Những lợi ích triển khai hoá đơn điện tử

Triển khai hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý. Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Dưới đây là những lợi ích khi triển khai hóa đơn điện tử. 

NHỮNG TIỆN ÍCH TIỆN LỢI CỦA VIỆC TRIỂN KHAI HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ

1. Lợi ích của việc triển khai hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp 

triển khai hoá đơn điện tử
Lợi ích của việc triển khai hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp

(1) Tiết kiệm thời gian và chi phí so với hóa đơn giấy

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp Doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian (giảm được tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn)… Khi sử dụng hóa đơn điện tử, DN không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện hay sợ thất lạc. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet.

(2) Giảm chi phí thủ tục hành chính Thuế

Ngoài ra, việc triển khai hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí các thủ tục hành chính thuế. Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì các thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp cũng được thực hiện điện tử. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử và được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận.

(3) Doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Doanh nghiệp sẽ không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế do phần mềm tạo hóa đơn điện tử cho phép tự xác định số lượng hóa đơn điện tử sử dụng.

(4) Tiện ích cao, đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng

Tiện ích truy xuất online, khách hàng doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều tùy chọn theo nhu cầu tại đơn vị với phương thức lưu trữ đa dạng như:
  • Gửi trực tiếp cho người bán theo cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử đã thỏa thuận giữa hai bên như qua Email, SMS
  • Gửi thông qua hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử

(4) An toàn – Bảo mật – Chống làm hóa đơn giả

Với tình trạng làm giả hóa đơn quá nhiều như hiện nay thì hóa đơn điện tử là lựa chọn tối ưu nhất bởi loại hóa đơn này không thể làm giả, cũng khó có thể xảy ra các sai sót thường gặp khi viết hóa đơn giấy như viết sai tên người mua hàng, sai địa chỉ, sai mã số thuế, sai đơn giá…

Theo ước tính của Công ty Thái Sơn, thông thường khi xuất một hóa đơn giấy, DN sẽ phải trả chi phí khoảng 18.000 đồng, bao gồm phí chuyển phát nhanh, phí in ấn, phí nhân công, phí lưu trữ, bảo quản… Nếu sử dụng HĐĐT, những chi phí này gần như không đáng kể do toàn bộ thao tác được thực hiện trên phần mềm. Nếu mỗi năm DN xuất khoảng 60.000 hóa đơn giấy cần phải chuyển phát qua đường bưu điện cho khách hàng sẽ tiêu tốn 1,08 tỷ đồng. Sử dụng HĐĐT, đồng nghĩa với việc DN sẽ tiết kiệm được toàn bộ khoản kinh phí nêu trên.

2. Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với cơ quan Thuế 

Đối với cơ quan thuế, sử dụng hóa đơn điện tử giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn. Khi toàn bộ doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử, thì ngành Thuế sẽ có hệ thống cơ sở dữ liệu về hóa đơn, từ đó có thể phục vụ hiệu quả và nhanh chóng cho công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; hỗ trợ, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.

Bên cạnh đó, giúp cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu, sân bay nhanh chóng có thông tin để thực hiện hoàn thuế. Ngoài ra, cơ quan Thuế và các cơ quan khác của Nhà nước không tốn chi phí thời gian đối chiếu hóa đơn. 

Triển khai hóa đơn điện tử cũng giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển.

Trên đây là những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử. Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939