– Tuy nhiên, dường như cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc lấp đầy lỗ hổng pháp lí này. Nhiều người bị lấy trộm mã số thuế TNCN đang gặp rất nhiều phiền phức.

Việc phát hiện ra mã số thuế được sử dụng tại đâu, do đơn vị chi trả thu nhập nào kê khai cũng không mấy khó khăn. Lúc này hành vi gian lận thuế sẽ bị phát hiện.

Cao hơn một chút là bảng lương thực trả cho người lao động. Nhưng bảng lương mà người lao động bị DN buộc phải kí với kế toán lại rất cao. Đây là bảng lương để DN tính chi phí với cơ quan thuế. Với gian lận này, DN sẽ trốn được một khoản thuế thu nhập DN đáng kể.

  • Đối với các trường hợp bị lấy trộm mã số thuế TNCN, các cá nhân nên đến làm việc với cục thuế và thậm chí có thể kiện DN đó ra tòa vì sử dụng hồ sơ của họ để gian lận chứng từ.
  • Tuy nhiên, xét ở góc độ nghiệp vụ thì cơ quan thuế chỉ phát hiện được khi phát sinh thuế TNCN. Cá nhân phải lên tiếng thì cơ quan thuế mới có cớ để xử lý các DN sai phạm. Còn hai bên thông đồng với nhau thì cơ quan thuế vẫn bó tay.

Kế toán Việt Hưng với hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo kế toán online. Đội ngũ giáo viên giỏi, học trên chứng từ sổ sách của các công ty thật, các bạn học viên khi hoàn thành khoá học kế toán sẽ được:

  • Cam kết học phải hiểu làm được mới kết thúc
  • Một giáo viên kèm một học viên
  • Hỗ trợ phần mềm lâu dài, hỗ trợ học viên sau khi học xong
  • Giảm giá và ưu đãi cho học viên giới thiệu cho trung tâm

Tìm hiểu thêm:  Các khoá học kế toán của trung tâm kế toán Việt Hưng.

Facebook Kế toán Việt Hưng Youtube của Việt Hưng

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
lương văn cường
lương văn cường

chu có mst lam nhu nao