Nguyên tắc kế toán doanh thu theo Thông tư 133

Nguyên tắc hạch toán kế toán doanh thu

Doanh thu luôn là một trong những đối tượng kế toán được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm. Bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận mà doanh nghiệp đạt được. Chính bởi lý do đó, khi thông tư 133 ra đời ngày 26/8/2016. Nguyên tắc kế toán doanh thu theo thông tư 133 được rất nhiều các doanh nghiệp tìm hiểu và nghiên cứu. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ – đối tượng áp dụng chính của thông tư này. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó của bạn đọc. Kế toán Việt Hưng xin chia sẻ những kiến thức về nguyên tắc hạch toán kế toán doanh thu theo Thông tư 133. Từ đó giúp bạn có thêm hiểu biết để áp dụng một cách phù hợp.

Tham khảo:

Doanh thu tính thuế TNDN năm 2017

Hạch toán Doanh thu hoạt động tài chính Tài khoản 515 theo TT133

Các khóa học thực hành kế toán chuyên sâu tại Kế toán Việt Hưng

Nguyên tắc kế toán doanh thu doanh nghiệp theo TT 200

Nguyên tắc kế toán doanh thu theo Thông tư 133
Nguyên tắc kế toán doanh thu theo Thông tư 133

1. Nguyên tắc hạch toán kế toán doanh thu theo Thông tư 133

– Doanh thu là khoản lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp thu được. Góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Dựa theo nguyên tắc cơ sở dồn tích của kế toán. Doanh thu được ghi nhận tại thời điểm giao dịch đó phát sinh. Khi mà kế toán chắc chắn sẽ thu được những lợi ích kinh tế từ giao dịch. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Khi ghi nhận một khoản doanh thu, kế toán cũng phải đồng thời ghi nhận khoản chi phí để tạo ra doanh thu đó. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người làm kế toán cần căn cứ vào bản chất của giao dịch. Để có thể phản ánh nghiệp vụ một cách trung thực và hợp lý nhất.

– Cũng theo nguyên tắc hạch toán kế toán doanh thu của thông tư 133. Kế toán cần nhận biết các giao dịch trong một hợp đồng để áp dụng các điều kiện ghi nhận doanh thu cho phù hợp với bản chất hơn là hình thức. Đối với các giao dịch có phát sinh các nghĩa vụ của người bán ở cả thời điểm hiện tại. Và tương lai thì doanh thu cần được phân bổ theo giá trị hợp lý theo từng nghĩa vụ. Và được ghi nhận khi nghĩa vụ đã hoàn thành.

2. Nguyên tắc hạch toán kế toán doanh thu theo thông tư 133

Các khoản doanh thu, lãi, lỗ chỉ được coi là chưa thực hiện. Nếu như người bán vẫn còn trách nhiệm thực hiện đối với những nghĩa vụ trong tương lai (ngoại trừ điều khoản bảo hành thông thường). Và không chắc chắn thu được những lợi ích về kinh tế. Việc phân loại các khoản doanh thu, lãi lỗ thực hiện hay chưa thực hiện không căn cứ vào việc đã phát sinh dòng tiền hay chưa.

Các khoản lãi, lỗ phát sinh do hoạt động đánh giá lại nợ phải trả. Tài sản sẽ không được coi là chưa thực hiện bởi ngay tại thời điểm đánh giá lại. Các doanh nghiệp đã có nghĩa vụ với khoản nợ hoặc quyền đối với tài sản hiện có.

Theo thông tư 133, doanh thu của doanh nghiệp sẽ không bao gồm các khoản thu hộ cho bên thứ 3. Như các loại thuế gián thu (thuế GTGT, thuế bảo vệ môi trường,…). Các khoản phụ thu thêm ngoài giá bán đơn vị không được hưởng,…

Thời điểm ghi nhận doanh thu có thể là khác nhau giữa doanh thu tính thuế và doanh thu kế toán. Doanh thu tính thuế chỉ để phục vụ công tác xác định số thuế phải nộp của cơ quan nhà nước. Doanh thu kế toán để lập báo cáo tài chính cần được ghi nhận chính xác, phù hợp với các nguyên tắc kế toán hiện hành.

Doanh thu được ghi nhận chỉ phản ánh doanh thu tại kỳ báo cáo đó và không có số dư tại các tài khoản kế toán. Cuối kỳ, kế toán cần phải kết chuyển toàn bộ doanh thu sang tài khoản xác định kết quả hoạt động kinh doanh.

3. Hiểu thêm về nguyên tắc hạch toán kế toán doanh thu theo TT 133 tại kế toán Việt Hưng

Hi vọng với những điều được trình bày ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên tắc kế toán doanh thu theo TT 133. Để nắm chắc kiến thức và áp dụng một cách khoa học, hợp lý nguyên tắc này. Bạn có thể tham gia vào các lớp học kế toán tổng hợp, kế toán thực hành tại kế toán Việt Hưng chúng tôi. Với những giảng viên giàu kinh nghiệm từ những chuyên gia, kế toán trưởng hàng đầu. Chúng tôi tin tưởng sẽ đem đến cho bạn những điều thú vị và bổ ích nhất.

4. Nắm chắc nguyên tắc hạch toán kế toán doanh thu theo TT 133 tại kế toán Việt Hưng

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://lamketoan.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp với Việt Hưng. Để được tư vấn về nguyên tắc kế toán doanh thu theo TT 133. Cũng như để đăng ký tham gia khóa học tại đơn vị chúng tôi nhanh chóng, tiện lợi nhất.

avatar
  Theo dõi  
Thông báo cho