Những chứng chỉ kế toán, tài chính, kiểm toán bạn nên sở hữu

Đối với mỗi kế toán thì chứng chỉ kế toán là thứ giúp chúng ta nâng cao thương hiệu cá nhân của mình, mà còn giúp chúng ta có vị trí làm việc tốt nhất, và thu nhập cao hơn. Cùng kế toán Việt Hưng liệt kê những chứng chỉ kế toán, tài chính, kiểm toán mà bạn nên sở hữu nhé. 

CÁC CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN NÊN SỞ HỮU

1. ACCA – Chứng chỉ kế toán vô cùng quan trọng 

Chứng chỉ ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) – Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc được thành lập năm 1904, đã mang đến cho giới chuyên môn ngành kế toán, tài chính và kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp được công nhận giá trị toàn cầu. Tính đến 7/2014, ACCA đã có hơn 436.000 học viên và 170.000 hội viên với văn phòng tại 91 quốc gia trên thế giới.

chứng chỉ kế toán
Chứng chỉ ACCA

Hiện tại Chứng chỉ ACCA như một biểu hiện cho việc chuyên gia trong lĩnh vực kế toán – tài chính được cả thế giới công nhận về trình độ. Do đó nhiều nhân viên kế toán, kiểm toán có thâm niên nghề nghiệp vẫn theo học ACCA.

Lợi ích của việc học ACCA là gì?

 • Kiến thức trải dài trên nhiều lĩnh vực: Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Quản trị, Thuế.
 • Chương trình học mang tính ứng dụng cao.
 • Được chuyển đổi để lấy bằng CPA Việt Nam (Chứng chỉ Kế toán viên, Kiểm toán viên hành nghề của Việt Nam).
 • Cơ hội lấy bằng Cử nhân của Đại học Oxford Brookes (Anh, xếp hạng 359 trên thế giới) sau khi hoàn thành các môn F…
 • Cơ hội lấy bằng Thạc sĩ của Đại học London (University of London, Anh, 1 trong 3 trường đại học lâu đời nhất Anh Quốc) sau khi hoàn thành các môn P.
 • Cơ hội lấy bằng MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) của Đại học Oxford Brookes.

2. Chứng chỉ CPA Úc

Đây là chứng chỉ kế toán – kiểm toán viên hành nghề của Úc. Tuy nhiên đây là chứng chỉ uy tín đồng thời có giá trị trên nhiều quốc gia lớn trên thế giới. Cụ thể như: Úc, Mỹ, Anh, … Để có thể đăng ký được chứng chỉ CPA Úc thì phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào theo môn học và bằng cấp. Đặc biệt là xét duyệt thành tích sau đại học. Cũng giống như chứng chỉ CPA Việt Nam nhưng hiệp hội của Úc uy tín trên toàn cầu đồng thời chứng chỉ của họ cũng có giá trị tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam sau chứng chỉ ACCA thì CPA Úc cũng đang mở rộng mạng lưới và cạnh tranh trực tiếp với ACCA.

chứng chỉ kế toán
Chứng chỉ CPA ÚC

Ưu điểm: Học trực tuyến, học viên có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu và lựa chọn địa điểm thi. CPA Australia ngoài chuyên môn kế kiểm toán, còn chú trọng đào tạo vào kĩ năng quản lý lãnh đạo,

3. Chứng chỉ CIA 

Chứng chỉ kế toán CIA được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA (Institute of Internal Auditors), tổ chức nghề nghiệp duy nhất được thế giới công nhận về kiểm toán nội bộ. IIA được thành lập vào năm 1941 và hiện có hơn 180.000 hội viên đến từ hơn 190 quốc gia.

CIA là chứng chỉ Kiểm Toán Nội Bộ Công Chứng được các nhà tuyển dụng xem như chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp.

Lợi ích của chương trình Kế toán Quản Trị Công chứng Anh Quốc – CIMA là gì?

 • Kế toán quản trị đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định trong doanh nghiệp thông qua việc phân tích các thông tin tài chính. Kinh tế thị trường phát triển đòi hỏi giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO) và chuyên gia kế toán quản trị có kiến thức chuyên sâu về kế toán quản trị. CIMA mang đến cho người học kỹ năng phân tích các thông tin tài chính để ra quyết định chính xác và hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • CIMA – Bằng nghề nghiệp chuyên nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Hội viên CIMA có thể tự tin làm việc ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Nội dung chương trình mang tính thực tiễn cao và được cập nhật 5 năm một lần
 •  CIMA không chỉ tập trung vào kế toán mà còn tập trung vào quản trị. CIMA mang lại cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực như sản xuất, thương mại, tư vấn quản trị, ngân hàng… Rất nhiều hội viên CIMA làm việc trong các tổ chức danh tiếng với thu nhập và địa vị cao.
 • Học viên và hội viên CIMA có cơ hội miễn giảm môn khi theo học chương trình đại học và cao học tại các trường đại học tại Anh, Pháp và Úc.
 • Hội viên CIMA có cơ hội trở thành hội viên của các hiệp hội nghề nghiệp quốc tế danh tiếng:
 • Hiệp hội Kế toán công chứng toàn cầu CGMA (Chartered Global Management Accountant). Đây là sự kết hợp giữa 2 hiệp hội nghề nghiệp danh tiếng là CIMA và AICPA (American Institute of Certified Public Accountants).

