Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu?

Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu

Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu?. Là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường chưa có kinh nghiệm làm việc. Nên luôn phải thử việc, học việc. Dưới đây là câu hỏi được Kế toán Việt Hưng chắt lọc trên phần hỏi đáp của trung tâm.
Tham khảo:

Hỏi

Tôi muốn xin việc làm nhân viên chạy bàn ở 1 quán café (không yêu cầu bằng cấp, trình độ). Trong quá trình phỏng vấn xin việc, chủ quán cafe nói sẽ cho tôi thử việc 1 tháng, nếu thấy làm việc tốt sẽ cho làm tiếp. Mực lương tôi nhận được là 85% so với mực lương thực tế. Hỏi tôi đã được hưởng đầy đủ quyền lợi theo pháp luật chưa?

Trả lời

Hợp đồng thử việc được quy định cụ thể trong Luật lao động 2012, theo đó, không phải mọi công việc đều phải qua thử việc trước khi ký HĐLĐ. Bên cạnh đó, pháp luật cũng giới hạn thời gian phải thử việc đối với từng loại công việc.

Căn cứ điều 26, 27 Bộ luật lao động năm 2012;

– Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Trong trường hợp của bạn thì bạn và sếp bạn có thể thoả thuận về hợp đồng thử việc. Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày

Đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày

Đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc

Đối với công việc khác.

Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu?
Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu?

4. Thời gian thử việc không quá 06 ngày

Do công việc bạn làm không yêu cầu bằng cấp, kỹ thuật hay trình độ chuyên môn, theo quy định trên thì công việc của bạn có thời gian thử việc không quá 06 ngày. Việc sếp bạn yêu cầu thử việc trong thời gian 1 tháng là vi phạm quy định pháp luật lao động. Việc để mức lương là 85% mức lương cuả công việc đó là hoàn toàn do sự thỏa thuận của các bên và không vi phạm điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 về tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định rõ về việc phải thông báo kết quả thử việc tới người lao động:

5. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc

Đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

6. Khi kết thúc thời gian thử việc

Đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959