Một số điểm lưu ý khi hạch toán Đầu tư góp vốn liên doanh Tài khoản 228

Một số điểm lưu ý khi hạch toán Đầu tư góp vốn liên doanh TK 228 TT 133

Nguyên tắc kế toán TK 228 theo TT 133 như thế nào?. Cách hạch toán chính xác?

Kế toán Việt Hưng hôm nay xin được hướng dẫn bạn cách hạch toán Đầu tư góp vốn liên doanh Tài khoản 228 theo TT 133. Như bạn biết đấy, mới đây Ngày 26 tháng 08 năm 2016 Thông tư số 133 về chế độ kế toán được thay thế cho quyết định 48 năm 2006. Trong đó có một số quy định thay đổi. Đối với TK 228 này có gì khác biệt?. Hãy cùng tìm hiểu sau đây:

Một số điểm lưu ý khi hạch toán Đầu tư góp vốn liên doanh TK 228 TT 133
Một số điểm lưu ý khi hạch toán Đầu tư góp vốn liên doanh TK 228

1. Nội dung phản ánh của tài khoản 228

Tài khoản Đầu tư góp vốn liên doanh tài khoản 228. Dùng để phản ánh giá trị hiện có và tình hình biến động của các khoản đầu tư khác.(Không bao gồm khoản đầu tư vào công ty con, đầu tư vào công ty liên kết, vốn góp vào công ty liên doanh). Cụ thể là  khoản đầu tư vào công cụ vốn của các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên khoản đầu tư này có ảnh hưởng đáng kể đối với đơn vị đó. Giá trị các kim loại quý, đá quý không dùng làm nguyên vật liệu sản xuất. Hay mua vào bán ra; giá trị tranh, ảnh, các tư liệu, vật phẩm không sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Các khoản đầu tư khác. (Cần theo dõi chi tiết theo số lượng, đối tượng được đầu tư)

2. Kết cấu tài khoản 228

Bên Nợ tài khoản Đầu tư góp vốn liên doanh tài khoản 228. Kế toán ghi nhận giá trị vốn góp liên doanh đã góp vào cơ sở kinh doanh đồng kiểm soát tăng. Giá gốc khoản đầu tư vào công ty liên kết tăng và giá trị các khoản đầu tư khác tăng.

Bên Có tài khoản đầu góp vốn liên doanh tài khoản 228. Kế toán ghi nhận giá trị vốn góp liên doanh vào cơ sở kinh doanh đồng kiểm soát giảm. Vì không còn quyền đồng kiểm soát đối với đơn vị được đầu tư (đã thu hồi, chuyển nhượng). Giá gốc khoản đầu tư vào công ty liên kết giảm. Vì các nguyên nhân như nhận lại vốn, thu được các khoản lợi ích ngoài lợi nhuận được chia. Giá gốc khoản đầu tư vào công ty liên kết giảm do đơn vị quyết định bán, thanh lý khoản đầu tư (toàn bộ hoặc một phần). Dẫn đến việc đơn vị không còn ảnh hưởng đáng kể. Đối với bên được đầu tư. Giá trị các khoản đầu tư khác giảm.

Cuối kì, số dư bên nợ tài khoản đầu tư góp vốn liên doanh tài khoản 228. Là giá trị vốn góp liên doanh vào cơ sở kinh doanh đồng kiểm soát hiện còn. Giá gốc khoản đầu tư vào công ty liên kết hiện đang nắm giữ cuối kỳ. Giá trị khoản đầu tư khác hiện có cuối kỳ.

Tài khoản Đầu tư góp vốn liên doanh  228 có 2 tài khoản cấp 2 bao gồm tài khoản 2281 – Đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết và Tài khoản 2288 – Đầu tư khác.

Sơ đồ hạch toán tài khoản 228 thông tư 133

3. Liên hệ kế toán Việt Hưng để được tư vấn hạch toán TK 228

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hơn về nguyên tắc ghi nhận tài khoản Đầu tư góp vốn liên doanh  228, hãy liên hệ đến kế toán Việt Hưng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc nhanh chóng và chính xác nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vuej kế toán, luôn cập nhật các chế độ, thông tư mới nhanh chóng, kế toán Việt Hưng chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể truy cập tại trang web https://lamketoan.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về các tài khoản kế toán nhé!

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959