4. Chứng chỉ CIMA 

CIMA là cụm từ viết tắt của Chartered Institute of Management Accountants. Đây là chứng chỉ do hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc đào tạo. Được thành lập năm 1919 hiện nay có khoảng hơn 227.000 hội viên và học viên trên 179 quốc gia trên toàn cầu.

Chứng chỉ CIMA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu về quản trị tài chính và quản trị chiến lược. Chứng chỉ sẽ được cấp cho người học những kiến thức mang tính thực tế cao giúp họ thành công trong công tác quản lý và hoạt động trong ngành kế toán.

Học viên >16 tuổi đều có thể theo học chương trình CIMA. CIMA không yêu cầu học viên thi đầu vào.

5. Chứng chỉ CFA

Chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Chứng chỉ CFA được đánh giá rất cao bởi các công ty, nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới. Chương trình CFA tập trung vào kĩ năng quản lý danh mục đầu tư và phân tích tài chính, áp dụng cho các loại tài sản khác nhau, cũng như cung cấp kiến thức tổng quát trong lĩnh vực tài chính.

chứng chỉ kế toán
Chứng chỉ CFA

Lợi ích việc học CFA là gì?

 • Mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực đầu tư với thu nhập cao
 • Được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và ở Việt Nam.
 • Mang đến sự tín nhiệm và tôn trọng của khách hàng và đồng nghiệp
 • Kiến thức mang tầm quốc tế và khả năng ứng dụng cao
 •  Mang lại nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực đầu tư.

6. Chứng chỉ CMA

Đây là khóa học kế toán quản trị do hoa kỳ tổ chức. CMA được viết tắt của Certified Management Accountant. Đây là chương đào tạo các chuyên gia về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp. Khóa học sẽ cung cấp các kỹ năng thiết yếu cho CFO chuyên nghiệp. Đây là một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu được thành lập năm 1919 với hơn 65.000 hội viên được công nhận tại hơn 120 quốc gia.Chứng chỉ kế toán CMA có giá trị toàn cầu, được các tập đoàn đa quốc gia công nhận như Johnson & Johnson, P&G, IBM, Microsoft, Bayer, Shell…

Lợi ích của việc học CMA là gì?

 • Bằng Kế toán quản trị CMA được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institude of Management Accountants), một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu được thành lập năm 1919 với hơn 65.000 hội viên được công nhận tại hơn 120 quốc gia.
 • Chứng chỉ kế toán CMA có giá trị toàn cầu, được các tập đoàn đa quốc gia công nhận như Johnson & Johnson, P&G, IBM, Microsoft, Bayer, Shell…
 • Chứng chỉ kế toán quản trị CMA dành cho ai
 • Nhân sự trong lĩnh vực kế toán – tài chính muốn tăng cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý phòng Tài chính – Kế toán của doanh nghiệp
 • Các chuyên viên tư vấn Kế toán quản trị, các chuyên viên tư vấn ERP, các giảng viên dạy kế toán quản trị, ban lãnh đạo doanh nghiệp và những người quan tâm nắm vững kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp
 • Sinh viên năm cuối đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực kế toán quản trị, quản trị tài chính doanh nghiệp

7. Chứng chỉ CPA VIỆT NAM

CPA là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants, có nghĩa là Những kế toán viên công chứng được cấp phép. Dễ hiểu là những người hành nghề kế toán – kiểm toán được công nhận bởi các hội nghề nghiệp của quốc tế hoặc nội địa.
Chứng chỉ CPA Việt Nam là 1 chứng chỉ hành nghề. Chỉ khi bạn sở hữu chứng chỉ CPA Việt Nam (hay còn gọi là chứng chỉ kiểm toán viên) thì bạn mới trở thành 1 kiểm toán viên còn trước đó bạn sẽ được gọi là trợ lý kiểm toán viên. Chỉ những kiểm toán viên mới có quyền điều hành cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

Chứng chỉ CPA VIỆT NAM
Chứng chỉ CPA VIỆT NAM

Trên đây là những chứng chỉ kế toán, tài chính, kiểm toán bạn nên sở hữu. Bạn hãy chuẩn bị hành trang tốt cho mình để khẳng định năng lực và có bước tiến tốt trong nghề nghiệp nhé!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939