Việt Nam có 150 nghìn cử nhân đại học thất nghiệp

Việt Nam có 150 nghìn cử nhân đại học thất nghiệp

Con số đáng báo động cho  tầng lớp được mệnh danh “hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Theo thống kê của tổng cục thống kê và viện khoa học lao động và xã hội thì tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên đại học là 156 nghìn, cao đẳng 115 nghìn, trung cấp 6 nghìn, trung cấp nghề 15 nghìn.

Nhìn nhận theo vấn đề khách quan có nhiều ý kiến đã đưa ra đánh giá của cá nhân về vấn đề này. Chia sẻ với chúng tôi bạn Thịnh có nhận đinh ” Tỉ lệ thất nghiệp ở ta không chỉ phản ánh con số người không có việc làm, nó còn phản ánh sự thất bại của nền giáo dục, từ tri thức đến đạo đức. Ước mơ giản dị nhất của tôi là các em nhỏ được làm thí nghiệm từ bé, lên đến cấp 3 được học nghề đàng hoàng. Khi học lên cao nữa thì được học những giảng viên có trình độ cao từ lý thuyết đến thực tế, được đào sâu kiến thức mà không lo phòng thí nghiệm thiếu cái này cái kia, được thực tập thực tế một cách xuyên suốt chứ không phải vài kỳ cuối cùng, làm đồ án theo những gì thực tế chứ không phải tặc lưỡi lấy con số đẹp cho xong.” Sau khi chi sẻ nhận xét có hàng loạt ý kiến đồng tình với bạn Thịnh như “Toàn lo học chẳng thấy hành đâu? Học sinh sinh vien bây giờ lo phần cứng dữ quá mà quên mất đi phần mềm! Cứng chiếm 40% nhưng mềm chiếm tới 60% thành công! Ngành giáo dục phải đổi mới sao cho phù hợp voi sự phát triển của đất nước…. bớt học mà hành thì vào…” hay một phản hồi khác “Nhìn thấy các phong trào vùi dập, bàn tán không điểm dừng trên MXH là mình đủ hiểu tỉ lệ thất nghiệp cao đến mức nào rồi.

Việt Nam có 150 nghìn cử nhân đại học thất nghiệp
Việt Nam có 150 nghìn cử nhân đại học thất nghiệp (ảnh đồ họa vnexpress)

Có nhiều ý kiến thiên về vấn đề đào tạo nhưng tất cả không phải toàn bộ. Tỷ lệ thất nghiệp còn đi kèm với vấn đề tự học, tự tìm hiểu của sinh viên hiện nay. Theo quan điểm này bạn Bùi Văn Thư có nhận xét “Tôi thấy người ta cứ than vãn thất nghiệp nhưng thực sự khi ở môi trường sinh viên tôi thấy PHẦN KHÔNG NHỎ học chống đối, không thực sự học, học vì bằng cấp, đến trường toàn chơi, đồ án thuê người hoặc đi copy. Những thành phần này thường sẽ thất nghiệp vì họ không biết làm cái gì để những nhà tuyển dụng tuyển họ. Bản thân tôi cũng vậy, năm nhất, năm hai cũng mải chơi, đến năm 3 mới chịu khó học, kiếm việc lương bèo bọt trong startup từ sáng đến tối mới về, trong khi bọn bạn cùng phòng thì ngồi chơi game, ngủ. Bây giờ tôi tích được kinh nghiệm nên việc tìm tôi chứ không ngán nộp CV vào công ty nào. Còn những bạn không chịu học, chống đối, lấy vì bằng thì giờ vẫn thất nghiệp.

Còn các độc giả khác thì nhìn nhận “Tốt nghiệp đại học. Chỗ lương ít thì không muốn (hoặc không thể) làm ( làm nuôi không nổi thân, nhiều lý do khác nữa). Chỗ lương cao thì yêu cầu kỹ năng/kinh nghiệm – mà sinh viên ta thì chỉ giỏi lý thuyết chứ thực hành siêu kém. Vậy thất nghiệp là cầm chắc . Nhiều bạn học đại học xong, đi làm nghề khác, do vận đưa đẩy. phí mất thời gian học hành.

Có thể nhận thấy không chỉ các sinh viên đang theo học kế toán mà chung với tất cả các chuyên nghành khác đều rất quan tâm đến vấn đề này. Thiết nghĩ cần có 1 sự thay đổi cả trên phương diện đào tạo và cách học để giảm tỷ lệ thấp nhất!

Nếu bạn quan tâm hãy đưa ra ý kiến của mình về vấn đề này qua mục bình luận!

avatar
  Theo dõi  
Thông báo cho