Nguyên tắc kế toán tiền theo Thông tư 133

Nguyên tắc kế toán tiền – Thông tư 133/2016/TT-BTC

Để các bạn nắm bắt kịp thời và đầy đủ các thay đổi của Thông tư 133/2016/TT-BTC, Kế toán Việt Hưng xin gửi tới các bạn bài viết: Nguyên tắc kế toán tiền theo Thông tư 133.

Tham khảo: Cách kiểm tra sổ sách kế toán trước khi lập báo cáo tài chính

Ngày 26/08/2016, Thông tư 133/2016/TT-BTC về việc hướng dẫn Chế độ Kế toán Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ban hành, thông tư này. Thay thế Quyết định số 48/2006/QĐ-BTC. Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017.

Nguyên tắc kế toán tiền theo Thông tư 133
Nguyên tắc kế toán tiền theo Thông tư 133

1. Nguyên tắc kế toán tiền theo Thông tư 133/2016/TT-BTC

1.1. Kế toán phải mở sổ ghi chép hàng ngày liên tục

Theo nguyên tắc kế toán tiền. Kế toán phải mở sổ ghi chép hàng ngày liên tục theo trình tự phát sinh các khoản thu, chi, nhập, xuất các loại tiền. Và tính ra số tồn tại quỹ và từng tài khoản ở Ngân hàng tại mọi thời điểm để tiện cho việc kiểm tra, đối chiếu.

Các khoản tiền do tổ chức và cá nhân ký cược, ký quỹ tại doanh nghiệp. Được quản lý và hạch toán giống như tiền của doanh nghiệp.

Khi thu, chi tiền mặt yêu cầu kế toán phải có phiếu thu, phiếu chi và có đủ chữ ký theo quy định về chứng từ kế toán. Khi kế toán hạch toán tiền gửi ngân hàng yêu cầu phải có giấy báo Nợ, giấy báo Có hoặc bảng sao kê của ngân hàng.

1.2. Kế toán phải theo dõi chi tiết các khoản tiền theo nguyên tệ.

Khi phát sinh các giao dịch bằng ngoại tệ. Kế toán cần phải quy đổi ngoại tệ ra đồng tiền ghi sổ kế toán theo nguyên tắc:

– Bên Nợ các tài khoản tiền áp dụng tỷ giá giao dịch thực tế;

– Bên Có các tài khoản tiền được lựa chọn áp dụng tỷ giá ghi sổ bình quân gia quyền hoặc tỷ giá giao dịch thực tế.

1.3. Doanh nghiệp sử dụng tỷ giá giao dịch thực tế

Theo nguyên tắc kế toán tiền theo thông tư 133. Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng tỷ giá giao dịch thực tế. Để hạch toán bên có các tài khoản tiền, khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái phát sinh trong kỳ. Sẽ được ghi nhận đồng thời tại thời điểm chi tiền hoặc ghi nhận định kỳ. Điều này tùy theo đặc điểm hoạt động kinh doanh và tùy vào  yêu cầu quản lý của doanh nghiệp. Đồng thời, nếu tại thời điểm cuối kỳ kế toán:

– Các tài khoản tiền không còn số dư nguyên tệ. Thì doanh nghiệp cần phải kết chuyển chênh lệch tỷ giá hối đoái phát sinh trong kỳ vào doanh thu hoạt động tài chính. Hoặc vào chi phí tài chính của kỳ báo cáo.

– Các tài khoản tiền còn số dư nguyên tệ. Thì yêu cầu doanh nghiệp cần phải đánh giá lại theo quy định.

Tại thời điểm lập Báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp phải đánh giá lại số dư ngoại tệ theo tỷ giá chuyển khoản trung bình cuối kỳ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp thường xuyên có giao dịch.

2. Kế toán Việt Hưng – đào tạo kế toán hàng đầu Việt Nam

Kế toán Việt Hưng là nơi ươm mầm cho nhiều tài năng, cung cấp các khóa học nghiệp vụ kế toán. Để giúp các học viên nắm vững kiến thức và có thể thực hành thực tế. Chúng tôi hướng đến học để làm việc chính vì vậy mà các bài học luôn tạo được sự hứng thú với những kiến thức kế toán vô cùng bổ ích cho công việc.

Đến với chúng tôi, bạn được học với những giáo viên là những kế toán hàng đầu Việt Nam. Có trình độ chuyên môn cũng như trình độ sư phạm tốt có thể truyền đạt rõ ràng kiến thức tới học viên. Chúng tôi luôn có những ưu đãi cho các học viên tham gia khóa học kế toán.

Trên đây là những nguyên tắc kế toán tiền theo Thông tư 133. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp. Xin cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959