Thủ tục kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập

Thủ tục kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập đối với những người lần đầu kinh doanh thường gặp rất nhiều khó khăn. Cùng kế toán Việt Hưng tìm hiểu về chủ đề kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập này qua bài viết dưới đây nhé!

kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập
Thủ tục kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập

1. Kê khai và nộp lệ phí môn bài 

Kê khai và nộp lệ phí môn bài là bước đầu tiên trong thủ tục kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập. Khai lệ phí môn bài chỉ thực hiện một lần duy nhất khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nếu người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Doanh nghiệp mới hoạt động kinh doanh chậm nhất có thời hạn nộp phí môn bài là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Hồ sơ khai thuế môn bài là Tờ khai lệ phí môn bài.

Sau khi đi vào hoạt động, hàng năm doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm 

2. Lựa chọn phương pháp tính thuế giá trị gia tăng 

Hiện nay, có 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng phổ biến là phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp. 

Đối với phương pháp khấu trừ, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 3, Điều 3 Thông tư 119/2014/TT – BTC đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế theo Mẫu số 06/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC. Thời hạn nộp mẫu 06/GTGT là trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đầu tiên phát sinh và nộp đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đối với phương pháp tính trực tiếp theo công thức sau:

kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập

Dựa vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để xác định tỷ lệ % này như sau:

  • Phân phối, cung cấp hàng hoá: 1%.
  • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%.
  • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%.
  • Hoạt động kinh doanh khác: 2% 

3. Kê khai một số loại thuế khác (kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập)

Thuế Giá trị gia tăng:

Doanh nghiệp mới thành lập sẽ khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất, kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện khai thuế. Tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ từ 50 tỷ đồng trở xuống thì khai theo quý, trên 50 tỷ đồng thì khai theo tháng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện tạm nộp số thuế TNDN của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế. 

Thuế thu nhập cá nhân:

Doanh nghiệp thực hiện khai thuế TNCN, thuế TNCN có hai kỳ kê khai đó là theo tháng và theo quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, doanh nghiệp không phát sinh thuế TNCN thì không phải kê khai (kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập)

4. Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân 

Mỗi doanh nghiệp đều có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi chi trả thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động và thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho người lao động (đối với những người lao động chưa có mã số thuế).

Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền qua đơn vị chi trả thu nhập thực hiện thủ tục đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế 

Cuối cùng, các doanh nghiệp xác nhận phương pháp trích khấu hao tài sản với cơ quan thuế để hoàn thành thủ tục KKT doanh nghiệp mới thành lập. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với kế toán Việt Hưng để được tư vấn và hỗ trợ nhé. 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959