Tham khảo các chia sẻ kiến thức về bài giảng nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là môn học vỡ lòng mà bất cứ ai cũng phải vượt qua. Việc học tốt môn này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận từ cơ bản đến chuyên sâu của chuyên ngành này, đồng thời nắm bắt được bản chất từ đó liên hệ với thực tế. Bài viết ngày hôm nay Kế toán Việt Hưng sẽ Chia sẻ kiến thức về nguyên lý kế toán để giúp các bạn hiểu rõ hơn về môn học này.

bài giảng nguyên lý kế toán
Chia sẻ kiến thức về bài giảng nguyên lý kế toán

1. Những kiến thức nguyên lý kế toán quan trọng

Nội dung nguyên lý kế toán mà tất cả sinh viên, người đi làm kế toán cần nắm chắc, đó là:

 • Bản chất của kế toán
 •  Phương pháp chứng từ kế toán
 • Phương pháp tính giá
 • Phương pháp đối ứng tài khoản kế toán
 • Phương pháp tổng hợp cân đối kế toán
 • Kế toán các quá trình sản xuất kinh doanh chủ yếu
 • Tổ chức sổ kế toán
 • Tổ chức bộ máy kế toán (bài giảng nguyên lý kế toán)

2. Phương pháp học qua bài giảng nguyên lý kế toán hiệu quả

– Lên kế hoạch học tập một cách khoa học – điều đầu tiên và quan trọng nhất: Trước khi bắt tay vào việc học môn nguyên lý kế toán hay bất kỳ bộ môn nào khác thì điều đầu tiên các bạn nên làm là lên một kế hoạch học tập cụ thể và phân bổ, sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với bản thân. Để việc học được hiệu quả, các bạn nên bắt đầu từ những cái đơn giản đến phức tạp chứ đừng vội lao vào những thứ cao siêu, xa vời

– Hiểu rõ bản chất từng nội dung trong lý thuyết nguyên lý kế toán, sau đó tìm hiểu sự vận dụng kiến thức lý thuyết này ngoài thực tế. Trước mỗi vấn đề ứng dụng, luôn đặt câu hỏi vì sao và đi tìm câu trả lời bằng được. Khi hiểu rõ ngọn ngành, bạn sẽ yên tâm ứng dụng những hiểu biết của mình vào công việc mà sẽ không bị cảm thấy lo lắng hay sợ sai.

– Thuộc lòng Hệ thống tài khoản kế toán: đây là điều cơ bản không thể thiếu đối với một kế toán. Thuộc lòng Hệ thống tài khoản có thể nói là 1 “cực hình” với rất nhiều người, bởi vậy mà mọi người thường có xu hướng là “không học thuộc, bỏ qua, khi cần thì lấy ra xem”. Tuy nhiên các bạn có thấy việc làm đó vừa mất thời gian, lại mất tập trung, thiếu đi tính chuyên nghiệp.

– Làm thật nhiều bài tập để nhớ cách định khoản: Để nhớ cách định khoản nghiệp vụ kinh tế phát sinh, thay vì ngồi xem đi xem lại các bài tập trên lớp, trên mạng, các bạn phải chịu khó làm bài tập nguyên lý kế toán từ các nguồn khác nhau. Thực hành luôn là cách tốt nhất để học những điều mới. Ngoài ra, các bạn có thể tự nghĩ ra các nghiệp vụ và định khoản chúng.

– Tự vẽ lại, thiết kế các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán: Những ngày đầu mới tiếp xúc với bộ môn kế toán, mọi người thường có thói quen ghi chép lại các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán đã có sẵn. Rồi đến khi làm bài tập các bạn lại lôi ra rồi chỉ có việc điền số liệu vào như vậy rất máy móc, thụ động và luôn phụ thuộc vào chúng. Các bạn không nên quá phụ thuộc vào các mẫu có sẵn mà nên cố gắng tự vẽ, thiết kế ra các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán đơn giản, hay ít ra là tự vẽ lại theo trí nhớ. Phương pháp này mang lại cho các bạn hai lợi ích, một là các bạn sẽ hiểu được bản chất của nghiệp vụ kế toán, hai là các bạn sẽ nhớ luôn các biểu mẫu, thậm chí tự tạo ra cho mình các biểu mẫu phù hợp rất có lợi cho công việc về sau (bài giảng nguyên lý kế toán)

3. Hệ thống bài tập bài giảng nguyên lý kế toán 

Để có thể nắm chắc kiến thức về nguyên lý kế toán thì bạn cần phải làm nhiều bài tập, đồng thời có các bài giải tối ưu và tốt nhất cho các bài tập đó.

Với nguyên lý kế toán, bạn cần làm nhiều bài tập định khoản kế toán và các bài tập về tính giá để có thể mang những kiến thức này vận dụng vào thực tiễn.

Các dạng bài tập về nguyên lý kế toán là:

 • Bài tập phân loại tài sản, nguồn vốn
 • Bài tập về lập bảng cân đối kế toán
 • Bài tập về các phương pháp tính giá
 • Bài tập về định khoản kế toán
 • Bài tập về hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại quá trình mua hàng, sản xuất và bán hàng
 • Bài tập tổng hợp.

TẢI VỀ : Giáo trình nguyên lý kế toán

Trên đây là toàn bộ bài viết Chia sẻ kiến thức về bài giảng nguyên lý kế toán. Hãy đến Việt Hưng để tham gia các khoá học kế toán online uy tín tại Trung tâm! 

 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận